The Giver(2014)

the-giver2014

ชุมชนแห่งหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาประชาชนถูกจำกัดการรับรู้ทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ห้ามโกหก ไม่รู้จักความรัก ทุกคนจะมองเห็นสิ่งรอบตัวเป็นสีขาวดำเท่านั้นและจะมีหน้าที่ของตัวเอง ทุกเช้าทุกคนจะต้องฉีดยาจากนั้นก็ดำเนินชีวิตไปตามแต่ละหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย โจนาสเด็กหนุ่มถึงวัยที่จะรับมอบหมายหน้าที่ซึ่งแต่ละคนจะถูกเลือกให้ตามความเหมาะสมเพราะทุกคนถูกเฝ้าดูมาตั้งแต่เกิด<<<<<คือไม่ได้เกิดจากพ่อแม่แต่เกิดจากผู้ที่มีหน้าที่ให้กำเนิดจากนั้นก็ถูกส่งไปให้แต่ละบ้านเลี้ยงดู โตขึ้นก็ทำหน้าที่กันไปวนลูปไปเรื่อยๆ

โจนาสสนิทกับฟิโอนาและอัชเชอร์ทั้งสามคนสัญญาจะเป็นเพื่อนรักกันตลอดไป อัชเชอร์ได้รับหน้าที่นักบินส่วนฟิโอนาเป็นผู้ดูแลเด็กทารก ส่วนโจนาสที่พิเศษกว่าคนอื่นเพราะโจนาสสามารถมองเห็นสีอื่นนอกจากสีขาว-ดำที่คนอื่นไม่เห็น โจนาสได้รับเลือกให้เป็นผู้รับสืบทอดความทรงจำต่อจากผู้ให้ โดยโจนาสจะพิเศษกว่าใครๆในเมืองคือสามรถโกหกได้ ทุกวันโจนาสจะไปเรียนรู้จากผู้ให้ผ่านการจับมือภาพประสบการณ์เหตุการณ์ต่างๆจะถูกถ่ายทอดสู่โจนาสแบบสมจริง วันแรกโจนาสได้รู้จักเลื่อนลงจากภูเขาหิมะปลายทางมีบ้านอยู่ โจนาสเริ่มเรียนรู้มากขึ้นก็เห็นสีสันมากขึ้น

ที่บ้านของโจนาสรับเด็กทารกชื่อเกเบรียลมาเลี้ยง โจนาสสังเกตเห็นผานที่ข้อมือเกบเหมือนกับโจนาสและผู้ให้ก็รู้ว่าเกบคือผู้รับสืบทอดคนต่อไปโจนาสเลยถ่ายทอดความทรงจำดีๆให้กับเกบ ผู้ให้สอนให้โจนาสจักเสียงดนตรีจากเปียโนทำให้รู้ว่าผู้ให้เคยมีลูกสาวชื่อโรสแมรีที่เป็นผู้รับสืบทอดเหมือนโจนาสแต่เกิดเรื่องซะก่อนตามที่ผู้อาวุโสพูดไว้ก่อนหน้า โจนาสเริ่มรู้จักสิ่งมีชีวิตอื่นๆรวมทั้งความตายซึ่งโหดร้ายมาก พ่อของโจนาสเหมือนเป็นหมอ ทำหน้าที่ฉีดยาให้คนตาย เด็กคนไหนที่ไม่แข็งแรงก็จะถูกฆ่าตายหรือในเรื่องเรื่อยว่าการปลดปล่อยโดยที่พ่อของโจนาสไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นการฆ่าคนเพราะคิดว่าเป็นแค่หน้าที่

โจนาสพยายามถ่ายทอดให้เพื่อนแต่ไม่ได้ผล อัชเชอร์เล่าให้โจนาสฟังว่ามีหินที่ชนกันเป็นรูปสามเหลี่ยมอยู่สุดเขต โจนาสที่เริ่มรู้จักความรักเริ่มชวนให้ฟิโอนาหลบเลี่ยงการฉีดยาทำให้ฟอโอนาเริ่มมีความรู้สึกตอนที่โจนาสจูบ ผู้อาวุโสเริ่มเห็นความผิดปกติของโจนาส จริงๆแล้วผู้ให้อยากให้มีคนที่คิดอยากคืนความทรงจำให้ทุกคนแบบโจนาสมานานแล้ว ผู้ให้วางแผนให้โจนาสข้ามผ่านเขตแดนออกไปเพื่อที่ทุกคนจะได้ความทรงจำกลับมา เกบถูกพาตัวไปเพราะตรวจพบว่าไม่แข็งแรงพอโจนาสรีบไปที่ศูนย์เพื่อช่วยเกบอัชเชอร์มาห้ามไว้โจนาสต่อยอัชเชอร์ โจนาสบอกฟิโอนาเรื่องเกบจะถูกฆ่า ฟิโอนาช่วยให้โจนาสพาเกบหนีไป โจนาสชวนฟิโอนาไปด้วยแต่ฟิโอนาปฏิเสธโจนาสสัญญาว่าจะกลีบมาก่อนไปฟิโอนาจูบโจนาส

โจนาสขี่จักรยานพาเกบหนีลงจากเขาผ่าทะเลทรายผ่าน ผู้อาวุโสสั่งให้อัชเชอร์ตามล่าและกำจัดโจนาส อัชเชอร์ตามเจอโจนาสแต่อัชเชอร์ช่วยให้โจนาสหนีลงน้ำไปได้สำเร็จ  ผู้ให้ถูกจับ ฟิโอนาก็ถูกจับตัวเตรียมฉีดยาให้ตาย ก่อนที่พ่อของโจนาสจะฉีดยาให้ฟิโอนาผู้ให้พูดถึงเรื่องความรักจนพ่อโจนาสเริ่มลังเล โจนาสผ่านเขตแดนไปได้สำเร็จทุกคนได้รับความทรงจำกลับคืนมาเมืองกลับมามีสีสันอีกครั้ง โจนาสเจอเลื่อนแบบเดียวกับที่เห็นตอนแรกเลยพาเกบลงไปสุดท้ายก็เจอบ้านหลังนั้น จบด้วยเสียงโจนาสบอกว่าได้ยินเสียงเพลง

ชอบหนังแบบ Equals หรือ The Lobster ก็เลยชอบเรื่องนี้ด้วย เป็นหนังเชิงสัญลักษณ์อีกเรื่องที่ดีนะ เมื่อไม่มีสีก็ไม่มีความแตกต่าง ไม่มีความขัดแย้ง คือในเรื่องมันมีกฎห้ามแตะเนื้อต้องตัวกันด้วยถ้าไม่ใช่คนในครอบครัวซึ่งกฎบางอย่างมันก็ดีเลยทีเดียวแต่พออะไรที่มันมากไปมันก็ไม่ดี ชอบซีนเล็กๆที่พ่อของโจนาสไม่รู้จักช้างแต่เรียกตุ๊กตาช้างว่าฮิปโปแล้วน้องสาวของโจนาสพูดขึ้นมาว่ามันคือช้างตามที่ได้ยินจากที่โจนาสสอนเกบ มองข้ามเรื่องยาที่ต้องฉีดทุกวันจนกลายเป็นคนไม่มีหัวใจไร้ความสึกไปมันคือกบฏเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ มองว่าน้องสาวโจนาสยังมีหัวใจมากกว่าพ่อกับแม่ที่ไม่พูดคำว่ารักไม่ใช้คำว่าครอบครัวด้วยซ้ำทั้งที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า หรือแม้แต่อัชเชอร์ก็ยังเชื่อมั่นในตัวเพื่อนมากกว่าทั้งที่ก็ฉีดยาอยู่ทุกวัน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s