Inside Out(2015)

Inside Out(2015)

ไรลีย์มีอารมณ์ทั้ง 5 คอยควบคุมพฤติกรรมได้แก่ จอยที่โลกสวยพยายามจะมีความสุขตลอดเวลา แซดเนสตัวซึมเศร้า แองเกอร์ที่เวลาโกรธไฟจะลุกที่หัว เฟียร์ขี้กังวลกลัวไปหมดและดิสกัสขยะขแยงโดยเฉพาะบรอคโคลี พวกอารมณ์เหล่านี้จะเข้าควบคุมเวลาเกิดเหตุการณ์ต่างๆ โดยที่ทุกๆเหตุการณ์ในชีวิตของไรลีย์ตั้งแต่ตื่นนอนจะกลายเป็นลูกแก้วตามสีของอารมณ์ วัยเด็กไรลีย์อาศัยอยู่ที่มิเนโซตากับพ่อแม่มีความสุขมากเหตุการณ์สำคัญๆจะกลายเป็นความทรงจำหลักที่จะสร้างเป็นเกาะต่างๆขึ้นมา ของไรลีย์มีเกาะครอบครัว เกาะมิตรภาพ เกาะความซื่อสัตย์ ความความขี้เล่นและเกาะฮอคกีซึ่งเกาะเหล่านี้จะส่งผลต่อบุตลิกภาพของไรลีย์ พอไรลีย์หลับทุกความทรงจำที่เกิดขึ้นก็จะถูกเก็บเป็นความทรงจำระยะยาว

ต่อมาไรลีย์อายุ 11 ปีมีเหตุให้ต้องย้ายบ้านมาอยู่ซานฟราน บ้านก็โทรมข้าวของของก็ไม่ถูกส่งมาทุกอย่างเริ่มแย่ลงมีแต่จอยคนเดียวที่พยายามมองโลกในแง่ดี จอยพยายามกันแซดเนสออกจากแท่นควบคุมเพราะเมื่อแซดเนสแตะลูกแก้วก็จะกลายเป็นสีฟ้า แซดเนสไปแตะความทรงจำหลักเข้าพอดีลูกแก้วกลายเป็นสีฟ้า แผงควบคุมก็ไม่ทำงาน จอยพยายามแก้ปัญหาจนทำลูกแก้วความทรงจำหลักกระจายจากนั้นลูกแก้วความทรงจำหลักก็ถูกดูดเข้าไปในท่อจอยกับแซดเนสติดไปด้วยหลุดออกไปนอกห้องควบคุม ไรลีย์เลยถูกควบคุมโดยแองเกอร์พ่อกับแม่ที่มีอารมณ์ต่างๆควบคุมเหมือนกันพยายามแก้ปัญหาแต่กลายเป็นยิ่งแย่

เกาะความขี้เล่นพังไปเป็นเกาะแรก จอยกับแซดเนสอยู่ด้านนอกต้องพยายามหาวิธีเอาความทรงจำหลักกลับไปที่ห้องควบคุม จอยพยายามเต็มที่แต่แซดเนสไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไหร่ สมองก็เริ่มลบความทรงจำที่สีเริ่มจางต่างๆของไรลีย์ทิ้งจากที่เก็บความทรงจำระยะยาว ไรลีย์เสียเกาะมิตรภาพไปอีกเกาะเพราะเพื่อนสนิมเริ่มมีเพื่อนใหม่ จอยกับแซดเนสเจอปิ๊งป่องที่เป็นเพื่อนในจินตนาการสมัยเด็กของไรลีย์ ปิ๊งป่องเสนอให้ขึ้นรถไฟความคิดกลับไปที่ห้องควบคุม ปิ๊งป่องพาเข้าทางลัดเกือบไม่รอดต่อมาก็เจอหนุ่มในฝัน<<<<จัสติน บีเบอร์หรอ??มาจากแคนาดาซะด้วย

ไรลีย์ลงแข่งฮอคกีแต่เพราะพวกที่เหลือเป็นคนควบคุมเลยออกมาเละไปหมด พวกแซดเนสขึ้นรถไฟได้สำเร็จแต่ต้องหยุดเพราะไรลีย์หลับ พวกแซดเนสต้องหาทางปลุกไรลีย์แซดเนสพยายามจะปลุกด้วยฝันร้ายแต่จอยไม่ยอมสุดท้ายก็ได้ผล ตัดไปที่พวกแองเกอร์ควบคุมให้ไรลีย์หนีออกจากบ้าน ตอนที่ไรลีย์แอบขโมยเงินจากแม่เกาะความซื่อสัตย์ก็ล่มไป จากนั้นเกาะครอบครัวเริ่มพังจอยเจอปล่องที่จะกลับไปที่ห้องควบคุมจอยไม่ยอมให้แซดเนสไปด้วยแต่เครื่องก็พังจอยกับปิ๊งป่องตกลงไปในเหวขยะ จอยเอาลูกแก้วความทรงจำหลักมาดูก็พบว่าตอนก่อนที่ไรลีย์จะมีความสุขไรลีย์แข่งแพ้เลยเศร้า จากนั้นพ่อกับแม่ก็มาปลอบจากนั้นเพื่อนๆก็เข้ามารุมล้อม  จอยกับปิ๊งป่องร้องเพลงที่ไรลีย์ชอบขึ้นรถลากพยายามกลับขึ้นไปให้ได้พอเกือบถึงก็หล่นลงมาทุกครั้ง ครั้งสุดท้ายปิ๊งป่องเสียสละตัวเองให้จอยขึ้นไปได้สำเร็จ<<<<ตรงนี้น้ำตาแตกเลยทีเดียว แบบปิ๊งป่องโครตแมนอ่ะเพื่อนในจินตนาการยังไงก็ต้องหายไปอยู่ดี มันพีคตรงที่ปิ๊งป่องป่องฝากจอยพาไรลีย์ไปดวงจันทร์แทนด้วย คือปรารถนาดีจนถึงที่สุดจริงๆ

จอยหาแซดเนสจนเจอจากนั้นก็โคลนแฟนในฝันของไรลีย์เป็นสะพานกลับไปยังหอควบคุมได้สำเร็จ ไรลีย์ขึ้นรถเพื่อกลับมิเนโซตา จอยให้แซดเนสควบคุมแผงควบคุมที่ใช้ไม่ได้ก็กลับมาใช้ได้อีกครั้ง ไรลีย์กลับมาที่บ้านพอเห็นพ่อกับแม่เป็นห่วงก็ร้องไห้ออกมาแซดเนสชวนจอยมาควบคุมด้วยกันไรลีย์เริ่มหายเศร้า ลูกแก้วเป็นสีเหลืองสลับฟ้ากลายเป็นความทรงจำหลัก ตั้งแต่นั้นมาความทรงจำหลักของไรลีย์ก็เป็นลูกแก้วสลับสีเกิกเกาะใหม่ๆขึ้นมามากมายแผงควบคุมก็ยาวขึ้น ไรลีย์เริ่มเจอหนุ่มจบด้วยอารมณ์ต่างๆที่ทำหน้าที่ควบคุมในสิ่งมีชีวิตอื่นๆแบบขำๆ

สนุกมากๆ ดีมากๆเป็นอนิเมชันอีกเรื่องที่ไม่ผิดหวัง ตั้งแต่ Wall-E ก็เพิ่งชอบมากๆกับ Inside Out นี่แหละ สอนให้รู้ว่าคนเรามันต้องมีหลายอารมณ์ประกอบกัน จะมาโลกสวยหลอกตัวเองว่ามีความสุขไปวันๆมันไม่ได้ และความเศร้าก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป ร้องไห้บ้างก็ได้ไม่ได้แปลว่าอ่อนแอ 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s