The Patriot (2000)

The Patriot (2000)

เบนจามิน มาร์ติน(เมล กิ๊บสัน)อดีตฮีโรในสงครามภรรยาตายมีลูก 7 คน เบนยากทำหน้าที่ดูแลครอบครัวไม่อยากไปรบอีกเพราะฝังใจจากเหตุการณ์ที่ฝรั่งเศสตอนนั้นเบนฆ่าเฉือนเนื้อศัตรูแก้แค้นจนกลายเป็นฮีโร เบนถูกเรียกตัวเข้าประชุมเบนคัดค้านสงครามที่ต้องต่อสู้กับพวกอังกฤษที่บุกมาล่าอาณานิคมจนถูกมองว่าขี้ขลาด เกเบรียล(ฮีท เลดเจอร์)ลูกชายคนโตสมัครเข้าร่วมกองทัพทำหน้าที่ส่งสาร เบนกับลูกๆย้ายไปอยู่ไร่ชานเมือง เกเบรียลได้รับบาดเจ็บหนีมาที่บ้าน วันต่อมาเบนให้ความช่วยเหลือทหารบาดเจ็บ เกเบรียลถูกจับตัวไป โธมัสลูกชายคนรองเข้าไปช่วยเลยถูกยิงตายต่อหน้าเบน เบนส่งลูกสาวไปหาชาร์ล็อตน้องภรรยาส่วนเบนกับลูกชายอีกสองคนไปช่วยชิงตัวเกเบรียลกลับมา ความสามารถของเบนไปถึงหูลอร์ดคอร์วอลลิสผู้นำกองทัพอังกฤษ

เกเบรียลหนีไปอีกครั้งแต่ไม่ได้เข้าร่วมกองทัพที่สู้แบบโง่ๆ เบนตามเกเบรียลมาไดรับการแต่งตั้งให้นำกองทัพสองพ่อลูกเลยออกรับสมัครทหารอาสา เกเบรียลไปเจอแอนที่ช่วยพูดลปลุกใจจนชาวบ้านยอมสมัครเข้าร่วมรบก็หลงรัก เบนไปได้คนที่โกรธแค้นอังกฤษจากที่บาร์ พวกเบนสู้อย่างชาญฉลาดฆ่าบวกอังกฤษได้เป็นจำนวนมากรวมทั้งปล้นสดมภ์ขโมยของส่นตัวของลอร์ดคอร์นวอลลิสมาด้วย พวกของเบนถูกพวกอังกฤษจับตัวได้เบนเอลเอาหมาของลอร์ดบุกไปถึงค่ายขอเจรจาแลกตัวโดยเบนแกล้งทำเป็นว่าจับตัวทหารระดับสูงของอังกฤษไว้สุดท้ายลอร์ดยอมแลกตัวกลายเป็นว่าลอร์ดถูกหลอกทหารที่เบนบอกเป็นแค่หุ่น ลอร์ดเสียหน้าแค้นมาก วิลเลียมมือขวาของลอร์ดที่ฆ่าโธมัสตายมีความแค้นส่วนตัวกับเบนอาสาจัดการกับเบนโดยใช้วิธีต่ำช้าซึ่งไม่สามารถกลับไปอังกฤษอย่างมีเกียรติได้อีกโดยขอแลกกับพื้นที่อาณานิคมเป็นรางวัล วิลเลียมไปที่บ้านของชาร์ล็อตสั่งเผาบ้าน ชาร์ล็อตกับลูกๆของเบนหนีออกมาได้เกเบรียลพาทุกคนไปยังที่ปลอดภัย

ครอบครัวของทหารอาสาถูกเผาตายคนนั้นเลยยิงตัวตายตาม เบนเลยสั่งให้กฃับบ้านได้ 1 สัปดาห์ ซูซานลูกสาวคนเล็กของเบนเพิ่งจะยอมพูดเกลียดเบนที่ทิ้งไปไม่ยอมพูดกับเบน เกเบรียลแต่งงานกับแอนส่วรเบนก็เริ่มสานสมัพันธ์กับชาร์ล็อตที่หลงรักเบนมาตลอด วันที่เบนต้องกลับไปรบซูซานยอมบอกว่านรักเบนเบนสัญญากับซูซานว่าจะกลับมา เบนกับเกเบรียลกลับไปรวมตัวกับพวกทหารอาสา วิลเลียมฆ่าชาวบ้านรวมทั้งแอนจับขังไว้ที่โบสถ์แล้วจุดไฟเผา พวกเบนตามมาโบสถ์เหลือแต่ซาก เบนเจอจี้รูปดาวเหนือที่เบนมอบให้แอนในวันแต่งงาน เกเบรียลตามไปแก้แค้นพวกวิลเลียมแต่ด้วยชั้นเชิงที่เหนือกว่าเกเบรียลถูกวิลเลียมฆ่าตาย หลังจากเกเบรียลตายเบนก็ไม่มีใจจะสู้อีกแต่สุดท้ายเห็นซากธงขาติที่เกเบรีลยเก็บมาเย็บใหม่ก็เปลี่ยนใจกลับมาเข้าร่วมกองทัพอีกครั้ง เบนวางแผนให้พวกทหารอาสาออกหน้าแกล้งหลอกทำเป็นหนีทัพ กองทัพอังกฤษที่ไล่ตามมาถูกกองทัพอเมริกาที่รออยู่ปิดล้อมไว้ เบนฆ่าวิลเลียมตายแก้แค้นให้ลูกได้สำเร็จ กองทัพฝรางเศสตามมาช่วยลอร์ดคอร์นวอลลิสยอมรับความพ่ายแพ้ สงครามยุติเบนกลับไปหาครอบครัวเริ่มสร้างบ้านใหม่

หนังยาวเกือบ 3 ชั่วโมงดูจนเหนื่อย เคยดูเมื่อนานมาแล้วตอนนั้นดูไม่รู้เลยดูไม่จบกลับมาดูใหม่อีกรอบเสียดายฮีท เลดเจอร์

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s