12 Years a Slave(2013)

12 Years a Slave(2013)

โซโลมอน นอร์ธัพนักไวโอลินผิวดำถูกนักมายากลสองคนหลอกให้ไปเล่นดนตรีจากนั้นก็ถูกวางยา โซโลมอนฟื้นขึ้นมาก็พบว่าถูกล่ามโซ่เตรียมส่งขายไปเป็นทาส โซโลมอนพยายามบอกว่าตัวเองไม่ใช่ทาสก็ถูกทำร้าย โซโลมอนกับคนที่ถูกหลอกอีกสองคนรวมทั้งเอไลซาที่เคยถูกนายเลี้ยงดูในฐานะภรรยาจนมีลูกต่อมานายป่วยลูกสาวนายเลยหลอกเอไลซากับลูกส่งไปขายเป็นทาส พวกนิโกรที่เกิดมาเป็นทาสทั้งชีวิตไม่มีใครกล้าสู้ คนที่พยายามช่วยถูกฆ่าตายจับโยนลงทะเลพอเรือเทียบท่าอีกคนที่ถูกหลอกมาเหมือนโซโลมอนมีนายมาช่วยพาตัวไป โซโลมอนกับเอไลซาถูกซื้อไปโดยฟอร์ด เอไลซาร้องไห้คร่ำครวญถึงลูกตลอดเพราะถูกแยกจากกัน โซโลมอนที่ตอนนี้ถูกเรียกว่าแพลทช่วยฟอร์ดคิดค้นวิธีการขนไม้ทางน้ำฟอร์ดให้รางวัลเป็นไวโอลินกับแพลท ทีบีทส์หัวหน้าคนงานไม่พอใจแพลทที่สร้างผลงานพยายามหาเรื่องตลอด

ทีบีทส์หาเรื่องแพลทจนเกิดต่อสู้กัน ทีบีทส์จับแพลทแขวนคอให้ยืนบนปลายเท้าหัวหน้าคนงานอีกคนเข้ามาช่วยแต่ไม่ได้ตัดเชือกให้แพลทรอจนมืดฟอร์ดกลับมาช่วย ฟอร์ดขายแพลทต่อให้เอพพ์เพื่อความปลอดภัยของแพลท แพลทพยายามบอกฟอร์ดเรื่องที่ตัวเองม่ใช่ทาสแต่ฟอร์ดเองก็มีภาระเลยทำเหมือนไม่รับรู้ แพลทมาทำงานเก็บฝ้ายให้กับเอพพ์ แพทซีทาสหญิงที่สามารถเก็บฝ้ายได้ถึงมากกว่าใครถูกเอพพ์ข่มขืนสร้างความไม่พอใจให้ภรรยาของเอพพ์ ภรรยาของเอพพ์หาเรื่องทำร้ายแพทซีอยู่เสมอ แพทซีขอร้องให้แพลทช่วยฆ่าแพทซีแต่แพลทไม่ทำ ต่อมาเกิดหนอนลงไร่ฝ้ายเอพพ์เลยส่งพวกทาสไปรับใช้ผู้พิพากษาชั่วคราว ผู้พิพากษารู้ว่าแพลทเล่นดนตรีได้เลยให้แพลทไปเล่นในงานปาร์ตีค่าจ้างก็อนุญาตให้แพลทเก็บไว้ได้ แพลทเริ่มแอบซื้อซกระดาษจากร้านค้าที่ภรรยาของเอพพ์ใช้ไปซื้อของ

แพลทต้องกลับมาเก็บฝ้ายให้เอพพ์อีกครั้งคราวนี้แพลทได้รู้จักกับอาร์มสบีคนผิวขาวที่มารับจ้างทำงาน แพลทขอร้องให้อาร์มสบีช่วยส่งจดหมายโดยแพลทเอาเงินที่แอบเก็บไว้มาให้อาร์มสบีเป็นค่าจ้าง อาร์มสบีหักหลังแพลทเอาเรื่องไปบอกเอพพ์ พอเอพพ์มาถามแพลทเลยต้องโกหกแล้วทำลายจดหมายทิ้ง เอพพ์คิดว่าแพทซีคิดหนีแต่จริงๆแล้วแพทซีแค่ไปขอสบู่มาอาบน้ำ ด้วยความหึงหวงบวกกับภรรยายุให้ลงโทษแพทซีเอพพ์เลยบังคับให้แพลทเฆี่ยนแพทซี แพลทกดดันมากถึงขนาดทำลายไวโอลินทิ้ง แพลทได้รู้จักกับแบสชาวแคนาดาที่มารับจ้างทำศาลาให้กับเอพพ์ แพลทเล่าเรื่องของตัวเองให้แบสฟังและขอให้แบสช่วยเขียนจดหมายถึงเพื่อน แบสตกลงช่วยทั้งที่ต้องเสี่ยงมาก ต่อมานายอำเภอมาที่บ้านเอพพ์พร้อมกับเพื่อนเอพพ์ นายอำเภอถามคำถามเพื่อยืนยันตัวตนว่าแพลทคือโซโลมอนแล้วก็พาตัวโซโลมอนไปโดยมีเอพพ์เข้ามาพยายามขัดขวางแต่ทำอะไรไม่ได้ ตอนที่โซโลมอนขึ้นรถแพทซีมายืนส่งแต่ก็ไม่สามารถช่วยแพทซีได้ โซโลมอนได้กลับบ้านอีกครั้งมีภรรยา ลูกชาย ลูกสาวกับสามีและลูกที่เพิ่งคลออดตั้งชื่อว่าโซโลมอนตามพ่อมารอต้อนรับตอนจบบรรยายว่าต่อมาโซโลมอนกลายเป็นคนที่ช่วยเหลือทาสและเขียนหนังสือที่มีชื่อว่า “12 Years a Slave”

หนังดีมากเป็นอีกเรื่องที่น่าดูซักครั้งในชีวิต หลายๆซีนดูแล้วสะเทือนใจมากตอนแพลทถูกจับแขวนคอแล้วคนรอบข้างใช้ชีวิตปกตินี่สะท้อนอะไรหลายๆอย่าง หนังเก็บรายละเอียดดีมากแพทซีคือคนที่น่าสงสารที่สุด เอไลซาที่ถูกจับแยกลูกเด็กๆไปเลยเมื่อเทียบกับแพทซี ซีนสบู่หล่นจากมือหลังจากที่แพทซีโดนเฆี่ยนสลบนี่ก็หดหู่มาก ชอบอีกซีนที่แพลทเผาจดหมายแล้วหนังค่อยๆมืดไปพร้อมซากจดหมายที่ไปค่อยๆมอดนี่สื่ออกมาถึงความหวังของแพลทที่ไหม้ไปพร้อมจดหมายได้ดีมาก ซีนจบที่โซโลมอนได้กลับมาเจอครอบครัวนี่น้ำตาจะไหล ไม่รู้ว่าคิดเองรึเปล่าว่ามันน่าจะมีนัยเกี่ยวกับศาลาที่สร้าง คืออันแรกถูกไอ้ทีบีสท์ขัดขวางจนสร้างไม่สำเร็จ พอมาอันที่สร้างได้สำเร็จได้เพราะคราวนี้แบสยอมช่วยเท่ากับว่าโซโลมอนได้พ้นจากการเป็นทาส<<<อาจจะคิดมากไปเองก็ได้แต่ก็เป็นการเสริมสร้างจินตนาการอย่างนึง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s