The Lobster(2015)

The Lobster(2015)

เดวิด(โคลิน ฟาเรล)ถูกภรรยาทิ้ง ตามกฎ(หมายเลยมั้ง)คนไม่มีคู่ต้องถูกส่งไปที่โรงแรมเพื่อจับคู่ให้ได้อีกครั้งภายใน 45 วัน ถ้าหาคู่ไม่ได้จะถูกทำให้กลายเป็นสัตว์ชนิดใดก็ได้เพื่อไปจับคู่เอาข้างหน้าอีกครั้ง เดวิดไปที่โรงแรมพร้อมกับสุนัขชื่อบ็อบ<<<จริงๆก็คือพี่ชายเดวิดที่เคยไปที่โรงแรมมาก่อนและจับคู่ไม่สำเร็จนั่นแหละ เริ่มลงทะเบียนเดวิดจะต้องเลือกว่าจะหาคู่เพศเดียวกันหรือต่างเพศ ไม่มีไบให้เลือกเพราะยุ่งยาก โรงแรมจะแบ่งชัดเจนเป็นฝ่ายโสดและพวกที่มีคู่โดยที่ห้ามข้ามเขตกัน ภารกิจก็คือต้องหาคู่และจับคู่ที่เหมาะกับตัวเองให้ได้เพื่อจะได้ย้ายไปอยู่ห้องพักเตียงคู่และเข้าสู่การทดสอบขั้นสุดท้ายคือได้ไปอยู่บนเรือยอชถ้าผ่านด่านนี้ก็จะได้กลับเข้าเมืองใช้ชีวิตแบบคู่รัก เดวิดเจอกับชายขากระเผลก ชายพูดไม่ชัด สาวผมสวยที่เป็นเพื่อนสนิทกับสาวกำเดาไหล นอกจากนี้ยังมีสาวชอบบิสกิตและสาวโหดผู้ครองสถิตินักล่าสูงสุดฝ่ายหญิง

ว่าด้วยเรื่องของการล่า คือพวกเดวิดจะต้องออกล่าคนอีกพวกก็คือพวกกลุ่มคนโสดที่อยู่นอกระบบเหมือนเป็นคนเถื่อนที่ไม่มีสิทธิ์จะใช้ชีวิตแบบคนปกติในเมืองได้ โดยที่จะใช้ปืนยาสลบออกล่าใครที่ล่าคนโสดได้ก็จะได้ต่อเวลาในการอยู่ที่โรงแรมเพิ่มประมาณยืดเวลาการกลายเป็นสัตว์ออกไปนั่นแหละ เดวิดเลือกเป็นล็อบเสตอร์โดยให้เหตุผลว่าเพระาชอบทะเล ล็อบเสตอร์เป็นสัตว์ที่มีเลือดสีน้ำเงินเหมือนพวกชนชั้นสูง(blue blood)และล็อบเสตอร์สามารถสืบพันธ์ได้ชั่วชีวิต โรงแรมมีกฎห้ามช่วยตัวเองชายพูดไม่ชัดแอบช่วยตัวเองเลยถูกประจานที่ห้องอาหารและถูกลงโทษด้วยการจับสอบมือใส่เครื่องปิ้งขนมปัง พวกเดวิดจะถูกล้างสมองทุกวันว่าการเป็นโสดไม่ดีผ่านการแสดงของพนักงานประมาณกินข้าวคนเดียวติดคอตาย เดินคนเดียวถูกข่มขืน เนื่องจากห้ามช่วยตัวเองเลยมีบริการช่วยกระตุ้นถูไถโดยเมดเพื่อให้พร้อมสำหรับการมีคู่

ชายขากระเผลกกลัวการกลายเป็นสัตว์ถึงขั้นทำร้ายตัวเองจนเลือดกำเดาไหลบ่อยๆเพื่อจีบสาวกำเดาไหลจนได้จับคู่กัน สาวผมสวยเพื่อนสนิทสาวกำเดาไหลหมดเวลาสาวกำเดาไหลมาอ่านสุนทรพจน์ให้เพื่อนฟังแต่ออกแนวน่าหมั่นไส้ซะมากกว่าเลยถูกตบซะ ต่อมาสาวบิสกิตที่พยายามจีบเดวิดรุกหนักมากแต่เดวิดปฏิเสธกระโดดตึกฆ่าตัวตายตามที่เคยบอกเดวิดไว้ เดวิดในตอนนั้นเลือกเป้าหมายเป็นสาวโหดผู้ไร้ความปราณีเอาไว้แล้วเลยได้ทีด่า+สาปแช่วสาวบิสกิตซะเลยเพื่อโชว์ความไร้หัวใจ จนสุดท้ายสาวโหดก็เลือกเดวิดเพราะเดวิดนั่งดูสาวโหด(ที่แกล้ง)ลูกมะกอกติดคอโดยไม่ช่วย

เดวิดกับสาวโหดได้ย้ายมาอยู่ห้องคู่ เดวิดต้องแกล้งทำตัวเย็นชาต่อไปเพื่อให้ผ่านการทดสอบไปเรื่อยๆทั้งแกล้งเตะเด็ก แกล้งมีเซ็กส์แบบไร้อารมณ์ แต่สาวโหดเริ่มจับได้เลยฆ่าหมา(พี่ชายเดวิด)ซะ เดวิดทนไม่ไหวร้องไห้ออกมาสาวโหดจับได้เลยจะพาเดวิดไปส่งคนดูแลเพื่อให้ได้รับโทษกลายเป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจที่สุด เดวิดพยายามหนีได้เมดช่วยไว้เดวิดยิงปืนยาสลบใส่สาวโหดจากนั้นก็พาไปห้องทำให้เป็นสัตว์แต่ไม่ยอมบอกว่าเป็นสัตว์อะไร เดวิดหนีออกจากโรงแรมไปอยู่กับพวกคนโสด(ที่พวกเดวิดล่า) เดวิดเจอกับชายพูดไม่ชัดตอนออกล่าได้สาวสายตาสั้นมาช่วยไว้ สาวสายตาสั้นขอให้เดวิดหากระต่ายมาให้กินเป็นการตอบแทน เดวิดกับสาวสายตาสั้นเริ่มแอบพัฒนาความสัมพันธ์ กันผ่านโค้ดลับเพราะทางกลุ่มคนโสดมีกฎเคร่งครัดห้ามเดทกัน ขนาดคนที่แอบจูบกันยังถูกกรีดและตัดริมฝีปาก<<<<นึกภาพไปไกลเลยว่าแอบมีเซ็กส์จะโดนอะไร เดวิดหึงแรงกลัวว่าจะมีคนสายตาสั้นคนอื่นมาจีบสาวสายตาสั้นถึงขนาดคาดคั้นเอาเป็นเอาตายว่าชายคนนั้นสายตาปกติ

หัวหน้ากลุ่มคนโสดให้เดวิดกับสาวสายตาสั้นแกล้งทำตัวเป็นสามีภรรยาเข้าเมืองไปเพื่อหาซื้อของใช้ที่จำเป็นและแวะเยี่ยมพ่อแม่หัวหน้า ระหว่างนั่งฟังดนตรีเดวิดกับสาวสายตาสั้นก็เคลิ้มจูบกันแทบจะมีอะไรกันตรงนั้นจนหัวหน้าต้องสั่งแยก เมดโรงแรมจริงๆแล้วเป็นสปายให้กลุ่มคนโสด หัวหน้าคนโสดกับพวกเดวิดบุกโรงแรม หัวหน้าบุกเข้าห้องคนดูแลโรงแรมกับสามีโดยให้สามีเลือกว่าใครสมควรมีชีวิตและยื่นปืนให้ สามีก็เหนี่ยวไกแต่ปืนไม่มีลูกแต่แค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการสร้างความร้าวฉานให้กับชีวิตคู่ เดวิดเลือกคู่ชายขากระเผลกด้วยการไปแฉเรื่องที่ชายขากระเผลกแกล้งทำร้ายตัวเองจนเลือดกำเดาไหลแล้วก็ทิ้งปมไว้แบบนั้น

เดวิดตัดสินใจหนีออกจากกลุ่มไปใช้ชีวิตคู่พร้อมกับสาวสายตาสั้น บังเอิญมีคนเก็บไดอารีได้ซะก่อนหัวหน้ารู้ว่าเป็นใครเลยพาเดวิดไปขุดหลุมฝังศพของตัวเอง<<<<คือการอยู่กลุ่มนี้ต้องขุดหลุมฝังศพเตรียมให้กับตัวเอง ตอนบาดเจ็บต้องเอาตัวรอดเอง ถ้ารู้ตัวว่าจะตายต้องคลานไปหลุมศพเอง หัวหน้าพาสาวสายตาสั้นเข้าเมืองหลอกว่าจะพาไปทำเลสิกแต่จริงๆพาไปทำให้ตาบอด สาวสายตาสั้นกลายเป็นสาวตาบอดแต่เดวิดก็เลือกที่จะชวนหนี เดวิดทำร้ายผู้นำจับไปใส่หลุมฝังศพตัวเองที่หัวหน้าเคยพามาขุด เดวิดพาสาวสายตาสั้นหนีเข้าเมืองมาที่ร้านอาหาร เดวิดขอมีดเข้าไปในห้องน้ำเพื่อจะทำให้ตัวเองตาบอดเหมือนสาวตาบอดที่เคยสายตาสั้น หลังจากตัดสินใจอยู่ซักพักภาพก็ตัดมาที่สาวตาบอดนั่งรออยู่ที่เดิม ภาพด้สนหลังก็เคลื่อนไหวไปเรื่อยๆแล้วหนังก็ตัดจบโดยไม่ไม่เฉลยว่าเดวิดทำตัวเองตาบอดหรือเดวิดทิ้งไปหรือยังไง

เรื่องนี้คนไม่ชอบก็ไม่ชอบไปเลยแต่ส่วนตัวชอบมาก พล็อตเรื่องเสียดสีสังคมได้เจ็บมาก คือแรงอ่ะการมีคู่ที่ได้รับการยอมรับในสังคมในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคนรักเลยด้วยซ้ำ เพียงเพื่อให้รอดจากการเป็นสัตว์นี่คนเรายอมทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งไม่เป็นตัวของตัวเอง หนังปูเรื่องมาดีที่มาที่ไปครบไม่งั้นจะไม่เมคเซนส์เลยว่าทำไมเดวิดต้องยึดติดกับเรื่องสายตาสั้น เรื่องตาบอดมากขนาดนั้น ปัจจัยหลักในการการเลือกคู่ของเรื่องนี้คือคนสองคนต้องมีจุดร่วมบางอย่างคล้ายๆกัน ในความเป็นจริงมันก็มีให้เห็นอยู่นะ แล้วก็ไปกันไม่รอดก็เยอะ หลังจากดูจบมาคิดเล่นๆว่าถ้าเป็นเราเลือกจะเป็นวาฬสีน้ำเงิน 5555 อย่างน้อยก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจ มีคนไปแวะเยี่ยมชมบ้างและคงไม่ถูกล่า…..มั้ง

PS นอกจากอึ้งกับพล็อตเรื่องแล้ว ตกใจกับหุ่นโคลินในเรื่องนี้มาก จริงๆไม่คุ้นตั้งแต่โคลินมีผมแล้วล่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s