Planes(2013)

Planes(2013)

ดัสตีเครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลงฝันอยากลงแข่งระดับโลกรถยกเพื่อนของดัสตีแนะนำให้ไปขอให้สคิปเปอร์เครื่องบินรบปลดประจำการช่วยสอน ตอนแรกสคิปเปอร์ไม่ยอมสอนให้ ดัสตีเข้าร่วมการทดสอบรอบแรกดัสตีทำเวลาได้เป็นอันดับที่ 6 ซึ่งไม่มีสิทธิ์ลงแข่งแต่เพราะอันดับ 5 โกง(ใช้น้ำมันชนิดพิเศษ)ดัสตีเลยได้สิทธิ์ลงแข่ง หลังจากฟังเหตุผลของดัสตีสคิปเปอร์ยอมสอนดัสตี ปัญหาของดัสตีคือกลัวความสูงสคิปเปอร์เลยต้องสอนดัสตีบินต่ำ ตัวเก็งในการแข่งขันแชมป์สามสมัยซ้อนคือริปสลิงเกอร์ที่ดูถูกว่าดัสตีเป็นเครื่องบินบ้านนอก แข่งรอบแรกดัสตีต้องบินจากนิวยอร์คไปไอซ์แลนด์ซึ่งดัสตีเข้าเส้นชัยเป็นลำสุดท้ายเพราะต้องบินต่ำฝ่าพายุ สนามที่สองคือบินไปเยอรมัน ระหว่างทางดัสตีช่วยนำทางให้กับบูลด็อกเครื่องบินสัญชาติอังกฤษที่น้ำมันเข้าตามองไม่เห็นทำให้ดัสตีเข้าเส้นชัยเป็นลำสุดท้ายอีกแต่ครั้งนี้ดัสตีได้ใจบูลด็อกและเพื่อนๆ

ดัสตีปิ๊งอิชานีเครื่องบินสาวอินเดีย อิชานีชวนดัสตีบินชมทัชมาฮาลและแนะนำให้ดัสตีใช้เส้นทางเลียบทางรถไฟกลายเป็นว่าดัสตีต้องเสี่ยงบินลอดอุโมลงค์แต่ดัสตีถึงเส้นชัยที่เนปาลเป็นลำแรก ดัสตีรู้ความจริงว่าถูกอิชานีหลอกเพราะอิชานีได้รับใบพัดใหม่จากของริปสลิงเกอร์ ดัสตีช่วยเอล ชูปาคาบราจีบเครื่องบินสาวแคนาดาได้สำเร็จ สนามต่อไปต้องบินข้ามมหาสมุทรไปเม็กซิโก ระหว่างทางลูกน้องของริปสลิงเกอร์แกล้งชนเสาอากาศนำทางของดัสตีตกน้ำ ดัสตีหลงทางน้ำมันก็ใกล้หมดได้เครื่องบินของกองทัพช่วยพาไปที่เรือที่สคิปเปอร์เคยประจำการ ดัสตีเห็นรูปสคิปเปอร์บนบอร์ดแต่สคิปเปอร์เคยทำภารกิจแค่ครั้งเดียวไม่ตรงกับที่สคิปเปอร์เคยเล่าไว้ทำให้ดัสตีข้องใจมาก ดัสตีกลับเข้าร่วมการแข่งขันแต่เครื่องก็พังไปหมด สคิปเปอร์เล่าเรื่องฝังใจในอดีตตอนนั้นสคิปเปอร์เป็นครูฝึกพาลูกน้องผึกบินไปเจอเครื่องบินรบต่างชาติจู่โจมลูกน้องของสคิปเปอร์ตายหมดเหลือสคิปเปอร์รอดมาได้แค่ลำเดียวตั้งแต่นั้นมาสคิปเปอร์ก็ไม่ได้บินอีกเลย

ดัสตีเริ่มถอดใจด็อตตีรถยกที่ทำหน้าที่ซ่อมบำรุงมาให้กำลังใจก่อนหน้านี้ด็อตตีห้ามไม่ให้ดัสตีลงแข่งเพราะดัสตีเป็นเครื่องบินพ่นยา เอลและเพื่อนๆเอาอะไหล่มาให้ดัสตีรวมทั้งอิชานีที่มอบใบพัดใหม่ที่ได้มาจากริปสลิงเกอร์กับดัสตี ดัสตีลงแข่งสนามสุดท้าบจากเม็กซิโกกลับไปเข้าเส้นชัยที่นิวยอร์คแต่ต้องถูกเพิ่มเวลา ดัสตีบินต่ำนำคู่แข่งจนตีเสมอริปสลิงเกอร์ ระหว่างทางดัสตีถูกแกงส์ริปสลิงเกอร์แกล้งอีกแต่ดัสตีเอาตัวรอดมาได้จนถึงเกือบเข้าเส้นชัยดัสตีบินตามริปสลิงเกอร์มาแล้วดัสตีก็แซงริปสลิงเกอร์ที่ชอบโพสท่าให้ช่างภาพถ่ายรูปตอนเข้าเส้นชัยเอาชนะได้สำเร็จ สคิปเปอร์บินมาแสดงความยินดีและขอบคุณดัสตีที่ช่วยให้สคิปเปอร์เอาชนะตัวเองได้ ตอนจบสคิปเปอร์กลับเข้าไปทำงานกับกองทัพอีกครั้ง

เพิ่งดูเทอร์โบหอยทากนักแข่งไปก่อนหน้านี้ไม่นานเลยรู้สึกว่าซ้ำ แถมพล็อตเรื่องเทอร์โบดีกว่านิดๆเลยรู้สึกเฉยๆทั้งที่เป็นแฟนพันธุ์เกือบแท้อนิเมชัน ปกติตั้งใจดูอนิเมชันมากแต่เรื่องนี้ดึงดูดความสนใจไม่ค่อยได้ไม่มีซีนพีคๆความกดดันก็ยังไม่สุด เพื่อนพระเอกเป็นตัวประกอบที่น้ำหนักเบาหวิวเมื่อเทียบกับแนวเดียวกันอย่างเรื่อง Cars ที่เมเทอร์ขโมยซีนได้ตลอด

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s