Mission Impossible 4: Ghost Protocol(2011)

Mission Impossible 4 Ghost Protocol(2011)

เริ่มเรื่องมาสายลับของหน่วย IMF(ที่ไม่ใช่กองทุนการเงินระหว่างประเทศแต่ย่อมาจาก Impossible Missions Force)ก็ถูกซาเบียง มอโรว์นักฆ่ารับจ้างฆ่าตายที่บูดาเปสแล้วชิงกระเป๋าไปอย่างง่าย ตัดไปที่คุกในมอสโคว์ เจน คาร์เตอร์(พอลลา แพทตัน)กับเบนจี ดันน์(ไซมอน เพ็กก์)กำลังปฏิบัติการช่วยอีธานออกจากคุก อีธานไม่ทำตามแผนแต่ย้อนกลับไปช่วยเพื่อนนักโทษออกมาด้วยอีกคน พอหนีออกมาได้เจนเล่าเรื่องฮานาเวย์สายลับที่ถูกฆ่าตายเป็นลูกน้องของเจน คนร้ายชิงเอากระเป๋าเอกสารลับไป อีธานรู้จักคนร้ายคือซาเบียงเป็นมือปืนรับจ้างทำงานแลกเพชร ในกระเป๋ามีรหัสปล่อยนิวเคลียร์ของรัสเซีย คนสั่งการครั้งนี้ก็คือโคบอลต์ อีธานตกลงรับภารกิจ ต้องลอบเข้าไปในเครมลินที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุดเพื่อค้นหาข้อมูลของโคบอลต์ที่เคยเป็นนักวิทยาศาสตร์รัสเซีย

อีธานต้องปลอมตัวเป็นทหารรัสเซียเข้าไปในเครมลิน อีธานกับเบนจีใช้อุปกรณ์ไฮเทคสร้างภาพลวงตารปภ.จนแอบเข้าไปถึงที่เก็บข้อมูลแต่ในนั้นไม่มีข้อมูลอยู่แล้ว กลายเป็นว่าพวกอีธานถูกซ้อนแผนมีคนลอบวางระเบิดเครมลินแทน อีธานหนีออกมาแต่ถูกแรงระเบิดสลบไปพอฟื้นก็ถูกใส่กุญแจมืออยู่ที่โรงพยาบาล ตำรวจรัสเซียเชื่อว่าอีธานมีส่วนเกี่ยวข้องเพราะเจอเสื้อคลุม(ที่ใส่กลับด้านได้ด้านนึงเป็นชุดทหาร)ที่อีธานสวมอยู่ อีธานใช้ความสามารถหนีออกไปที่ระเบียงแล้วกระโดดหนีไปต่อหน้าเจ้าหน้าที่รัสเซียแบบอิมพอสซิเบิล อีธานติดต่อศูนย์เรื่องหนีออกจากพื้นที่และไปพบรัฐมนตรีที่มาพร้อมกับวิลเลียม แบรนท์หัวหน้านักวิเคราะห์หน่วย IMF อีธานสเก็ตภาพคนวางระเบิดเครมลิน แบรนท์คิดว่าเป็นเคิร์ท เฮนดริคส์หรือโคบอลต์ ประธานาธิบดีสั่งเลิกภารกิจแต่เพราะ IMF เป็นหน่วยลับรัฐมนตรีเลยให้อีธานทำงานต่อโดยแกล้งทำเป็นหนีการจับกุมเพราะตอนนี้อีธานเป็นผู้ก่อการร้าย

อยู่ๆรถก็ถูกไล่ยิงจนจมน้ำ อีธานจุดพลุหลอกคนร้ายช่วยพาแบรนท์หนีรอดไปได้ อีธานกับแบรนท์ตามไปสมทบกับเจนและเบนจีบนตู้รถไฟที่เป็นฐานลับของหน่วย อีธานชวนลูกทีมร่วมปฏิบัติการชิงรหัสก่อนจะถึงมือโคบอลต์ ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นปฏิบัติการไร้เงาที่ทางรัฐบาลไม่มีส่วนรับรู้ แผนคือจัดฉากให้เจนปลอมตัวเป็นมอโรว์ อีธานปลอมเป็นวิสตรอมลูกน้องของเฮนดริคส์ที่นัดแลกเปลี่ยนรหัสกันที่เบิร์จ คาลิฟาตึกที่สูงที่สุดในโลกในดูไบ พวกอีธานไปถึงและเข้าพักที่โรงแรม อีธานต้องจำเป็นต้องปีนตึกขึ้นไปห้องเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่สูงขึ้นไป 11 ชั้นเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ให้เบนจีควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ได้ ตรงนี้ก็มีให้ลุ้นปีนๆตกๆ(ตามเรื่องไม่มีสลิง) อีธานขึ้นไปถึงติดตั้งอุปกรณ์เรียบร้อยแต่พวกมอโรว์มาถึงเร็วกว่ากำหนด อีธานต้องวิ่งลงจากตึกมาให้ทัน(ฉากในตัวอย่างแต่ของจริงเหมือนแค่แป๊บเดียว)

ตอนนั้นพายุทรายเริ่มใกล้เข้ามา เบนจีให้เครื่องติดตามเอกสารระยะครึ่งไมล์กับอีธาน วิสตรอมนักวิเคราะห์รหัสมาตรวจสอบด้วย อีธานตัดสินใจใช้รหัสของจริงตอนแรกแบรนท์ไม่ยอมแต่อีธานอธิบายว่าภารกิจคือเฮนดริคส์ อีธานกับเจนแยกกันไปพบวิสตรอมกับมอโรว์ เจนสลับเพชรส่งมาให้อีธานกับแบรนท์เพื่อแลกกับรหัสจากมอโรว์ อีธานส่งรหัสกลับไปให้เจน นักวิเคราะห์ตรวจสอบแล้วเป็นของจริง วิสตรอมฆ่านักวิเคราะห์ตายแล้วรีบหนีออกจากโรงแรมไป มอโรว์หนีเจนรีบตามไปจับตัวมอโรว์ไว้ได้ เจนเหวี่ยงมอโรว์ที่คิดหนีลงจากตึกแก้แค้นให้ฮานาเวย์ ระหว่างตามวิสตรอมอีธานพบว่าแบรนท์ไม่ใช่แค่นักวิเคราะห์ข้อมูลธรรมดา อีธานหนีจากตำรวจรัสซียที่ตามมาจับอีธาน อีธานไล่ตามแกะรอยวิสตรอมที่หนีไปในพายุทราย วิสตรอมหนีพ้นระยะ gps ของอีธานไปพร้อมกับรหัส

อีธานกลับมาที่โรงแรมตรวจสอบประวัติแบรนท์ แบรนท์ยอมรับว่าเคยเป็นสายลับมาก่อน แบรนท์เล่าให้เจนกับเบนจีฟังว่าได้รับมอบหมายให้ดูแลจูเลียภรรยาของอีธานแค่แบรนท์ทำพลาดจนจูเลียถูกโจรฆ่าตาย อีธานเลยฆ่าคนร้ายตายจนต้องติดคุกในมอสโคว์ แบรนท์ไม่กล้าบอกเรื่องนี้กับอีธาน อีธานไปหาเพื่อนที่พาหนีออกมาจากคุกด้วยตอนต้นเรื่องให้ช่วยสืบเรื่องดาวเทียมที่เคนดริคส์ได้รหัสไป ภารกิจต่อไปของอีธานคือต้องไปปิดดาวเทียมที่มุมไบ คนให้ข้อมูลอีธานเป็นพวกเดียวกับวิสตรอม

อีธานกับเจนเข้าไปในงานเลี้ยง เจนรับหน้าที่โปรยสเน่ห์ใส่บริจ นาทเจ้าพ่อการสื่อสารเพื่อให้ได้รหัสตู้เซฟ แบรนท์รับหน้าที่แอบเข้าไปปิดระบบดาวเทียมทางช่องอากาศ เคนดริคส์ทำลายเซิร์ฟเวอร์ของนาทโปรแกรมดาวเทียมใหม่เตรียมยิงมิสซายน์รัสเซียถล่มสหรัฐฯทำให้เบนจีควบคุมระบบไม่ได้ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ พอมิสซายน์ถูกปล่อยเจนกับอีธานเลยต้องรีบกลับไปที่เครื่องควบคุมแต่วิสตรอมทำลายเครื่องไปแล้ว เบนจีพยายามกู้คืน อีธานไล่ตามเคนดริคส์ไปถึงที่จอดรถอีธานต่อสู้กับเคนดริคส์สุดท้ายเคนดริคส์ยอมโดดฆ่าตัวตายเพื่อให้แผนสำเร็จ อีธานนั่งในรถดิ่งตามลงไปปิดระบบควบคุมทันพร้อมกับพวกแบรน์ที่แก้ระบบได้ทันก่อนที่มิสซายน์จะถล่มซานฟราน ตำรวจรัสเซียตามมาเห็นว่าอีธานช่วยยับยั้งระเบิด

อีธานกลับไปรับภารกิจใหม่จากลูเธอร์ อีธานชวนเจน เบนจีและแบรนท์ร่วมในภารกิจใหม่ เจนกับเบนจีรับไป แบรนท์สารภาพเรื่องจูเลียแต่จริงๆแล้วอีธานรู้เรื่องทั้งหมด ที่จูเลียตายเป็นแผนการของอีธานเพื่อกันจูเลียออกไปจากอันตรายเอง  อีธานบอกกับแบรนท์ว่าหน้าที่ปกป้องจูเลียไม่ใช่ของแบรนท์แต่เป็นของอีธานเอง แบรนท์รับงาน อีธานยิ้มทักทายจูเลียที่เพิ่งขึ้นจากเรือเข้าไปในร้านอาหารก่อนที่อีธานจะฟังภารกิจใหม่แล้วหายไปกับควันที่ท่าเรือ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s