Gone Baby Gone(2007)

gone-baby-gone2007

มีข่าวเด็กหญิงชื่ออแมนดาหายตัวไปตำรวจกำลังตามหา ต่อมาไลโอเนลกับบีทริซลุงกับป้าสะใภ้ของอแมนดามาว่าจ้างแพทริคกับแองจีคู่รักนักสืบเอกชนให้ช่วยสืบหาหลานสาวอีกแรง แพทริคกับอแมนดาไปที่บ้านเฮลีนแม่ของอแมนดาที่ดูไม่ค่อยเดือดร้อนเท่าไหร่ แจ็คตำรวจหัวหน้าทีมอนุญาตให้แพทริคกับแองจีร่วมงานกับนิคและเรมีตำรวจนักสืบ แพทริคกับแองจีเริ่มสืบจากบาร์ที่อแมนดาหายตัวไปจนเกือบมีเรื่องจากนั้นก็ได้ชื่อเรย์แฟนของเฮลีน

จากการสอบสวนเฮลีนได้ความว่าเฮลีนกับเรย์ขโมยเงินจากพ่อค้ายาตอนที่ไปส่งยาเฮลีนพาอแมนดาไปด้วย เฮลีนบอกว่าเงินอยู่กับเรย์พวกแพทริคพาเฮลีนไปตามหาเรย์แต่ปรากฏว่าเรย์ถูกฆ่าตายแล้ว จริงๆแล้วเฮลีนเป็นคนซ่อนเงินไว้ นักสืบเสนอให้เอาเงินไปคืนชีสพ่อค้ายาเพื่อขอแลกตัวกับอแมนดา แพทริคกับแองจีเข้าไปเจรจากับชีสแต่ชีสปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องเด็ก วันต่อมาแพทริคถูกแจ็คเรียกพบเพราะชีสโทรมาที่สถานีบอกให้เอาเงินมาแลกตัวเด็กนิคกับเรมีเลยต้องยอมเล่าเรื่องเงินของชีส แจ็คโกรธมากที่ตำรวจเข้าไปพัวพันกับเรื่องผิดกฎหมายแถมลูกของแจ็คก็เคยถูกลักพาตัวเหมือนกัน ชีสสั่งให้แพทริคกับตำรวจแยกกันไปที่จุดนัดพบ ที่นั่นพวกแพทริคเจอตุ๊กตาของอแมนดา ตำรวจประกาศว่าอแมนดาตายแจ็ครับผิดชอบการตายของอแมนดาด้วยการลาออก

สองเดือนต่อมาก็มีคดีเด็กหายเกิดขึ้นอีก เพื่อนที่แพทริคเคยไปขอข้อมูลชวนแพทริคไปที่บ้านของผู้ต้องสงสัย(จากคดีอแมนดา) แพทริคเห็นผู้ต้องสงสัยคดีลักพาเด็กรวมอยู่ด้วยเลยเรียกนิคกับเรมีมาจับแต่นิคถูกยิง แพทริคบุกเข้าไปในบ้านแพทริคเจอศพเด็กจากนั้นแพทริคก็ยิงผู้ต้องสงสัยตาย แองจีมาปลอบแพทริคว่าทำในสิ่งที่สมควรทำแล้ว นิคตายในเวลาต่อมา แพทริคถามเพื่อนตำรวจเรื่องไม่ค่อยสะอาดของเรมีทำให้รู้ว่าเรมีมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีเงินของชีสที่เรย์เอาไป แพทริคไปคุยกับไลโอเนลทำให้รู้ว่าไลโอเนลร่วมมือกับเรมีลักพาตัวอแมนดาไป

ไลโอเนลเริ่มเล่าเหตุการณ์คืนที่เฮลีนกับเรย์ขโมยเงินมาจากชีส ทั้งคู่วางแผนหนีไลโอเนลเลยโทรหาเรมีซึ่งเคยช่วยให้การจนไลโอเนลรอดจากคดีมาก่อน เรมีวางแผนร่วมกับไลโอเนลลักพาอแมนดาเพื่อบีบให้เฮลีนเอาเงินมาไถ่ตัวอแมนดาแต่บีทริซดันสติแตกซะก่อนเลยกลายเป็นเร่องใหญ่โต คืนที่ชีสนัดพวกแพทริคตอนนั้นมีการยิงกันอแมนดาที่ตกใจวิ่งหนี<<<ที่เจอแต่ตุ๊กตา ระหว่างไลโอเนลกำลังเล่าเรมีสวมหน้ากากบุกมาที่บาร์แล้วเรมีก็ถูกบาร์เทนเดอร์ยิง เรมีหนีขึ้นไปบนดาดฟ้าแพทริคตามไปเรมีทนพิษบาดแผลไม่ไหวตาย

แพทริคถูกสอบสวนหักมุมอีกสเตปกลายเป็นว่าโน้ตบันทึกสายที่ชีสโทรมาที่แจ็คให้แพทริคอ่านนั้นไม่มีจริง แพทริคไปที่บ้านแจ็คเจออแมนดาอยู่ที่บ้านแจ็คอย่างมีความสุข คือเป็นสถานการณ์ที่ถูกสร้างขึ้นทั้งหมดเพื่อให้อแมนดาถูกประกาศว่าตายก็เพื่อความสุขและชีวิตที่ดีขึ้นของอแมนดานั่นเอง แพทริคกลับมองว่าอแมนดาควรอยู่กับเฮลีนที่เป็นแม่เลยแจ้งตำรวจ แจ็คคิดว่าแพทริครู้ว่าสิ่งไหนดีว่าสำหรับอแมนดาแต่หักมุมอีกรอบแพทริคแจ้งตำรวจทั้งที่แองจีเองก็เห็นด้วยที่แจ็คเป็นคนดูแลอแมนดาแทนที่จะให้อยู่กับแม่ขี้ยาอย่างเฮลีน

สุดท้ายแจ็คโดนจับอแมนดาถูกส่งกลับไปอยู่กับเฮลีน แองจีเลิกกับแพทริค แพทริคไปเยี่ยมอแมนดา เฮลีนกลายเป็นคนดังจากเหตุการณ์นี้ เฮลีนไม่ยอมให้บีทริซพบอแมนดา เฮลีนทิ้งลูกไปเดทฝากให้แพทริคดูแลลูก แพทริคได้แต่อึ้งที่รู้ว่าอแมนดาต้องมาอยู่กับแม่ที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตุ๊กตาของลูกชื่ออะไร<<<<เฮลีนให้สัมภาษณ์ตอนเป็นข่าวว่าตุ๊กตาชื่อมิราเบลแต่ตอนที่แพทริคถามอแมนดาบอกเองว่าชื่อแอนนาเบล

กำกับโดยเบน เอฟเฟลคเป็นหนังหักมุมที่ดีมากอีกเรื่อง กลับมาดูรอบสองในวันที่โตขึ้นทำให้เห็นมุมมองที่กว้างขึ้น ตอนดูรอบแรกเมื่อนานมาแล้วจำได้ว่าเกลียดพระเอกไปเลยแบบเป็นบ้าอะไรวะ #%$&%$^$*&^* พอกลับมาดูอีกรอบในวันนี้ก็คิดได้ว่านี่แหละชีวิตจริง เราไม่ถูกใจในสิ่งคนแบบแพทริคคิดว่ามันคือความถูกต้อง ตัวละครในเรื่องแทบทุกตัวเป็นสีเทา พอโตขึ้นก็พบว่าชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s