Oshin(2013)

Oshin(2013)

โอชินถูกพ่อบังคับให้ไปเป็นคนรับใช้แลกข้าวสารมาเลี้ยงครอบครัวตั้งแต่เด็กโดยมีสัญญาทำงาน  1 ปี ชินยอมเพราะเห็นแม่ลงไปแช่น้ำเย็นเพื่อจะให้แท้ง ก่อนไปย่าของโอชินมอบเหรียญ 50 เซนต์ให้กับโอชิน โอชินถูกใช้งานอย่างหนักอยู่ๆวันนึงก็ถูกกล่าวหาว่าขโมยเงินและถูกยึดเอาเงินไป โอชินเสียใจมากวิ่งหนีเข้าป่าแล้วสลบไปได้ชุนกับลุงนายพรานที่อาศัยอยู่บนเขาช่วยไว้ ชุนหนีทหารเพราะทนไม่ไหวที่เห็นเพื่อนล้มตายจำนวนมาก ชุนสอนโอชินอ่าน-เขียนหนังสือ พอหมดฤดูหนาวชุนบอกให้โอชินกลับบ้าน ชุนมอบฮาร์โมนิกาให้โอชินเป็นของขวัญ ระหว่างทางที่ชุนพาโอชินลงเขาบังเอิญเจอทหาร ชุนถูกจับชุนบอกกับโอชินให้ใช้ชีวิตให้เต็มที่จากนั้นชุนก็วิ่งหนีแล้วถูกยิงตายต่อหน้าโอชิน ต่อมาบ้านที๋โอชินทำงานก็รู้ว่าโอชินไม่ได้ขโมยเงิน

โอชินกลับไปที่บ้านก็ถูกพ่อตบตีพ่อไม่ให้เข้าบ้าน โอชินต้องเข้าเมืองไปหางานทำแลกข้าวเพื่อครอบครัวอีกครั้ง คราวนี้โชคดีย่าของคาโยะเห็นโอชินเป็นคนมุ่งมั่นเลยรับโอชินเข้าทำงาน โอชินมีความเป็นอยู่ดีขึ้นไม่ถูกจิกหัวใช้อย่างคราวก่อน โอชินเจอหนังสือของคาโยะเลยหยิบมาอ่าน คาโยะโวยวายฟ้องย่าว่าโอชินขโมยแต่ย่ายุติธรรมให้โอชินอ่านซึ่งโอชินสามารถอ่านหนังสือได้จริงเลยสรุปว่าโอชินแค่อยากอ่านหนังสือ ต่อมาคาโยะเห็นโอชินเป่าฮาร์โมนิกาก็อยากได้เกิดยื้อแย่งกันโอชินเผลอผลักคาโยะสลบไป พ่อของคาโยะเอาเรื่องจะไล่โอชินออกคาโยะสำนึกผิดเลยมาสารภาพความจริง โอชินอยู่รับใช้ครอบครัวคาโยะอย่างมีความสุขต่อมาโอชินเจอแม่มาขายบริการ คืนนั้นแม่แอบมาหาโอชิน ย่าของคาโยะบอกกับโอชินว่าผู้หญิงต้องทำเพื่อครอบครัวไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง<<<ค่านิยมอะไรของคุณย่าเนี่ย สมัยนั้นยังไม่รู้จักสิทธิสตรีกับความเม่าเทียมสินะ

ย่าของโอชินใกล้ตายครอบครัวคาโยะอนุญาตให้โอชินกลับไปดูใจแต่โอชินยืนยันจะทำงานต่อจนเสร็จ คาโยะเอากิโมโนมาให้โอชินใส่กลับบ้านสุดท้ายก็มาไม่ทันดูใจย่า วันต่อมาโอชินตื่นขึ้นมาเห็นแม่ทำงานไม่หยุดก็นึกถึงคำพูดย่าคาโยะที่ว่าผู้หญิงไม่ได้ทำเพื่อตัวเองทำให้โอชินมีกำลังใจมากขึ้น แม่บอกให้โอชินอยู่บ้านไม่ต้องกลับไปทำงานแต่โอชินยืนยันจะกลับไปทำงาน แม่เอาเหรียญที่ย่าเคยให้โอชินเก็บใส่ถุงเครื่องรางพกติดตัวอีกครั้ง<<หลังจากรู้ว่าโอชินไม่ได้ขโมยนายจ้างก็ส่งกลับมาคืน จบด้วยโอชินออกเดินทางกลับไปทำงาน

เหมือนดูโอชินภาคเด็กฉบับย่อจากที่เคยดูมหากาพย์ซีรีส์สงครามชีวิตโอชินแบบดูบ้างไม่ดูบ้างมาก่อนเลยพอจะรู้พล็อตเรื่องว่าสุดท้ายโอชินก็สนิทกับคาโยะที๋โตแล้วดันใฝ่ต่ำใจแตกหนีตามผู้ชาย ว่าแล้วก็เลยอยากดูแบบภาพยนตร์ต่อเพราะกระชับประหยัดเวลาดี

Ps แม่โอชินในเรื่องสวยไปนะ ผู้ชายทุกคนในเรื่องยกเว้นชุนจังกับลุงนี่เห็นแก่ตัวเกิ๊นโดยเฉพาะพ่อโอชิน ไม่มีปัญญาเลี้ยงแต่ขยันผลิตลูกออกมาจริงๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s