Split(2016)

เคซีย์เป็นพวกเด็กชอบทำตัวแปลกแยก หลังงานวันเกิดของแคลร์พ่อแคลร์อาสาไปส่งเคซีย์กับเพื่อนสนิทแคลร์อีกคนชื่อมาร์เซีย ระหว่างที่พ่อแคลร์เก็บของท้ายรถก็ถูกทำร้าย คนร้ายเข้าไปฉีดสเปรย์ยาสลบใส่พวกเคซีย์ พอฟื้นก็พบว่าทั้งสามคนถูกขังอยู่ในห้องต่อมาเควินคนร้ายโรคจิตที่มี 23 บุคลิกในตัวก็เข้ามาจับมาร์เซียออกไป เคซีย์ตะโกนบอกให้ฉี่ราดจะได้รอดแล้วคนร้ายในบทเดนิสก็ปล่อยมาร์เซียกลับมาจริงๆ เดนิสเป็นตัวโหดที่ดูโรคจิตสมัยเด็กเดนิสถูกแม่ทารุณจนมีนิสัยเห็นอะไรสกปรกไม่ได้ ทุกครั้งที่เห็นใครในสามคนนี้เสื้อผ้าสกปรกจะสั่งถอดออกทันที

หนังเล่าเรื่องควบคู่กับเรื่องราวสมัยเด็กของเคซีย์ไปด้วย ตอนเด็กพ่อของเคซีย์ชอบพาไปล่าสัตว์ในป่ามีอาของเคซีย์ไปด้วย พวกเคซีย์เริ่มเจอแพทริเซียอีกตัวตนของเควินและเฮดวิคที่เป็นตัวเด็กสุด แต่ละตัวขะผลัดกันเป็นคนคุมร่างของเควินเหมือนใครเป็นคนได้แสงก็ได้ควบคุม เควินรักษาอยู่กับหมอเฟลทเชอร์มานานหนึ่งในตัวตนของเควินนัดพบหมอโดยตัวแบร์รีที่เป็นดีไซน์เนอร์เป็นคนไปพบหมอ เคซีย์หลอกเฮดวิคที่เด็กสุดว่าแพทริเซียกับเดนิสวางแผนกำจัดเฮดวิคจนเฮดวิคสับสน เฮดวิค แพทริเซียและเดนิสเชื่อว่ามีอีกตัวคือบีสท์ที่ไม่ใช่คนกำลังจะออกมา พวกเคซีย์เจอทางหนีแคลร์ปีนขึ้นไปทางช่องระบายอากาศแต่ก็ถูกเดนิสจับได้เลยถูกแยกขังเดี่ยว เดนิสสั่งแคลร์ถอดเสื้อที่เปื้อนออก

มาร์เซียพยายามหนีก็ถูกแยกขังอีกคน เคซีย์เริ่มจับทางได้พอบุคลิกเฮดวิคมาเคซีย์หลอกถามจนได้ความว่าในห้องเฮดวิคมีวิทยุใกล้กับหน้าต่าง เควินไปพบหมอเฟลทเชอร์ หมอเริ่มจับได้ว่าคนคุมร่างไม่ใช่แบร์รีดีไซน์เนอร์แต่เป็นเดนนิสที่แกล้งทำ หมอได้รู้เรื่องก่อนหน้านี้เควินที่ทำงานอยู่ที่สวนสัตว์ถูกเด็กผู้หญิงสองคนหลอกให้จับหน้าอก เคซีย์หลอกให้เฮดวิคพาไปที่ห้องเพื่อจะหนีแต่พอไปถึงจริงๆกลายเป็นรูปวาดหน้าต่างไม่ใช่หน้าต่างจริงๆ เฮดวิคโชว์วิทยุสื่อสารให้เคซีย์ดู เคซีย์พยายามติดต่อขอความช่วยเหลือแต่ปลายทางคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น

เคซีย์สมัยเด็กตอนออกไปล่าสัตว์กับพ่อกับอาเคยถูกอาหลอกไปล่วงละเมิด ต่อมาพ่อเคซีย์ตายเคซีย์อยู่ในความดูแลของอาก็ถูกกระทำมาตลอด สาเหตุที่ชอบทำผิดจนถูกให้อยู่เย็นก็เพราะไม่อยากกลับบ้าน เคซีย์เปิดคอมพิวเตอร์เควินได้เห็นคลิปเควินในบุคลิกต่างๆ หมอเฟลทเชอร์ปะติดปะต่อเรื่องราวได้รู้ว่าเควินน่าจะเป็นคนลักพาตัวสองสาวตามที่เป็นข่าวเลยไปที่สวนสัตว์ หมอแกล้งขอเข้าห้องน้ำแล้วหมอก็เจอแคลร์ที่เควินขังไว้หมดเลยถูกเควินฉีดสเปรย์ยาสลบใส่ หมอฟื้นขึ้นมาพยายามเขียนข้อความก่อนจะถูก เควินที่ตอนนี้บุคลิกบีสท์เข้าคุมฆ่าตายไว้ให้เรียกชื่อเควิน

บีสท์ฆ่าแคลร์กับมาร์เซียตายเคซีย์ที่เจอกุญแจที่เควินซ่อนไว้ เคซีย์เปิดประตูออกมาเจอศพมาร์เซียและบีสท์กำลังกินแคลร์ทั้งเป็น เคซีย์ล็อคประตูขังบีสท์ไว้ในห้องแต่ด้วยพลังของบีสท์สามารถพังประตูออกมาอย่างง่าย เคซีย์พยายามเรียกชื่อเควินแต่ไม่มีผลแล้ว บีสท์เจอเคซีย์และถูกเคซีย์ใช้ปืนลูกซองยิงใส่แต่ไม่เป็นอะไร ตอนที่บีสท์ใช้พลังแยกลูกกรงบีสท์เห็นแผลบนร่างกายของเคซีย์ที่ถูกอาทำร้ายบีสท์ก็เปลี่ยนใจเหมือนเคซีย์เป็นคนพิเศษประเภทเดียวกัน วันต่อมาเจ้าหน้าที่มาเจอเคซีย์และช่วยพาเคซีย์ออกมา เจ้าหน้าที่ให้คนที่เคซีย์เคยวิทยุขอความช่วยเหลือโทรเรียกรถพยาบาลคนนั้นถึงรู้ว่าไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เควินเองก็ยังไม่ตายแถมเชื่อลึกซึ้งเข้าไปอีกว่าบีสท์มีพลังเหนือมนุษย์ จบด้วยข่าวนำเสนอเรื่องเควินในชื่อเดอะฮอร์ด คนที่ดูข่าวพูดถึงเรื่องชายโรคจิตเมื่อเมื่อ 15 ปีก่อนแต่นึกชื่อไม่ออก เดวิด ดันน์เลยบอกชื่อมิสเตอร์แกลส<<<<จาก Unbreakable

เป็นแฟนหนังเอ็ม ไนท์มานานตั้งแต่ยุครุ่งเรือง หลังๆบางเรื่องงงๆเงียบๆไปบ้างแต่เรื่องนี้พี่เค้ากลับมาแล้ว เรื่องนี้ชอบเลยอยากภาคดูต่อ อยากดูบุคลิกที่เหลือต้องชมเจมส์ แมคอะวอยเล่นดีมาก เล่นชัดมากจริงๆน่าจะได้ซักรางวัลด้วยซ้ำ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s