Atlantis: The Lost Empire(2001)

Atlantis The Lost Empire(2001)

ที่แอตแลนติสราชินีถูกลำแสงดูดหายขึ้นไปบนท้องฟ้าเหลือไว้แค่กำไลข้อมือไว้ให้เจ้าหญิงคีดาที่ตอนนั้นยังเป็นเด็ก ตัดกลับมาที่ปัจจุบันไมโลนักภาษาศาสตร์เชื่อว่ามีดินแดนแอตแลนติสอยู่จริงตามหลักฐานบันทึกของคนเลี้ยงแกะที่ปู่เคยเล่าให้ฟังตั้งแต่สมัยไมโลยังเด็ก ไมโลเตรียมเสนอผลงานเพื่อขอทุนแต่ถูกนักวิจัยคนอื่นกลั่นแกล้ง ไมโลถูกใช้ให้ทำงานดูแลท่อน้ำอยู่ใต้พิพิธภัณฑ์ ไมโลยื่นจดหมายลาออกถ้าไม่ได้ทุนเจ้าของพิพิธภัณฑ์ไม่สนใจไมโล ไมโลกลับไปที่บ้านเจอกับเฮลกาที่มาแจ้งข่าวกับไมโลว่ามีคนต้องการพบ ไมโลตามเฮลกาไปพบกับเพรสตัน วิธมอร์ที่เป็นเพื่อนกับปู่ของไมโล วิธมอร์ให้พัสดุเป็นบันทึกคนเลี้ยงแกะที่ปู่ของไมโลส่งมาพร้อมกับเสนองานสำรวจแอตแลนติสให้ไมโล ไมโลออกเดินทางพร้อมกับทีมสำรวจมือหนึ่งที่วิธมอร์สรรหามาได้แก่ โรคผู้บังคับการ เฮลกา โมลนักขุดเจาะ ดร.สวีทที่เป็นหมอ ออเดรย์ช่างเครื่อง คุกกีพ่อครัวและแพคการ์ดเจ้าหน้าที่สื่อสาร

ทั้งหมดออกเดินทางด้วยเรือดำน้ำลำยักษ์พร้อมลูกเรือหลายร้อยคน ระหว่างทางเจอสัตว์ประหลาดที่ไมโลแปลได้จากบันทึกโจมตีจนต้องสละเรือและเสียลูกเรือไปจำนวนมาก ทีมที่เหลือเดินทางต่อไปจนเจอปากทางเข้าแอตแลนติส ระหว่างนั้นไมโลได้รับบาดเจ็บเจ้าหญิงคีดาใช้คริสตัลที่ห้อยคอช่วยรักษาแผลให้ ไมโลกับพวกเดินทางถึงแอตแลนติส เจ้าหญิงคีดาพาพวกไมโลไปเข้าเฝ้ากษัตริย์ กษัตริย์ไม่ต้อนรับพวกทีมสำรวจ โรคขอค้างคืนที่แอตแลนติส 1 คืนเพื่อเตรียมเสบียงเดินทางกลับ โรคส่งไมโลไปคุยกับคีดาเพราะไมโลเป็นคนเดียวที่รู้ภาษาท้องถิ่นแต่กลายเป็นคีดาเองก็มีเรื่องอยากถามจากไมโล คีดาพาไมโลไปดูยานพาหนะที่คีดาใช้ไม่เป็นเพราะอ่านหนังสือไม่ออก คือตั้งแต่อุทกภัยใหญ่ครั้งนั้น(ที่แม่ของคีดาหายตัวไป)อารยธรรมก็เริ่มเสื่อมลง คีดาพาไมโลดำน้ำลงไปสำรวจเมืองต่อ ที่นั่นไมโลได้รู้ความลับของแลตแลนติสเข้า คือที่แอตแลนติสมีคริสตัลที่เป็นแหล่งพลังงานที่ไม่มีวันหมดทำให้คนที่นั่นมีอายุยืนยาวนับพันปี

พวกโรคบังคับให้ไมโลบอกที่ซ่อนคริสตัลและจับตัวคีดาไว้เพื่อขู่ไมโล โรคพาตัวคีดากลับไปหากษัตริย์อีกครั้งแลพพบจุดที่ซ่อนคริสตัลพอดี โรค เฮลกา ไมโลและคีดาลงไปใต้น้ำ ในนั้นมีคริสตัลและรูปสลักหน้าอดีตกษัตริย์ลอยอยู่รอบๆ คีดาเดินเข้าไปและถูกดูดขึ้นไปบนคริสตัล คีดากลับลงมาพร้อมกับร่างกายเรืองแสง โรคเอาตัวคีดาที่เท่ากับเป็นแหล่งพลังงานกลับไป ไมโลพยายามหว่านล้อมคนอื่นๆจนเปลี่ยนใจ แต่สุดท้ายโรคกับเฮลกาก็ยังยืนยันเอาตัวคีดากลับไปจากนั้นก็ระเบิดสะพานทำให้พวกไมโลตามไปไม่ได้ หลังจากที่คีดาออกจากดินแดนแอตแลนติสพลังงานก็เริ่มหมดลง กษัตริย์ให้คริสตัลที่ห้อยคอกับไปโลเพื่อตามไปช่วยคีดาจากนั้นกษัตริย์ก็สิ้นพระชนม์ ไมโลนึกขึ้นได้รีบไปที่ยานแล้วขับตามพวกโรคไป พวกของไมโลต่อสู้กับโรคขัดขวางไม่ให้โรคนำตัวคีดากลับขึ้นไปได้ สุดท้ายโรคฆ่าเฮลกาตายด้วยความเห็นแก่ตัว โรคถูกสำแสงจนร่างกายกลายเป็นผลึกสุดท้ายก็ตาย ไมโลนำตัวคีดากลับมาที่แอตแลนติสได้สำเร็จแต่ภูเขาไฟกำลังประทุอีกครั้ง

ตอนที่ลาวากำลังไหลจะท่วมเมืองแอตแลนติสคีดาที่ยังเรืองแสงปลุกให้หินยักษ์รอบเมืองตื่นขึ้นมาสร้างบาร์เรียป้องกันเมืองจากลาวา หลังจากนั้นคีดาก็กลับร่างพร้อมกับสร้อยข้อมือของแม่ ไมโลตัดสินใจอยู่ที่แอตแลนติสต่อ พวกที่เหลือเดินทางกลับพร้อมกับทองคำและถ่ายรูปไมโลกับเมืองแอตแลนติสกลับไปให้วิธมอร์ดู ไมโลฝากคริสตัลไปให้วิธมอร์เป็นของขวัญยืนยันว่าดินแดนแอตแลนติสมีอยู่จริง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s