Saving General Yang(2013)

Saving General Yang(2013)

แม่ทัพหยางเย่ลงโทษหยางเหยียนเจาลูกชายคนที่ 6 กับหยางเหยียนซื่อลูกชายคนที่ 7 เพราะหยางเหยียนเจาไปรักกับองค์หญิงไฉที่ลูกชายของอำมาตย์พาน(พ่อฮองเฮา)หมายปอง หยางเหยียนซื่อฆ่าลูกชายอำมาตย์พานตายโดยไม่ได้เจตนา ฮองเฮาขอให้ฮ่องเต้เอาผิดแต่ตอนนั้นกองทัพเหลียวบุกมาฮ่องเต้แต่งตั้งอำมาตย์พานเป็นแม่ทัพใหญ่(ตามคำแนะนำของฮองเฮา) และให้แม่ทัพหยางนำกองทัพไปช่วยกันปราบทัพเหลียวที่นำโดยเยลู่หยวนที่ตั้งใจมาแก้แค้นที่พ่อถูกแม่ทัพหยางฆ่าตายจนแม่ของเยลู่หยวนตรอมใจตายตาม หยางฮูหยินเป็นกังวลมากเพราะต้องรับมือกับทั้งศึกนอกและศึกใน แม่ทัพหยางนำทัพออกรบแล้วสู้ไม่ได้อำมาตย์พานสั่งถอยทัพทิ้งแม่ทัพหยางไว้แต่เยลู่หยวนปล่อยให้แม่ทัพหยางหนีรอดไปอยู่ที่หุบเขาหมาป่า

ฮูหยินไปพบอาจารยกุ๋ยกู่ อาจารย์มอบจดหมายข้อความว่า “เจ็ดพี่น้องจากไปมีเพียงหกจะกลับมา” หยางฮูหยินเข้าวังไปพบฮ่องเต้อนุญาตให้พี่น้องตระกูลหยางตามไปช่วยแม่ทัพหยาง ฮ่องเต้มีพระบรมราชโองการให้อำมาตย์พานส่งกองทัพไปช่วยแม่ทัพหยางแต่อำมาตย์พานไม่ได้ส่งกองทัพไปช่วย ก่อนพี่น้องตระกูลหยางจะออกรบหยางฮูหยินให้หยางเหยียนผิงลูกชายคนโตดูจดหมายจากอาจารย์กุ๋ยกู่หยางเหยียนผิงสัญญาว่าจะพาน้องๆกลับมาให้ได้ถ้ามีใครต้องตายขอตายเอง หยางเหยียนเจาไปลาองค์หญิงบอกไม่ต้องรอแต่องค์หญิงยืนยันว่าจะรอ พี่น้องตระกูลหยางฝ่าทัพของเยลู่หยวนไปได้<<<<เป็นแผนแก้แค้นตระกูลหยางของเยลู่หยวน พวกพี่น้องตระกูลหยางไปสมทบกับแม่ทัพหยางที่บาดเจ็บลูกชายคนที่ 5 ช่วยรักษาให้แต่พิษเข้ากระดูกแล้ว หยางเหยียนซื่อลูกคนสุดท้องรู้สึกผิดเลยออกไปขอกำลังเสริมจากอำมาตย์พานไม่มีใครห้ามทันสุดท้ายหยางเหยียนซื่อก็ถูกอำมาตย์พานสั่งฆ่าตายอยู่หน้าป้อม

เยลู่หยวนสั่งบุกพวกพี่น้องตระกูลหยางพาแม่ทัพหยางหนีออกมาระหว่างทางอาการของแม่ทัพหยางแย่มากเลยต้องแวะพัก คืนนั้นมาทัพหยางเห็นภาพอาจารย์กุ๋ยกู่บอกประมาณว่าลูกแพะไม่มีวันแข็งแรงได้ถ้าพ่อแพะยังอยู่แม่ทัพหยางเลยฆ่าตัวตาย หยางเหยียนเจาอยากเอาศพพ่อกลับไปบ้านตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่ทั้งหมดเลยตกลงกันว่าจะพาศพพ่อกลับบ้าน ระหว่างทางพวกเยลู่หยวนตามมา หยางเหยียนผิงพี่ชายคนโตอาสาอยู่ต่อสู้จนตาย พี่คนรองก็กลับมาถูกฆ่าตายไปอีกคน พี่สี่กับพี่ห้าก็ตายตามไปติดๆตามด้วยพี่สามเหลือแค่หยางเหยียนเจาลูกชายคนที่ 6 เยลู่หยวนตามมาทันตอนแรกหยางเหยียนเจาขี่ม้าหนีสุดท้ายก็สู้กันหยางเหยียนเจาฆ่าเยลู่หยวนตายแบกศพพ่อเดินทางต่อจนเจอกับกองทัพที่นำโดยหยางฮูหยิน จบด้วยภาพตระกูลหยางที่เหลือแค่หยางฮูหยินกับหยางเหยียนเจา

จริงๆไม่น่าตั้งชื่อ Saving General Yang เพราะมันไม่ได้ช่วยพ่อให้รอดกลับมาแต่มันคือ The Road Home เวอร์ชันสงครามพาศพพ่อกลับบ้านมากกว่า หมดสนุกตั้งแต่คำทำนายที่บอกว่าเจ็ดพี่น้องจากไปกลับมาแค่หก รู้เลยตามประสาคนดูหนังมาเยอะไม่ต้องรู้ประวัติตระกูลหยางก็เดาได้ว่าเหลือแค่ลูกชายคนที่หกกลับมาแค่คนเดียว 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s