Little Boy(2015)

Little Boy(2015)

เมืองโอแฮร์เป็นเมืองเล็กๆด้านหลังติดภูเขา เปปเปอร์เด็กชายที่ตัวเล็กกกว่าเพื่อนในวัยเดียวกันจนถูกเรียกว่าลิตเติลบอย เปปเปอร์มีแค่พ่อที่เข้าใจเป็นเพื่อนเป็นพาร์ทเนอร์ เปปเปอร์มีมีเบน อีเกินนักมายากลเป็นไอดอล ช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ชายในครอบครัวต้องถูกเกณฑ์ไปรบ ลอนดอนพี่ชายของเปปเปอร์ไม่ผ่านการตรวจร่างกายเพราะเท้าแบน(flat feet)พ่อเลยต้องไปแทน ต่อมาพ่อก็ถูกจับเป็นเชลย

เปปเปอร์ไปชมการแสดงของเบนแล้วถูกเลือกขึ้นไปแสดงบนเวที เบนให้เปปเปอร์ใช้พลังจิตเคลื่อนขวดทำให้เปปเปอร์เชื่อว่าตัวเองมีพลัง ยิ่งได้ฟังบาทหลวงพูดเกี่ยวกับเรื่องเมล็ดมัสตาร์ดกับการเคลื่อนย้ายภูเขาก็ยิ่งเชื่อเข้าไปอีก หลังจากเหตุการณ์เพิร์ล ฮาร์เบอร์ชาวญี่ปุ่นในสหรัฐที่ถูกควบคุมตัวที่ไม่เป็นภัยก็ถูกปล่อยตัวแต่ชาวเมืองต่างก็ไม่ยอมรับชาวญี่ปุ่น ลอนดอนพี่ชายของเปปเปอร์พาเปปเปอร์ไปปาหินใส่บ้านฮาชิโมโตจนถูกจับ เปปเปอร์ถูกพาไปที่โบสถ์บาทหลวงบอกให้เปปเปอร์มีศรัทธาซึ่งจะสามารถทำให้พ่อกลับบ้านได้โดยบาทหลวงให้ลิสท์รายการกับเปปเปอร์แถมข้อสุดท้ายคือดีกับฮาชิโมโต

เปปเปอร์เริ่มเป็นเพื่อนกับฮาชิโมโต ฮาชิโมโตช่วยเปปเปอร์ทำภารกิจข้ออื่นๆ เช่น พาไปเยี่ยมคนป่วย แนะนำเรื่องให้ที่พักคนไร้บ้าน เปปเปอร์ไปเรียนถักนิตติงแล้วมอบเสื้อให้กับเด็กที่ยังไม่คลอดในข้อให้เสื้อผ้ากับคนเปลือย หมอที่เป็นพ่อของเด็กที่ชอบรังแกเปปเปอร์พยายามจีบแม่เปปเปอร์ ลูกชายหมอแย่งเอาลิสท์รายการของเปปเปอร์ไป ฮาชิโมโตเล่าเรื่องซามูไรตัวเล็กให้ฟังจนเปปเปอร์มีความกล้าไปแย่งลิสท์คืนมาได้ แม่เปปเปอร์แนะนำให้ชวนเพื่อนมาที่บ้านในข้อเลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เปปเปอร์เชิญฮาชิโมโตมาที่บ้าน ลอนดอนกลับมาที่บ้านพอดีเอาปืนเล็งใส่ไล่ฮาชิโมโตออกจากบ้าน ขากลับเปปเปอร์ตามฮาชิโมโตไปเจอกับแซมที่แค้นคนญี่ปุ่นเพราะเสียลูกชายไปในสงคราม

ตอนที่กำลังจะมีเรื่องกันลอนดอนท้าให้เปปเปอร์ใช้พลังเคลื่อนย้ายภูเขา บังเอิญเกิดแผ่นดินไหวขึ้นพอดีเรื่องของเปปเปอร์เลยกลายเป็นข่าวโด่งดัง เปปเปอร์เหลืออีกแค่ข้อเดียวคือฝังศพคนตาย แซมกับลอนดอนบุกบ้านฮาชิโมโต แซมทำร้ายฮาชิโมโตแล้วหนีไป ลอนดอนกลับไปช่วยพาฮาชิโมโตส่งโรงพยาบาลอาการฮาชิโมโตทรุดหนัก สหรัฐทิ้งบอมบ์ชื่อลิตเติลบอยใส่ฮิโรชิมา<<<ก่อนหน้านี้เปปเปอร์ไปที่ชายหาดพยายามใช้พลังทุกวันหวังให้ยุติสงครามพ่อได้กลับมา พวกญี่ปุ่นเตรียมฆ่าเชลยแต่ทางสหรัฐฯบุกเข้าไปช่วยพอดี พ่อของเปปเปอร์โดนลูกหลงแถมยังถูกขโมยรองเท้าไป เปปเปอร์อยู่ในภาวะเหมือนถูกกดดันให้เลือกระหว่างพ่อกับชีวิตฮาชิโมโต อาการของฮาชิโมโตดีขึ้นพอดีกับที่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการว่าพ่อของเปปเปอร์เสียชีวิต

หลังจากพิธีศพพ่อเปปเปอร์ยังคงความสูงเท่าเดิม แม่ของเปปเปอร์ปฏิเสธหมอพี่พยายามจีบ  จริงๆแล้วพ่อเปปเปอร์ยังไม่ตายคนที่ตายคือคนที่ขโมยรองเท้าพ่อเปปเปอร์ไป ศพเลยถูกระบุจากรองเท้าทหารของพ่อเปปเปอร์ พอได้รับแจ้งข่าวครอบครัวเปปเปอร์เดินทางไปที่โรงพยาบาล เปปเปอร์เอารองเท้าบูทที่พ่ออยากซื้อตั้งแต่ก่อนไปรบไปให้พ่อ เปปเปอร์เรียกพ่อว่าพาร์ทเนอร์พ่อก็เรียกกลับแล้วครอบครัวก็กอดกันร้องไห้ จบด้วยครอบครัวเปปเปอร์ขับรถกลับสู่เมืองโอแฮร์

อาจจะไม่ใช่หนังแนวตลาดแต่เรื่องนี้ดีมาก บทดี แคสนักแสดงมาดีมาก ดูเรื่องนี้หลังจาก The Remaining จริงๆเทียบกันไม่ได้เลยแต่บังเอิญใช้ศรัทธาเป็นแกนหลักเหมือนกัน พอดูต่อกัน Little Boy เลยได้ใจกว่ามากๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s