Eye in the Sky(2015)

eye-in-the-sky2015

เริ่มเรื่องที่เคนยา พ่อของอาเลียที่เป็นช่างซ่อมจักรยานทำฮูล่าฮูปจากล้อจักรยานให้อาเลียเอาไปเล่น ตัดไปที่อังกฤษผู้พันแคทเธอรีนตื่นมาดูข่าวสายลับอังกฤษที่แฝงตัวอยู่ในเคนยาถูกกลุ่มอัลชาบับฆ่าตาย จากนั้นก็มีภารกิจที่ร่วมกับสหรัฐฯในการสอดส่องการนัดหมายก่อการร้ายของกลุ่มอัลชาบับโดยในกลุ่มนี้มีผู้หญิงอังกฤษที่แต่งงานกับผู้ก่อการร้ายและชาวอเมริกันอีกสองคนร่วมด้วย<<<<คือพวกนี้กำลังวางแผนติดระเบิดพลีชีพแต่ไม่รู้ว่าจะไประเบิดที่จุดไหนในเมือง แผนคือเมื่อระบุตัวได้ก็จะใช้โดรนยิงมิสซายน์ใส่พวกนี้เพื่อยับยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

หลังจากดูภาพจากดาวเทียมและสามารถระบุตัวคนร้ายได้ เห็นอาวุธและต่อมาก็เริ่มมีการติดอาวุธที่ตัวมือระเบิดพลีชีพก็เริ่มประเมินค่าความเสียหาย จากนั้นก็ขอคำอนุมัติซึ่งก็โยนกันเป็นทอดๆ พอจะยิงสตีฟที่เป็นคนบังคับโดรนยิงมิสซายน์ก็ไม่ยอมยิงขอให้ประเมินใหม่เพราะเห็นอาเลียเอาขนมปังมานั่งขายอยู่ข้างกำแพงบ้านหลังนั้น สตีฟยื่นคำขาดว่าถ้าโอกาสตายของอาเลียน้อยกว่า50% ถึงจะยอมยิง ฝ่ายการเมืองก็เริ่มยื้อจนสุดท้ายกล้องแมลงจิ๋วในบ้านแบตหมดทำให้ไม่สามารถเห็นความเคลื่อนไหวได้อีก

สายลับที่ถูกส่งเข้าไปสอดแนมรีบไปซื้อขนมปังจากอาเลียในตอนแรกก็ดันถูกจำได้เลยถูกไล่ล่า สายลับเลยส่งเด็กแถวนั้นรีบไปซื้อสองชิ้นสุดท้ายจากอาเลียที่เก็บขนมปังกลับมานั่งขายใหม่อีกรอบจนเหลือสองชิน<<<<<นี่ก็โคตรชิลนั่งขายขนมปังไปในขณะที่คนอื่นเครียด คนดูเครียดแทบตาย สุดท้ายแคทเธอรีนใช้อำนาจบิดผลการประเมินนิดหน่อยคือบอกไม่หมดจนได้รับอนุมัติให้ยิงในพิกัดใหม่ ปราะกฏว่าอาเลียโดนระเบิดแต่ยังเห็นขยับได้แต่ยังเหลือคนร้ายรอดอีกรายแคทเธอรีนเลยสั่งยิงลูกที่สองพอดีกับพ่อแม่อาเลียออกมาตามหาจนเจอลูก สุดท้ายคนร้ายตายเรียบอาเลียก็ตายที่โรงพยาบาล แคทเธอรีนขอโทษลูกน้องเรื่องค่าการประเมินและขอให้เขียนรายงานค่าความเสียหาย 45% แต่ลูกน้องก็เข้าใจ สตีฟคนยิงกับอีกคนเดินออกมาจากห้องบังคับหัวหน้าให้กลับไปนอนแล้วกลับมารายงานตัว จบด้วยภาพอาเลียเล่นฮูล่าฮูปตอนต้นเรื่อง

ชอบที่นายพลพูดกับคนที่คัดค้านที่บอกว่านายพลทำรักษาเพื่อตำแหน่ง นายพลตอบประมาณว่าตัวนายพลเคยไปสำรวจความเสียหายหลังเหตุการณ์ระเบิดพลีชีพที่คนบริสุทธิ์ตายเกลื่อนมาแล้วถึง  5 ครั้งในขณะที่เจ๊อ่ะเพิ่งเคยเดูเหตุการณ์วันนี้ในขณะที่นั่งจิบกาแฟกับบิสกิตไปด้วย เพราะงั้นเจ๊อย่ามาพูดเรื่องค่าความเสียอยอะไรนี่กับทหารแล้วนายพลก็เอาตุ๊กตาที่ซื้อมาผิดต้องให้ลูกน้องเอาไปเปลี่ยนกลับไปให้หลาน<<<<<<พีคที่สุดในเรื่องละ ปรบมือให้นายพลกับผู้พันแคทเธอรีน

เป็นหนังสองชั่วโมงที่ดูแล้วอึดอัดมาก ประโยคเดียวในหัวตลอดทั้งเรื่องคือยิงๆซะทีจะได้จบๆ เป็นเรื่องแรกเลยมั้งที่อยากให้รีบๆยิงทั้งที่รู้ว่าอาจจะมีเด็กตาย ดูใจร้ายไปเลยตอนจบก็อาเลียตายก็ไม่เศร้าไปอีก<<<<<<<เกิดอะไรขึ้นกับจิตใจของเรา แอบกลัวใจตัวเอง 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s