The Revenant(2015)

The Revenant(2015)

กลุ่มล่าหนังสัตว์ของกัปตันเฮนรีถูกพวกพื้นเมืองจู่โจมเสียสมาชิกไปหลายสิบคน กลาส(ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ)นายพรานมากประสบการณ์ช่วยพาหนีลงเรือและแนะนำให้เดินเท้าต่อไปยังค่ายที่พักบางคนก็ไม่เชื่อแยกตัวไปกับเรือ กัปตันสั่งให้ฝังหนังสัตว์ไว้แถวนั้น ตัดกลับไปที่พวกชนเผ่าที่ปล้นหนังสัตว์เอาไปแลกม้ากับอาวุธกับทหารฝรั่งเศสที่มาล่าอาณานิคมเพื่อออกตามหาตัวลูกสาวที่หายไป ประวัติของกลาสค่อนข้างคลุมเครือ กลาสมีลูกชายลูกผสมชื่อฮอว์คที่เกิดจากภรรยาชาวชนเผ่าแต่ตายไปแล้ว ฟิทเจอรัลด์คอยหาเรื่องกลาสตลอดเวลา

ต่อมากลาสถูกหมีขย้ำ ตะปบ ฟัดจนบาดเจ็บสาหัสแต่กลาสก็สามารถฆ่าหมีได้ กัปตันสั่งให้ลูกทีมแบกกลาสไปด้วยแต่ด้วยสภาพภูมิประเทศบอกกับอาการของกลาสที่ดูแย่มากเหมือนจะไม่รอดกัปตันเลยต้องยอมทิ้งแต่กัปตันเสนอค่าจ้างให้กับคนที่ยอมอยู่ดูแลและฝังศพกลาสคนละ 100 เหรียญ แน่นอนว่าฮอว์คที่เป็นลูกชายอยู่และเด็กหนุ่มอีกคนชื่อจิมอาสาอยู่โดยไม่เอาค่าจ้างเท่ากับฟิทเจอรัลด์รับเละ หลังจากกัปตันแยกไปฟิทเจอรัลด์ก็เสนอช่วยหยุดลมหายใจกลาส กลาสตกลงแต่ฮอว์คมาห้ามไว้เลยถูกฟิทเจอรัลด์ฆ่าตายตอนนั้นจิมไปตักน้ำเลยไม่อยู่ในเหตุการณ์ ฟิทเจอรัลด์โกหกจิมว่าฮอว์คหายตัวไปและเห็นพวกพื้นเมืองกำลังมา จิมจำใจฝังกลาสทั้งเป็นโดยทิ้งกระบอกใส่น้ำไว้ให้ก่อนไป

กลาสยังไม่ตายพาตัวเองมาที่ศพลูกชาย กลาสคลานไปเรื่อยๆเจออุปสรคมากมายจนกระทั่งไปเจอชาวพื้นเมืองคนนึงที่เสียครอบครัวไปเหมือนกันช่วยแบ่งอาหารและให้กลาสอาศัยม้าเดินทางไปด้วย กลาสเจอพายุหิมะชาวพื้นเมืองทำกระโจมและใส่ยาให้กลาสแต่วันต่อมากลาสพบว่าชาวพื้นเมืองถูกจับแขวนคอโดยฝีมือทหารฝรั่งเศสและยึดเอาม้าไป คือพวกทหารฝรั่งเศสนั่นแหละที่จับตัวลูกสาวหัวหน้าเผ่า(ที่ปล้นพวกกลาสตอนแรก)มาข่มขืน กลาสช่วยผู้หญิงและขโมยม้าหนี กลาสทำกระบอกใส่น้ำหล่นไว้ กลาสถูกไล่ล่าจนตกเขาม้าก็ตาย กลาสผ่าท้องควักเครื่องในม้าออกแล้วเข้าไปหลบหนาวในตัวม้าเอาชีวิตรอดมาได้อีกวัน ตัดกลับไปที่ค่ายฟิทเจอรัลด์กับจิมกลับมาถึงค่าย ฟิทเจอรัลด์โกหกกัปตันเรื่องกลาส กัปตันจ่ายค่าจ้างตามสัญญาแต่จิมสำนึกผิดไม่รับเงิน

ต่อมาทหารฝรั่งเศสหนีมาที่ค่ายพร้อมกระบอกน้ำของกลาส กัปตันคิดว่าเป็นฮอว์คที่ฟิทเจอรัลด์โกหกว่าหายตัวไป กัปตันพาพวกออกไปตามหาเจอตัวกลาส กัปตันพากลาสกลับมาที่ค่าaยจิมถูกลงโทษส่วนฟิทเจอรัลด์ขโฒยเงินกัปตันหนีไปจากค่ายแล้ว เพื่อนฟิทเจอรัลด์บอกฟิทเจอรัลด์จะไปหาซื้อที่และไปสมัครเป็นทหาร กลาสบอกเรื่องที่จิมถูกฟิทเจอรัลด์หลอกเป็นความจริง กลาสขอออกตามล่าตัวฟิทเจอรัลด์กับกัปตัน กลาสกับกัปตันแยกกันตามหาฟิทเจอรัลด์ กัปตันถูกฟิทเจอรัลด์ยิงตาย กลาสตามเสียงปืนมาเจอแต่ศพกัปตันถูกฟิทเจอรัลด์ถลกหนังหัว<<<<ฟิทเจอรัลด์เคยถูกทรมานแบบนี้มาก่อน

กลาสเอาศพกับตันใส่หลังม้าตามมาด้วย ฟิทเจอรัลด์ลอบยิงกลาสตกจากหลังม้าแต่พอมาดูใกล้ๆก็พบว่าถูกหลอกกลาสเอาไม้ค้ำศพกัปตันนั่งบนหลังม้าส่วนตัวเองนอนพาดหลังม้าแกล้งทำเป็นศพ กลาสต่อสู้กับฟิทเจอรัลด์ไปเรื่อยๆ กลาสแทงท้องฟิทเจอรัลด์แก้แค้นให้ลูกชาย กลาสเห็นพวกชนเผ่าเลยเปลี่ยนใจลอยร่างฟิทเจอรัลด์ไปให้พวกชนเผ่าที่ตอนนี้เจอลูกสาว(ที่กลาสช่วยไว้)ฆ่าแทน พวกชนเผ่าขี่ม้าผ่านไป กลาสเริ่มเห็นภาพภรรยาที่ตายไปแล้วหนังก็ตัดจบเหลือแค่เสียงลมหายใจกลาสที่ค่อยๆแผ่วลง

ถ้าลีโอยังไม่ได้ออสการ์จากเรื่องนี้นี่ก็น่าสงสารเกินไปละ คือบทส่งมากๆแอบเชียร์เอ็ดดีจาก The Danish Girlนะแต่ปีนี้ลีโอคู่ควรจริงๆ คิดเองขำๆว่าถ้าลีโออึด+สกิลการเอาตัวรอดสูงขนาดนี้ตั้งแต่สมัยหนุ่มๆนะ เรือไททานิคจมคราวนั้นคงไม่ต้องตายหรอก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s