Anomalisa(2015)

anomalisa2015

ไมเคิล สโตนนักเขียนเกี่ยวกับการสร้างความสำเร็จในการทำงานเดินทางไปพูดที่ต่างเมือง ไมเคิลได้ยินแต่เสียงผู้ชายถึงแม้ว่าจะคุยกับผู้หญิงก็ตาม ที่โรงแรมไมเคิลโทรหาเบลลาแฟนเก่าที่ไมเคิลทิ้งไป เบลลามาหาไมเคิลที่โรงแรมคุยๆกันไปไมเคิลชวนขึ้นห้องเบลลาโกรธกลับไป ไมเคิลออกไปหาซื้อของเล่นให้ลูกชายแต่ดันเป็นร้านเซ็กส์ช็อป ไมเคิลซื้อตุ๊กตาญี่ปุ่นกลับมา หลังจากอาบน้ำเสร็จไมเคิลได้ยินเสียงผู้หญิงเลยรีบออกไปดูไม่เห็นใครที่ทางเดินเลยไล่เคาะห้องจนเจอห้องของลิซากับเพื่อนที่เป็นแฟนหนังสือของไมเคิล<<<<เพื่อนของลิซาเป็นผู้หญิงแต่ก็เสียงเป็นผู้ชาย

ไมเคิลชวนสองสาวไปดื่มหลังจากกลับขึ้นห้องไมเคิลก็ชวนลิซาไปต่อที่ห้อง ไมเคิลให้ลิซาพูดไปเรื่อยๆร้องเพลงให้ฟังเพราะหลงเสียงของลิซาจากนั้นก็มีเซ็กส์กัน ลิซาขอให้ไมเคิลเรียกตัวเองว่าAnimalisa<<<<แปลว่าเทพทิดาแห่งสวรรค์ ซึ่งเป็นคำจากหนังสือของไมเคิล ไมเคิลฝันร้ายไปไกลถึงขนาดชวนลิซาหนีไปด้วยกันลิซาตกลง แต่แล้วเสียงขอลิซาก็เริ่มเปลี่ยนไมเคิลเริ่มรำคาญแม้กระทั่งเสียงเคี้ยวอาหารของลิซา ตอนพูดในงานเปิดตัวหนังสือไมเคิลก็ระเบิดอารมณ์กลางเวที

ไมเคิลกลับมาที่บ้านลูกชายวิ่งมารับทวงของฝาก ไมเคิลให้ตุ๊กตาญี่ปุ่นจากร้านเซ็กส์ทอยลูกชายก็งง อยู่ๆก็มีคนโผล่มาเซอร์ไพรซ์ไมเคิลแต่ไมเคิลจำใครไม่ได้เลยภรรยาไมเคิลก็โกรธ ตุ๊กตาญี่ปุ่นเริ่มร้องเพลงเป็นเสียงผู้หญิง ไมเคิลั่งฟังตุ๊กตาร้องเพลงอยู่คนเดียวในขณะที่คนอื่นก็ปาร์ตีกันไป ตัดไปที่ลิซานั่งอยู่ในรถกำลังเขียนจดหมายถึงไมเคิลด้วยความหวังว่าจะได้เจอกันอีก<<<<นี่ก็วนลูปเป็นเจ้าหญิงคนต่อไปต่อจากเบลลา

เป็นอนิเมชันสำหรับผู้ใหญ่ คือมันเป็นหนังดรามาที่ต้องตีความถ้าดูแบบตื้นๆก็ชายแก่ขี้เหงาเคลมแฟนคลับตัวเอง แต่ถ้าคิดแบบซับซ้อนลงไปอีกก็พบว่าบทดีมากนะคนทำใส่ใจรายละเอียดมากๆทุกซีนเสียดสีทั้งหมดตั้งแต่บทสนทนาในแท็กซี บ๋อยโรงแรม แม้แต่ปุ่มสั่งรูมเซอร์วิส ตอนรับออเดอร์ คนช่วยตัวเอง ความฝันของไมเคิล ฯลฯ  เสียงผู้ชายคนเดียวทั้งเรื่องที่ไมเคิลได้ยินก็เหมือนชีวิตซ้ำๆจำเจ พอได้ยินเสียงผู้หญิงคือลิซาในเรื่องก็ตื่นเต้นแต่พอซักพักพบว่าเสียงลิซาเริ่มเปลี่ยนไปความรู้สึกก็เปลี่ยนจากที่ชอบๆก็รำคาญแม่กระทั่งเสียงเคี้ยวอาหาร สุดท้ายก็วนลูปกลับมาหลงเสียงตุ๊กตาติดอยู่ในโลกเซ็งๆของตัวเองท่ามกลางผู้คนมากมาย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s