Dead Again(1991)

Dead Again(1991)

เริ่มเรื่องด้วยข่าวโรมัน สเตาร์ส์นักดนตรีชื่อดังฆาตกรรมมากาเร็ต(เอ็มมา ธอมสัน)ภรรยาตายคาคฤหาสน์เพราะความหึงหวง ตามข่าวบอกว่าสร้อยข้อเท้าเพชรของมากาเร็ตหายไป จากหลักฐานที่เกรย์ เบเกอร์(แอนดี กราเซีย)ขุดคุ้ยมัดตัวโรมันต่อมาโรมันถูกตัดสินประหารชีวิตในปี 1949 ในวันประหารโรมันเรียกเกรย์มาพบ เกรย์ถามว่าโรมันฆ่ามากาเร็ตจริงหรือไม่โรมันคล้ายๆกระซิบข้างหูเกรย์ หลังจากเจ้าหน้าที่คุมตัวโรมันไปประหารเกรย์พบว่ากรรไกรที่เจ้าหน้าที่เพิ่งใช้ตัดผมโรมันหายไป เกรย์รีบตามออกมาแต่โรมันใช้กรรไกรแทงผู้หญิง

40ปีต่อมา ตัดมาที่ผู้หญิงตกใจตื่นจากฝัน ผู้หญิง(เอ็มมา ธอมสัน)อยู่ที่โบสถ์จำไม่ได้แม่แต่ชื่อตัวเองและไม่ยอมพูด บาทหลวงขอให้ไมค์ เชิร์ชที่เป็นนักสืบช่วยพาผู้หญิงที่ไมค์ตั้งชื่อให้ว่าเกรซไปส่งโรงพยาบาล ระหว่างทางไมค์ขอให้เพื่อนที่เป็นนักข่าวช่วยถ่ายรูปลงหนังสือพิมพ์ประกาศหาญาติ ไมค์พาไปเกรซที่โรงพยาบาลพบว่าที่นั่นมีแต่คนสติไม่ดีไมค์เลยพากลับไปที่บ้านตัวเอง วันต่อมาแฟรงคลินเจ้าของร้านขายของเก่ามาที่บ้านไมค์อาสาช่วยเหลือเกรซ แฟรงคลินบอกว่าตัวเองเป็นนักสะกดจิต แฟรงคลินสามารถทำให้เกรซร้องเลยรู้ว่าเกรซไม่ได้เป็นใบ้  วันต่อมาไมค์พาเกรซไปที่ร้านขายของเก่าของแฟรงคลิน แฟรงคลินสะกดจิตเกรซแฟลชแบ็คกลับไปเห็นเหตุการ์ณตอนที่มากาเร็ตพบรักกับโรมัน จนกระทั่งโรมันขอแต่งงานและเกรซได้เจอกับเกรย์ในงานแต่งงาน โรมันมอบสร้อยข้อเท้าให้เป็นของขวัญกับมากาเร็ตทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขในคฤหาสน์โดยมีแม่บ้านกับแฟรงกีลูกชายแม่บ้านอาศัยอยู่ด้วย ตอนแรกไมค์ไม่เชื่อแต่แฟรงคลินเอาข่าวเก่าๆของโรมันให้ดูไมค์ยังไม่ค่อยอยากเชื่อว่าเกรซคือมากาเร็ตกลับชาติมาเกิด

ไมค์ไปปรึกษาอดีตจิตแพทย์ที่แนะนำว่าปัญหาของเกรซต้องย้อนกลับไปที่ชาติก่อน เกรซกับไมค์เริ่มรักกันถึงขั้นมีอะไรกันวันต่อมามีคนมาอ้างตัวเป็นคู่หมั้นของเกรซพาตัวเกรซไปแต่ไมค์จับได้ซะก่อน ไมค์พาเกรซไปหาแฟรงคลินให้สะกดจิตอีกครั้ง คราวนี้แฟลชแบ็คกลับไปที่ปาร์ตีโรมันกับมากาเร็ตไปร่วมงาน มากาเร็ตเจอเกรย์เลยแยกตัวไปนั่งคุยกัน เกรย์ขอดูสร้อยข้อเท้าโรมันมาเห็นเข้าเกิดหึงหวงมากาเร็ตขึ้นมา<<<ตอนนั้นโรมันเริ่มถังแตก มากาเร็ตรู้สึกว่าแฟรงกีจะขโมยสร้อยข้อเท้าเลยให้โรมันไล่สองแม่ลูกออกแต่โรมันอ้างว่าแม่บ้านเป็นคนเก่าแก่ที่มาด้วยกันจากเยอรมัน มากาเร็ตเลยยกเรื่องภรรยาเก่าของโรมันขึ้นมา โรมันคิดว่าเป็นเพราะเกรย์เอาเรื่องในอดีตมาบอกมากาเร็ต เกรซเห็นไมค์ถือกรรไกรเข้ามาจะทำร้ายมากาเร็ต เกรซบอกเรื่องเห็นไมค์ในภาพอดีต แฟรงคลินเสนอให้ไมค์สะกดจิตอีกคนไมค์ไม่ยอม คืนนั้นเกรซเริ่มกลัวไมค์สุดท้ายไมค์ก็ยอมสะกดจิต

จากการสะกดจิตไมค์เห็นภาพตัวเองในกระจกพบว่าตัวเองก็คือมากาเร็ตส่วนเกรซคือโรมัน<<<คือก่อนหน้านี้เกรซเข้าใจผิดมาตลอดว่าตัวเองคือมากาเร็ตเพราะตอนสะกดจิตแฟรงคลินเคยบอกให้เกรซเป็นผู้สังเกตในเหตุการณ์ ไมค์สติแตกรีบไปปรึกษาจิตแพทย์ที่บอกว่าเรื่องสลับเพศตอนกลับชาติมาเกิดมีความเป็นไปได้ ไมค์เริ่มคิดว่าโรมันอาจไม่ใช่คนฆ่ามากาเร็ต เพื่อนของไมค์ที่เป็นนักข่าวได้รับการติดต่อจากเพื่อนบ้านของเกรซพบว่าเกรซเป็นจิตรกร(วาดแต่รูปกรรไกร)แฟรงคลินแนะนำให้เกรซ(จริงๆมีชื่อแต่จำไม่ได้แล้ว)อยู่ห่างๆจากไมค์และมอบปืนพกให้เกรซ ไมค์ไปพบเกรย์ที่บ้านพักคนชรา เกรย์เล่าให้ฟังว่าตอนนั้นที่เคยถามเรื่องฆ่ามากาเร็ตจริงๆแล้วโรมันไม่ได้กระซิบตอบแต่ดันจูบเกรย์ เกรย์บอกเรื่องแม่บ้านยังมีชีวิตอยู่แถมเปิดร้านขายของเก่าซึ่งก็คือร้านของแฟรงคลิน แฟรงคลินก็คือไอ้เด็กแฟรงกีที่เป็นฆาตกรตัวจริง ไมค์กลับไปที่ร้านแม่บ้านยอมเล่าเรื่องคืนนั้นโรมันนั่งแต่งเพลงอยู่ชั้นล่างแฟรงกีเป็นคนฆ่ามากาเร็ตแล้วเอาสร้อยข้อเท้าไป แม่บ้านมอบสร้อยข้อเท้าที่เก็บไว้ให้ไมค์ ต่อมาแฟรงคลินก็ฆ่าแม่ตัวเองตาย

ไมค์รีบตามไปที่อพาร์ทเมนท์ของเกรซ เกรซคิดว่าไมค์จะมาทำร้ายเลยยิงไมค์เกรซเจอสร้อยข้อเท้าอยู่กับไมค์ แฟรงคลินตามมาเฉลยว่าตัวเองก็คือแฟรงกีเป็นคนแทงมากาเร็ตด้วยกรรไกรจนตายจากนั้นก็ขโมยสร้อยข้อเท้าไป ไมค์ที่ยังไม่ตายต่อสู้กับแฟรงคลิน ไมค์เก็บปืนได้แต่เพื่อนไมค์ดันเข้ามาห้ามจนปืนหล่น แฟรงคลินจะเก็บปืนแต่เกรซใช้กรรไกรแทงแฟรงคลินก่อน แฟรงคลินจะเข้ามาทำร้ายไมค์เลยเอากรรไกรผลงานศิลปะของเกรซแทงทะลุแฟรงคลิน(ที่วิ่งมาชนเอง)ตาย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s