Hysteria(2011)

Hysteria(2011)

มอร์ติเมอร์ แกรนวิลหมอหนุ่มหัวสมัยใหม่ที่อยากช่วยรักษาคนแต่สมัยนั้นแนวคิดแบบแกรนวิลยังไม่เป็นที่ยอมรับเลยถูกไล่ออกตลอด แกรนวิลไปสมัครเป็นผู้ช่วยดร.ดาลริมเพิลหมอรักษาโรคฮีสทีเรียที่กำลังระบาดในยุคนั้น ดร.แนะนำให้แกรนวิลรู้จักกับเอมิลีลูกสาวที่กำลังศึกษากระโหลก จากการวิเคราะห์กระโหลกเอมิลีบอกว่าแกรนวิลจะมีชื่อเสียงอย่างมาก แกรนวิลปิ๊งเอมิลีมาเล่าให้ลอร์ดเอ็ดมันต์เพื่อนสนิทที่บ้าเทคโนโลยีใช้เงินไปกับวิทยาการใหม่ๆตลอดฟัง แกรนวิลเริ่มงานวันแรกดร.รักษาอาการฮีสทีเรียด้วยวิธีการนวดน้ำมันตรงนั้นจนออกัสซัม<<<<คือตอนนั้นเพิ่งค้นพบว่าผู้หญิงสามารถเสร็จได้โดยไม่ต้องอาศัยอวัยวะเพศชาย

แกรนวิลได้รู้จักกับชาร์ล็อตลูกสาวอีกคนของดร. ชาร์ล็อตเป็นพวกหัวสมัยใหม่ต่างจากน้องสาว ชาร์ล็อตทำบ้านอุปถัมภ์โดยที่พ่อไม่เห็นด้วย แกรนวิลเริ่มเป็นคนลงมือรักษาด้วยการนวดแบบเดียวกับดร.ซึ่งไปได้สวยจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นมาก ดร.อยากให้แกรนวิลมาเป็นหุ้นส่วนประมาณจะยกเอมิลีให้  ชาร์ล็อตพาแฟนนีเพื่อนที่ขาหักมาขอให้แกรนวิลช่วยรักษาแกรนวิลช่วยใส่เฝือกให้แฟนนีและได้คุยกับชาร์ล็อตมากขึ้น แกรนวิลตกลงเริ่มคบหากับเอมิลี ดร.ห้ามไม่ให้แกรนวิลให้ความช่วยเหลือชาร์ล็อตอีก ชาร์ล็อตเริ่มมีปัญหาการเงินแต่ก็ไม่ยอมล้มเลิกอุดมการณ์ ต่อมาชาร์ล็อตเจอกับเอ็ดมันต์ชาร์ล็อตพยายามทุกวิถีทางหาเงินช่วยเหลือบ้านอุปถัมภ์ แกรนวิลไปที่บ้านอุปถัมภ์ช่วยถอดเฝือกให้แฟนนี แกรนวิลชื่นชมวิธีการสอนเด็กๆของชาร์ล็อตมาก ชาร์ล็อตกำลังมีแผนซื้อตึกข้างๆเพื่อเปิดเป็นโรงเรียน ชาร์ล็อตบอกว่าต้องการหมอมาประจำแต่แกรนวิลปฏิเสธ

แกรนวิลเริ่มฝีมือตกลูกค้าลดลงเลยถูกไล่ออก แกรนวิลปนะดิษฐ์ไวเบรเตอร์ได้โดยบังเอิญโดยดัดแปลงจากของเล่นของเอ็ดมันต์ แกรนวิลทดลองไวเบรเตอร์กับมอลลีสาวใช้ของดร.(ที่ยั่วแกรนวิลมาตลอด)ปรากฏว่าได้ผลดีเสร็จถึงสามครั้งใน 5 นาที แกรนวิลนำไปเสนอกับดร.ซึ่งอนุญาตให้ทดลองกับคนไข้ได้ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจเกินคาดจนโรงพยาบาลของดร.มีชื่อเสียงโด่งดังและจะได้ลิขสิทธิ์ให้จำหน่ายทั่วลอนดอน แกรนวิลจัดงานฉลองหมั้นกับเอมิลีวันนั้นชาร์ล็อตถูกเจ้าหนี้ตามทวงเงินในงานแต่กลายเป็นว่าดร.เป็นคนซื้อหนี้ของชาร์ล็อตมาเองเพื่อจะบีบให้ชาร์ล็อตปิดบ้านอุปถัมภ์ ชาร์ล็อตถูกตำรวจจับข้อหาทำร้ายเจ้าพนักงาน(หลายครั้งแล้ว)ดร.ขอให้แกรนวิลขึ้นให้การว่าชาร์ล็อตเป็นฮีสทีเรียเพื่อจะได้ไม่ต้องถูกส่งเข้าคุกแต่ถูกส่งไปตัดมดลูกแทน<<สมัยนั้นวินิจฉัยว่าถ้าอาการรักษาไม่ได้ต้องผ่ามดลูกทิ้ง

ชาร์ล็อตพยายามโต้แย้งในศาลเรื่องสิทธิสตรี แกรนวิลขึ้นให้การแต่ไม่ได้บอกว่าชาร์ล็อตเป็นฮีสทีเรียแถมยังโต้แย้งเรื่องโรคฮีสทีเรียอีกด้วยว่าไม่ใช่โรคแต่เป็นแค่อาการเก็บกดของผู้หญิงที่ต้องทำงานบ้านและถูกสามีละเลยเท่ากับว่าเป็นการเปลี่ยนความเชื่อกันเลยทีเดียว ศาลตัดสินจำคุกชาร์ล็อต 30 วัน ชาร์ล็อตขอบคุณและชื่นชมแกรนวิล เอมิลีขอเลิกกับแกรนวิล เอ็ดมันต์แบ่งส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์เครื่องนวดไฟฟ้าให้แกรนวิล แกรนวิลไปรับชาร์ล็อตออกจากคุกวันคริสมาสพอดี แกรนวิลเอาเงินไปช่วยชาร์ล็อตซื้อตึก ชาร์ล็อตเสนออยากเปิดคลินิคแต่ไม่ได้รักษาเพื่อเงิน แกรนวิลขอชาร์ล็อตแต่งงานชาร์ล็อตตอบตกลง จบด้วยคำบรรยายการรักษาโรคฮีสทีเรียถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการไปเมื่อปี 1952 และไวเบรเตอร์กลายเป็นของเล่นทางเพศที่นิยมที่สุดในโลกแถมช่วงเครดิตมรภาพไวเบรเตอร์ยุดต่างๆจนถึงปัจจุบันให้ดูด้วย 5555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s