Captain Phillips(2013)

Captain Phillips(2013)

ริชาร์ด ฟิลลิปส์(ทอม แฮงส์)กัปตันเรือขนตู้คอนเทนเนอร์ถูกโจรสลัดโซมาเลียนำโดยมูเซนำทีมชาวพื้นเมืองบุกปล้น ครั้งแรกกัปตันสามารถจัดการได้แต่มูเซไม่ยอมแพ้สั่งทำบันไดขนาดยาวพิเศษไล่ตามมาอีกครั้ง กัปตันสั่งรับมือด้วยการปล่อยน้ำรอบลำเรือแต่พวกมูเซกราดยิงจนมีช่องมูเซกับพวกรวม 4 คนพร้อมอาวุธบุกขึ้นเรือได้สำเร็จ กัปตันสั่งลูกเรือให้ซ่อนตัวแล้วแกล้งตัดไฟทำเป็นว่าเรือเสีย พวกมูเซยึดห้องควบคุมกัปตันเสนอเงินสด$30,000 ในตู้เซฟแต่มูเซไม่สนบังคับให้กัปตันพาไปหาตัวลูกเรือที่เหลือ มูเซฉลาดมากสั่งให้กัปตันพาไปห้องเครื่อง ตอนนั้นกัปตันแกล้งถ่วงเวลาแวะเอาน้ำดื่มพวกลูกเรือที่ซ่อนตัวอยู่เห็นลูกน้องมูเซไม่ได้ใส่รอมเท้าเลยวิทยุบอกพวกในห้องเครื่องให้โปรยเศษแก้วไว้ที่พื้น ลูกน้องมูเซได้รับบาดเจ็บกัปตันพยายามเสนอให้ขึ้นไปทำแผล

ขณะเดียวกันพวกลูกเรือก็วางแผนขึ้นไปแอบสับสวิทซ์ไฟได้สำเร็จพอดี มูเซยอมให้กัปตันพาลูกน้องที่บาดเจ็บกลับขึ้นไปทำแผลและให้ส่งอีกคนลงมา พวกลูกเรือจับตัวมูเซไว้ได้เริ่มเจรจาแลกตัวกัน มูเซเอาเรือเล็กพร้อมเงินสามหมื่อนเตรียมหนีแต่มูเซทำร้ายแล้วพาตัวกัปตันไปเป็นตัวประกันด้วย ลูกเรือขับเรือตามเรือของพวกมูเซไปพร้อมๆกับรอความช่วยเหลือจากกองทัพและหน่วยซีล ระหว่างทางด้วยความที่รเอเล็กเป็นเรือแบบลอยน้ำเลยแล่นได้ช้ามูเซไม่ยอมให้เปิดประตูหรือหน้าต่าง กัปตันช่วยทำแผลให้ลูกน้องมูเซที่ได้รับบาดเจ็บจนลูกน้องมูเซเริ่มเห็นใจ ทางรัฐบาลมีคำสั่งให้จัดการไม่ให้คนร้ายสามารถขึ้นฝั่งได้สำเร็จ  ระหว่างนั้นกัปตันก็พยายามว่ายน้ำหนีแต่ไม่รอดเลยถูกซ้อม<<<ได้ยินเสียงจากเครื่องดักฟัง

มูเซถูกหลอกไปที่เรือเพื่อเจรจาเรื่งเงินค่าไถ่ตัวกัปตัน หน่วยซีลมาถึงพอดีเริ่มลากเรือเตรียมปฏิบัติการล็อคเป้าหมายเตรียมยิง กัปตันแอบเขียนโนตถึงครอบครัวโจรจับได้เลยจับมัดใช้ผ้าผูกตาไว้เตรียมจะฆ๋ากัปตันทิ้งเพราะเริ่มรู้ตัวว่ามูเซที่หายไปนานน่าจะถูกหลอก ตอนนั้นหน่วยซีลยิงโจรตายหมดกัปตันถูกช่วยออกมา พอกลับขึ้นเรือก็ได้รับการตรวจร่างกายจบด้วยคำบรรยายว่าต่อมาอีกหลายปีกัปตันฟิลลิปส์ก็กลับมาเดินเรืออีกครั้ง

หนังสองชั่วโมงกว่าแต่ไม่ชวนหลับอย่างที่คิด จริงๆรายละเอียดเยอะกว่านี้รวมๆถือว่าชอบแต่ไม่ประทับใจขนาดดดูซ้ำ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s