Burnt(2015)

Burnt(2015)

อดัม(แบรดลีย์ คูเปอร์)เคยเป็นเชฟระดับมิชลินสองดาวที่ฝรั่งเศสแต่อดัมทำชีวิตตัวเองและเพื่อนร่วมงานพัง อดัมใช้เวลาสองปีกว่ารับจ้างแกะหอยนางรมจนครบหนึ่งล้านตัวเพื่อเป็นการสำนึกผิด อดัมไปหาโทนีที่รับช่วงโรงแรมต่อจากพ่อที่กำลังป่วยขอคุมครัวอีกครั้งแต่โทนีปฏิเสธ อดัมรวมทีมเพื่อเปิดร้าน มิเชลอดีตซูเชฟที่เคยร่วมงานกับอดัมที่ฝรั่งเศสไปเปิดร้านของตัวเองแล้วอดัมตามไปกลั่นแกล้งยอมให้อภัยอดัมและตกลงกลับมาร่วมงานกันใหม่รวมทั้งเพื่อนที่เพิ่งออกจากคุกและเฮเลนที่อดัมบีบจนถูกไล่ออกจากร้านเก่าจนต้องมาทำงานกับอดัม

ก่อนหน้านี้อดัมเป็นศิษย์ของฌอง ลุคที่ตายไปแต่อดัมไม่ได้ไปร่วมงานศพ อดัมเคยคบกับแอนน์ลูกสาวของลุคชีวิตพากันลงเหว อดัมมีคู่แข่งคือรีสที่เคยทำงานด้วยกันล่าสุดรีสมีร้านอาหาร อดัมไปท้าทายรีสถึงที่ร้าน อดัมขอให้นักวิจารณ์ไปที่ร้านของโทนีบีบให้โทนียอมให้อดัมคุมครัวอีกครั้งในที่สุดโทนีก็ยอมจ้างอดัม ปัจจุบันอดัมยังคงเป็นหนี้พวกฝรั่งเศสแต่ไม่ยอมให้โทนีช่วยสะสางให้ โทนีให้อดัมไปพบจิตแพทย์ที่โทนีปรึกษาอยู่แต่อดัมไม่ยอมเข้าร่วมกลุ่มบำบัด

อดัมใช้อารมณ์และอำนาจในการควบคุมจนทุกคนเซ็งไปตามๆกัน แม้แต่วันเกิดลูกสาวเฮเลนอดัมยังไม่ยอมให้ลางาน ร้านของอดัมเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นรีสพังร้านตัวเองทิ้ง ความฝันของอดัมคือการได้ดาวดวงที่สามจากมิชลิน อดัมรู้ความลับจากหมอว่าโทนีแอบรักอดัมในแบบที่หวังให้อดัมมีความสุข รีสเปิดร้านใหม่โทนีเอาบัตรเชิญมาให้อดัม อดัมชวนเฮเลนไปด้วย อดัมเจอแอนน์ที่งานเปิดตัวร้านของรีสได้รู้ว่าแอนน์ชีวิตดีขึ้นแล้ว แอนน์จะมอบชุดมีดของพ่อให้อดัม

อดัมทิ้งเฮเลนไว้ที่งาน เฮเลนตามอดัมไปเจอที่ตลาดปลา ทั้งสองคนแลกเปลี่ยนเรื่องราวชีวิตกันเฮเลนจูบอดัม พวกเจ้าหนี้ตามมาอดัมถูกซ้อม วันนั้นมีลูกค้าที่เข้าสูตรทำให้โทนีเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากมิชลินมาที่ร้าน อดัมลุกขึ้นมาทำอาหารคุมเองทั้งหมดทั้งที่สภาพร่างกายแทบยืนไม่ไหวเหลือแค่อย่างเดียวที่อดัมไม่ได้ชิมก่อนเพราะเชื่อใจมิเชล สุดท้ายอาหารถูกตีกลับเพราะเผ็ดเกินไปเป็นเพราะมิเชลแก้แค้นแอบใส่พริกป่นเพิ่มเพื่อเอาคืนอดัมเรื่องที่ฝรั่งเศส<<<<<มิเชลนายแน่มากกกก หลอกให้ตายใจแล้วก็เชือดทีหลัง อดัมผิดหวังอย่างแรงเมาบุกไปอาละวาดที่ร้านของรีส รีสช่วยอดัมไว้จากการพยายามเอาถุงครอบหัวตัวเองเพื่อฆ่าตัวตาย ตอนเช้ารีสทำออมเลตให้อดัมแล้วก็ปรับความเข้าใจกัน รีสยอมรับว่าอดัมเก่งกว่าตัวเอง

แอนน์จ่ายหนี้แทนอดัมเพราะหนี้ที่เกิดแอนน์ก็มีส่วนรับผิดชอบ แอนน์มอบชุดมีดของพ่อให้กับอดัมก่อนจะจากกันด้วยดี อดัมกลับมาที่โรงแรมโทนีกับเฮเลนมาบอกว่าตรวจสอบแล้วลูกค้าเมื่อคืนไม่ใช่คนจากมิชลิน อดัมถึงกับจูบปากโทนี เฮเลนพูดให้อดัมเข้าใจว่าเพื่อนร่วมงานก็เหมือนครอบครัวหลังจากนั้นอดัมก็ปฏิบัติกับเพื่อนร่วมงานดีขึ้นงานก็ราบรื่น วันนึงคนจากมิชลินก็มาคราวนี้อดัมปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปแบบเดิมทุกคนร่วมกันทำอาหารสุดท้ายก็น่าจะได้ได้ดาวแหละดูจากรอยยิ้มของโทนี

หนังเดินเรื่องไปเรื่อยๆแต่ดีนะ ชอบความสัมพันธ์ในรูปแบบของโทนีกับอดัมที่สุด คือไม่ได้จิ้นวายอะไรนะ คือมันไม่ได้เป็นอะไรกันนอกจากเพื่อน ไม่ได้รักกันแบบคนรักแต่มันมีความเข้าใจ ความปรารถนาดีอยู่เพียบ ซีนสุดท้ายบนตึกแค่ยิ้มให้กันห่างๆกลับรู้สึกว่าแฮปปีที่สุด ที่พีคสุดเจ็บยิ่งกว่าโดนเจ้าหนี้ซ้อมคือมิเชลที่เก็บความแค้นไว้เอาคืนได้โหดเหี้ยมมาก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s