Young Detective Dee: Rise of the Sea Dragon(2013)

Young Detective Dee Rise of the Sea Dragon(2013)

ภาคสองแต่เนื้อเรื่องเป็นสมัยตี๋เหรินเจี๋ยยังหนุ่มในเรื่องบอกเป็นตอนอายุ 30 ปีช่วงที่ตี๋เหรินเจี๋ยเดินทางมาที่เมืองลั่วหยาง ตอนนั้นพระนางบูเช็คเทียนปกครองร่วมกับฮ่องเต้แต่บูเช็คเทียนมีอำนาจมากกว่า บูเช็คเทียนสั่งทหารยกทัพเรือไปทำศึกกับแคว้นฟูอี๋แต่ระหว่างทางกองทัพเรือถูกสัตว์ประหลาดที่มองไม่เห็นตัวทำลายเรือรบพังหมด<<<<ได้เห็นตอนหลังมันคือกระเบนยักษ์ พวกชาวบ้านลือกันว่าเป็นเพราะเทพมังกรไม่พอใจที่ทัพเรือแล่นผ่านโดยไม่ทำพิธี ต่อมามีการนำนางคณิกาชื่อหงินลั่วจีไปไว้ที่วัดเทพมังกรเพื่อบูชาเทพมังกร บูเช็คเทียนสั่งให้อี้เฉินที่คุมหอต้าหลี่สืบมาให้ได้ภายใน 10 วันไม่งั้นจะสั่งประหาร ตี๋เหรินเจี๋ยที่สามารถอ่านปากได้บังเอิญเจอพวกโจรที่คิดจะลักพาตัวหงินลั่วจี

ตี๋เหรินเจี๋ยไปรายงานตัวที่หอต้าหลี่เห็นแผนที่ก็รีบขโมยตราแล้วไปที่วัดเทพมังกร อี้เฉินเห็นตี๋เหรินเจี๋ยถือตราหอต้าหลี่ก็ตามไป พวกโจรบุกจับตัวหงินลั่วจีอยู่ๆก็มีปิศาจโผล่ตากน้ำมาพาตัวหงินลั่วจีลงน้ำไป ตี๋เหรินเจี๋ยตามลงไปช่วยหงินลั่วจีขึ้นมา อี้เฉินสั่งขังต๋เหรินเจี๋ยข้อหาลักขโมย(ม้าและตรา)และส่งหงินลาวจีไปพักรักษาตัวที่หอเยี่ยนจื่อ หงินลั่วจีฟื้นก็ไม่ยอมให้การลูกน้องอี้เฉินรายงานว่ามีมังกร 2 ตัว ตี๋เหรินเจี๋ยใช้ทักษะทำให้ซาถัวจงที่เป็นผู้ช่วยหมอช่วย(หลอกว่าเป็นโรคระบาด)พาหนีออกจากคุกจากนั้นก็ไปที่หอเยี่ยนจื่อ ตัวประหลาดจริงแล้วคือคุณชายเหยียนเจินเจ้าของร้านชาคนรักของหงินลั่วจี เหยียนเจินเอาปิ่นปักผมที่เป็นของหมั้นหมายมายืนยันหงินลั่วจีจำคุณชายได้ ตอนนั้นพวกลูกน้องของฮั่วอี้ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดส่งคนมาตามจับคุณชายเหยียน ตี๋เหรินเจี๋ยเข้ามาเลยต่อสู้กับพวกนั้นช่วยหงินลั่วจีไว้ ตี๋เหรินเจี๋ยไล่พวกนั้นหนีไปหมดเกือบถูกคุณชายลอบทำร้ายแต่หงินลั่วจีห้ามไว้ หงินลั่วจีทำร้ายตี๋เหรินเจี๋ยช่วยให้คุณชายหนีไป อี้เฉินที่ไล่ตามพวกคนร้ายเกือบถูกจับตัวไปได้ตี๋เหรินเจี๋ยช่วยไว้ ฮั่วอี้ตัวบงการเป็นชาวตงเต่าที่เลี้ยงกระเบนยักษ์ไว้ ก่อนหน้านี้เมื่อครึ่งปีก่อนฮั่วอี้วางยาพิษหนอนที่ทำให้คุณชายกลายร่างเป็นตัวประหลาดแล้วจับตัวคุณชายไปบังคับให้คุณชายสอนวิธีทำชาเชี่ยเสอที่มีไว้สำหรับเชื้อพระวงศ์และขุนนาง ต่อมาคุณชายแอบปล่อยกระเบนยักษ์แล้วหนีออกมา<<<ตอนที่กองทัพถูกกระเบนยักษ์โจมตีก็คือตอนที่คุณชายหนีออกมา

หงินลั่วจีเล่าเรื่องตัวเองกับคุณชายแล้วขอให้ตี๋เหรินเจี๋ยช่วยคุณชายโดยมอบผ้าที่คุณชายเขียนทิ้งไว้ให้ตี๋เหรินเจี๋ย ตี๋เหรินเจี๋ยเอาผ้าไปให้อี้เฉินพับไป-มาก็อ่านออกว่าเชี่ยเสอเลยเริ่มได้เบาะแสอี้เฉินพาพวกไปถึงร้านชาก็ไม่มีใครอยู่แล้ว ตี๋เหรินเจี๋ยมั่นใจว่ามีไส้ศึกอยู่ในหอต้าหลี่ ตี๋เหรินเจี๋ยให้ซาถัวจงพาหงินลั่วจีหนีออกมาแล้วตามไปที่ซ่อนตัวของคุณชาย ตี๋เหรินเจี๋ยให้หงินลั่วจีล่อคุณชายออกมาแล้วพาตัวไปหาอาจารย์หมอของซาถัวจง อี้เฉินกลัวว่าตี๋เหรินเจี๋ยจะสืบคดีได้ก่อนเลยออกประกาศจับตี๋เหรินเจี๋ย อี้เฉินตามไปถึงบ้านอาจารย์ของซาถัวจงแต่เจอฮั่วอี้เลยต่อสู้กัน พวกตี๋เหรินเจี๋ยพาคุณชายมารักษาจนเริ่มมีสติคุณชายเล่าเรื่องที่ถูกจับไปบังคับให้ทำชาแล้วหนีออกมา พอตรวจสอบชาเชี่ยเสอก็พบว่ามีหนอนที่มีฤทธิ์หลอนประสาทอยู่จริง ตี๋เหรินเจี๋ยรู้ว่าหงินลั่วจีเป็นชาวฟูอี๋ก็กลัวจะเป็นเรื่องใหญ่

ตี๋เหรินเจี๋ยไปพบอี้เฉินขอให้พาเข้าเฝ้าบูเช็คเทียน ตี๋เหรินเจี๋ยกราบทูลเรื่องชาบูเช็คเทียนยอมให้พิสูจน์กับขุนนางที่ดื่มชาเป็นประจำ<<<ตี๋เหรินเจี๋ยให้ขุนนางดื่มฉี่เด็กเพื่อแก้พิษ ระหว่างรอยาออกฤทธิ์ตี๋เหรินเจี๋ยเกือบถูกสั่งประหารตอนนั้นหงินลั่วจีมาร้องขอให้ไว้ชีวิตตี๋เหรินเจี๋ยเลยถูกบูเช็คเทียนคุมตัวไว้ หลังจากขุนนางหายบูเช็คเทียนก็สั่งจัดยา(ฉี่เด็ก)รักษาฮ่องเต้ เชื้อพระวงศ์และขุนนางทั้งราชสำนัก  บูเช็คเทียนแต่งตั้งตี๋เหรินเจี๋ยเป็นผู้ตรวจการใหญ่รับผิดชอบคดีมีอี้เฉินเป็นผู้ช่วย ตี๋เหรินเจี๋ยแกล้งใช้แผนล่อจนไส้ศึกปรากฏตัว<<<คนที่คอยเฝ้าหอต้าหลี่นั่นแหละ อี้เฉินไปที่ริมน้ำเจอกระเบนยักษ์

ตี๋เหรินเจี๋ยใช้ข้อมูลจากคุณชายจนรู้ว่าพวกฮั่วอี้ซ่อนตัวอยู่ที่เกาะค้างคาว อาจารย์ของซาถัวจงรีบปรุงยาพิษกำจัดกระเบนยักษ์ ตี๋เหรินเจี๋ยไปพบบูเช็คเทียนทำข้อตกลงแลกชีวิตหงินลั่วจีกับการคลี่คลายคดีให้สำเร็จภายใน 1 วันบูเช็คเทียนรับปาก ตี๋เหรินเจี๋ยนำทัพเรือไปเกาะค้างคาวแกล้งหลอกจนล้อมพวกฮั่วอี้ไว้ได้สำเร็จ แผนการร้ายของฮั่วอี้คือต้องการยึดครองต้าถังไม่ใช่แค่แก้แค้นที่ตงเต่าซึ่งอยู่ครงกลางต้องเดือดร้อนเพราะศึกระหว่างต้าถังกับฟูอี๋ ตรงนี้ก็ต่อสู้กันไล่ล่าไปถึงหน้าผากันอยู่หลายนาทีสุดท้ายก็จับตัวฮั่วอี้ได้สำเร็จ ขากลับกระเบนยักษ์ตามมาทำลายเรือตี๋เหรินเจี๋ยสามารถวางยาพิษกระเบนยักษ์ได้สำเร็จ<<<นี่ก็อีกหลายนาทีกับCGที่ไม่ค่อยเนียน

ตี๋เหรินเจี๋ยกับอี้เฉินกลับมาบูเช็คเทียนยอมปล่อยตัวหงินลั่วจีตามสัญญา ตี๋เหรินเจี๋ยให้หงินลั่วจีกับคุณชายหนีไป ฮ่องเต้มอบพลองมังกรที่มีอำนาจลงโทษฮ่องเต้รวมทั้งเชื้อพระวงศ์กับตี๋เหรินเจี๋ยเพื่อผดุงความยุติธรรม แต่ยังไม่จบยังมีท้ายเครดิตที่ฮาที่สุด บูเช็คเทียนจัดงานเลี้ยงให้ตี๋เหรินเจี๋ย อี้เฉินและซาถัวจงพร้อมกับชาเชี่ยเสอที่หลอกว่าไม่มียาพิษพอทั้งสามคนดื่มเข้าไปแล้วบูเช็คเทียนก็สั่งยาแก้พิษ(ฉี่เด็ก)ให้ 5555 ยังไม่จบอยู่ๆอาจารย์ของซาถัวจงก็นึกได้ว่ายังมีทางรักษาที่ไม่ต้องใช้ฉี่เด็กคือให้ดื่มน้ำ 3 ถังใหญ่ ยังไม่จบอีกอ.สรุปให้ว่าดื่มฉี่เด็กนี่แหละดีแล้ว จบด้วยภาพกราฟฟิคคิดเอาเองว่าปูสำหรับภาคต่อไปน่าดูมากมีทั้งรอยเท้าขนาดยักษ์ จิ้งจอกเก้าหาง ครุฑ นกฟีนิกซ์ฯลฯ เอาเป็นว่าจะรอติดตามละกัน

เรื่องนี้ขาย CG แต่จุดอ่อนของเรื่องก็คือ CG นั่นแหละ ไม่ค่อยประทับใจโดยเฉพาะฉากบนเรือทุกฉากและกระเบนยักษ์ ซีนต่อสู้พวกอาวุธบินๆนี่สนุกใช้ได้ขนาดดูจาก TV ไม่ใช่ 3D จอไม่ใหญ่เท่าในโรงยังรู้สึกว่าน่าสนใจ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s