The Book Thief(2013)

The Book Thief(2013)

ประเทศเยอรมันปี 1938 ช่วงฮิตเลอร์เรืองอำนาจ เริ่มด้วยเสียงบรรยายจากยมฑูตเล่าถึงเรื่องราวชีวิตของลีเซิล น้องชายลีเซิลตายบนรถไฟระหว่างเดินทางแม่ของลีเซิลเป็นคอมมิวนิสต์ ลีเซิลเก็บหนังสือ(ตอนนั้นลีเซิลยังอ่านไม่ออก)ได้จากหลุมศพน้องชาย ลีเซิลถูกส่งมาให้ฮานส์กับโรซารับอุปการะ โรซาดุมากแต่ฮานส์ใจดีช่วยอ่านหนังสือกับลีเซิลแถมยังอนุญาตให้ลีเซิลใช้ห้องใต้ดินเป็นที่บันทึกคำศัพท์ที่เจอในหนังสือเป็นพจนานุกรมส่วนตัว ลีเซิลร็จักกับรูดีเด็กข้างบ้านที่แอบชอบลีเซิล

ต่อมาครอบครัวของฮานส์ช่วยเหลือแม็กซ์ที่บาดเจ็บมา<<<แม็กซ์เป็นพวกต่อต้านฮิตเลอร์ เมื่อก่อนพ่อของแม็กซ์เคยช่วยชีวิตฮานส์ในสนามรบฮานส์เลยซ่อนแม็กซ์ไว้ในห้องใต้ดินให้ลีเซิลสัญญาว่าจะไม่บอกเรื่องแม็กซ์กับใครแม้แต่รูดี โรซาให้ลีเซิลไปส่งผ้าที่บ้านเทศมนตรี คุณนายเห็นลีเซิลชอบอ่านหนังสือเลยอนุญาตให้อ่านหนังสือในห้องสมุดได้ ต่อมาคุณนายเลิกจ้างลีเซิลมาขโมยหนังสือไปอ่านให้แม็กซ์ที่อาการสาหัสฟัง<<<ดูจากดีลีทซีนเลยรู้คุณนายรู้ว่าลีเซิลมาเอาหนังสือ แม็กซ์ทำไดอารีให้ลีเซิลเป็นของขวัญรูดีสงสัยขึ้นมาสุดท้ายด้วยความจริงใจของรูดีลีเซิลเลยยอมบอกเรื่องแม็กซ์

ฮานส์เข้าไปช่วยชาวยิวที่ถูกทหารจับเลยถูกถามชื่อสุดท้ายถูกหมายเรียกไปเป็นทหาร แม็กซ์กลัวครอบครัวฮานส์จะเดือดร้อนเลยไปจากบ้าน ต่อมารถที่ฮานส์นั่งถูกระเบิดฮานส์บาดเจ็บเลยถูกส่งตัวกลับบ้าน ลีเซิลเริ่มเขียนไดอารีเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเองแล้วเผลอหลับในห้องใต้ดินคืนนั้นละแวกบ้านของฮานส์ถูกทิ้งระเบิดฮานส์ โรซารวมทั้ครอบครัวของรูดีตายหมดยกเว้นพ่อรูดีที่ถูกเกณฑ์ไปรบ ลีเซิลถูกช่วยออกมาจากซากตึกเห็นศพทุกคนตอนนั้นรูดียังไม่ตายก่อนตายรูดีบอกรักลีเซิล ลีเซิลเสียใจจนเป็นลมไปทหารพามานอนที่เปลลีเซิลฟื้นขึ้นมาเจอพจนานุกรม<<<ได้มาจากบ้านคุณนาย คุณยายกับเทศมนตรีลงรถมาลีเซิลวิ่งไปกอดคุณนาย ตัดมาที่ลีเซิลได้เจอกับแม็กซ์อีกครั้ง<<<จากดีลีทซีนแม็กว์รอดเพราะแกล้งยกหนังสือของฮิตเลอร์ขึ้นมาอ่านตอนถูกตรวจ จบด้วยเสียงบรรยายว่าลีเซิลมีครอบครัวมีลูกหลานจนอายุ 90 ปียมฑูตก็มารับตัวไป

Advertisements

One thought on “The Book Thief(2013)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s