Doraemon The Movie: Nobita’s Secret Gadget Museum(2013)

Doraemon The Movie Nobita's Secret Gadget Museum(2013)

โนบิตะฝันกลางวันอยากเป็นนักสืบถูกเพื่อนๆหัวเราะเยาะเช่นเคย โดราเอมอนถูกขโมยกระพรวนไประหว่างนอนกลางวันพอรู้ตัวก็โวยวายใหญ่ จริงๆกระพรวนนั้นเสียแล้วซ่อมไม่ได้แต่โดราเอมอนไม่ยอมซื้อใหม่เพราะมีความทรงจำแต่ไม่ยอมเล่า โนบิตะหาอย่างอื่นแทนกระพรวนให้<<<อย่างฮา แล้วอยู่ๆโนบิตะก็ขอของวิเศษเป็นอุปกรณ์นักสืบโดราเอมอนเริ่มภารกิจตามหาขโมยแต่อุปกรณ์ไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่ โนบิตะใช้หมวกบอกชื่อขโมยคือจอมโจรดีลักซ์ แว่นขยายส่องหาร่องรอยบอกว่าอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ของวิเศษศตวรรษที่ 22 โดราเอมอนขอบัตรเชิญจากโดเรมี บัตรเชิญสามารถเข้าได้ถึง 5 คน<<<นั่นก็แปลว่ามีเดอะแกงส์ไปด้วยแน่นอน  โดราเอมอนที่ไม่มีกระพรวนเริ่มกลายเป็นแมวมากขึ้นเรื่อยๆ

พวกโนบิตะขึ้นยานข้ามมิติไปถึงพิพิธภัณฑ์ของวิเศษที่ตั้งอยู่บนเกาะที่รวมเอานักประดิษฐ์จากทั่วโลกอยู่กันเป็นหมู่บ้าน ตัดไปที่เคิร์ตเด็กนักประดิษฐ์เอารองเท้าบินได้มาอวดผู้อำนวยการแต่ของออกแนวไม่ได้เรื่องพวกโนบิตะขำกลิ้ง ผู้อำนวยการให้เคิร์ตเป็นไกด์นำทางพวกโนบิตะ โดราเอมอนบอกว่ามาตามหาของที่จอมโจรดีลักซ์ขโมยมา ผอ.บอกว่าจอมโจรดีลักซ์เพิ่งมาขโมยไฟฉายขยายส่วนจากพิพิธภัณฑ์ เคิร์ตพาพวกโนบิตะชมพิพิธภัณฑ์ เคิร์ตเป็นหลานของดร.ฮาร์ดแมนนักประดิษฐ์ประตูไปไหนก็ได้รุ่นแรก พวกโนบิตะถูกติดตัวส่งสัญญาณไว้กับตัวเพื่อแจ้งพิกัดก่อนจะเข้าชม ตรงนี้ก็ได้เห็นของวิเศษ+สรรพคุณ โดราเอมอนได้ยินเสียงกระพรวนแต่เป็นคนละอันเลยได้เล่นตกปลา<<มีมุกแทรกตลอดตลกดี โดราเอมอนก็เริ่มกลายเป็นแมวมากขึ้นเรื่อยๆ เคิร์ตพาไปดูซากหุ่นยนต์สายตรวจที่เคยเป็นอันตรายตอนที่พวกโนบิตะกลับออกไปมีคนนั่งอยู่ในหุ่นยนต์บอกขาดอีกแค่ 4 ชิ้น

เคิร์ตพาชมหออวกาศดูการกำเนิดของดวงอาทิตย์และสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ เคิร์ตกลับไปดื่มน้ำชากับดร.และจินเจอร์ พวกโนบิตะเจอสารวัตรเล่าเรื่องคนลึกลับที่อาศัยอยู่ที่พิพิธภัณฑ์คอยขโมยของกินของใช้แทบทุกอย่าง<<<พวกดร.นั่นแหละ ดร.พยายามประดิษฐ์เครื่องเปลี่ยนโลหะเพื่อสร้างทรัพยากรสำหรับประดิษฐ์ของวิเศษ ไจแอนท์กับซูเนโอะเข้าอุโมงค์ตัวเล็กเจ้าหน้าที่มาเก็บอุโมงค์ไปทั้งคู่เลยเหลือตัวแค่นั้นพยายามกลับไปรวมกลุ่มแต่หลงเข้าไปเจอหุ่นที่ขโมยกระพรวนจากโดราเอมอน พวกโนบิตะหล่นลงไปถึงห้องใต้ดินตรงที่พวกดร.ซ่อนตัวอยู่หลังผนัง โนบิตะเหยียบโดนสัญญาณเตือนภัยเจอเครื่องสร้างดวงอาทิตย์ที่ดร.เปปเลอร์ร่วมกับปู่ของเคิร์ตพยายามสร้างแต่เกิดความผิดพลาดขึ้น ดร.เปปเลอร์เลยถูกยึดใบอนุญาต ดร.ฮาร์ดแมนกลับไปที่ซากพบอนุภาคเลยเอาไปวิจัยเป็นเหล็กไหลที่ใช้สร้างของวิเศษอีกมากมาย

ไจแอนท์กับซูเนโอะเจอกับพวกโนบิตะ โดราเมอนเอาของวิเศษออกมาไม่ได้เพราะตะพาบที่โนบิตะตกได้กัดมือ ถึงเวลาปิดพิพิธภัณฑ์ผอ.ให้เคิร์ตพาทั้งหมดไปพักที่บ้านระหว่างทางก็คุยกันถึงเรื่องแปลกๆ ที่บ้านของเคิร์ตมีโปโปนสิ่งประดิษฐ์จากความผิดพลาดของเคิร์ตรูปร่างเหมือนผีเยลลีและสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่ค่อยได้เรื่องอื่นๆ<<<มีซีนชิซูกะโป๊ด้วย5555 ดร.เปปเลอร์ยืนยันว่าตัวเองเป็นคนประดิษฐ์เหล็กไหลไม่ใช่ดร.ฮาร์ดแมน คืนนั้นแฟลชแบ็คเรื่องกระพรวนช่วงที่โดราเอมอนไปหาโนบิตะช่วงแรกๆ โนบิตะที่ไม่เอาไหนซักอย่างทะเลาะกับโดราเอมอนกระพรวนของโดราเอมอนกลิ้งตกท่อ โนบิตะพยายามหาจนเจอซึ่งโดราเอมอนประทับใจมาก

โนบิตะคุยกับเคิร์ตเรื่องดร.เปปเลอร์ที่ให้ข้อคิดกับเคิร์ตจนอยากสร้างของวิเศษ วันต่อมาพิพิธภัณฑ์ถูกปิดชั่วคราวเพราะจอมโจรดีลักซ์ส่งจดหมายเตือนว่าจะมารับของตอนเที่ยงวัน สารวัตรมาบอกว่าเหมือนคราวก่อนโนบิตะเอาจดหมายเตือนที่เจอออกมา โนบิตะส่องแว่นพบว่าเป็นหอขออะไรก็ได้แต่ของเคิร์ตบอกว่าเป็นหอธรรมชาติสารวัตรเลยเฝ้าระวังสองหอนั้นเป็นพิเศษ ผอ.บอกจะไปดูหอธรรมชาติส่วนเคิร์ตแอบไปพบพวกดร.ก่อนจะกลับมารวมตัวกับพวกโนบิตะ พอถึงเวลาหอธรรมชาติถูกจู่โจม หุ่นดีลักซ์ก็โผล่มาที่หอขออะไรก็ได้พวกโนบิตะสู้ไม่ได้ โนบิตะใช้แว่นขยายวิเศษเห็นประตูหมุนๆ ของวิเศษที่หายไปได้แก่ ไปฉายขยายส่วน กระจกเพิ่มจำนวน นาฬิกาปลุกหยั่งรู้ สวิตซ์เผด็จการ มือช่วยชีวิตและกระพรวนของโดราเอมอน โนบิตะใช้แว่นขยายอีกครั้งเห็นภาพโรงงานซ่อมของวิเศษ

ผอ.เช็ครายการพบว่าของวิเศษทั้งหมดถูกส่งไปที่โรงงานซ่อมวันเดียวกันหมดซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ดร.เปปเลอร์ถูกจับตัว โนบิตะใช้ไม้เท้าหาตัวดร.ชิซูกะเจอทางเข้าเคิร์ตพยยามห้ามและแอบกดสัญญาณเตือนดร. พวกโนบิตะถูกจู่โจมแต่ไม่เป็นไร โนบิตะเก็บของที่เคิร์ตทำหล่นไว้ โนบิตะเปิดโปงว่าเป็นฝีมือเคิร์ต เคิร์ตที่อยู่ตรงหน้าเป็นแค่หุ่นจำลอง เคิร์ตยอมรับว่าเป็นคนขโมยกระพรวนของโดราเอมอนไปเพื่อทำให้ความฝันของดร.เป็นจริง ดร.พยายามสร้างโลหะที่ดีกว่าเหล็กไหล เคิร์ตเล่าเรื่องตอนที่เจอดร.เปปเลอร์ดร.ซ่อนไมโครชิปไว้ในกระพรวนของโดราเอมอน เคิร์ตได้รับคำแนะนำจากดร.จนสร้างจอมโจรดีลักซ์ได้สำเร็จ

สารวัตรจับกุมผอ. ผอ.ยอมรับสารภาพว่าซ่อนเงินไว้ในหอธรรมชาติ คือผอ.ซ่อนเงินไว้ในปลาจินเจอร์แอบเข้ามาขโมยของดันทำของหล่นทำให้ปลาเพิ่มจำนวนเต็มไปหมด ปลาทั้งหมดถูกย้ายไปที่หอธรรมชาติตั้งแต่นั้นมาทุกคืนผอ.เลยปิดหอเพื่อหาปลาตัวนั้น ผอ.เหลือปลาที่ต้องตรวจอีกแค่ 4 ตัวจดหมายแจ้งเตือนจากจอมโจรดีลักซ์ดันถูกส่งมาพอดีผอ.เลยต้องป้องกันเต็มรุปแบบสุดท้ายก็ได้เงินคืน เคิร์ตวิ่งหนีไปหาดร. ไจแอนท์กับซูเนโอะเจอไฟฉายขยายส่วนโดยบังเอิญกลับคืนร่างเดิม พวกโนบิตะตามมาถึงดร.ผ่ากระพรวนของโดราเอมอนเอาไมโครชิฟออกมาพอดี เปปเลอร์เริ่มเปิดเครื่องของวิเศษในพิพิธภัณฑ์ที่สร้างจากเหล็กไหลหายไปหมด หุ่นยักษ์กับเครื่องสร้างดวงอาทิตย์ก็เริ่มทำงานเพราะตัวยับยั้งที่ดร.ฮาร์ดแมนสร้างไว้ด้วยเหล็กไหลหายไป

เคิร์ตฮึดขึ้นมาพยายามสร้างเครื่องยับยั้งขึ้นใหม่แถมพูดให้ดร.มีกำลังใจไม่ยอมแพ้ปู่ของเคิร์ต หุ่นการ์ดยักษ์ออกมาไล่ล่าพวกโนบิตะเพราะคิดว่าเป็นผู้บุกรุก ดวงอาทิตย์ก็ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ โดราเอมอนเป็นดีลักซ์ของเคิร์ตแบบโครตตลก โนบิตะใช้อรองเท้าบินได้ของเคิร์ตจัดการกับหุ่นยักษ์จนล้มไปโดนแผงควบคุม โนบิตะให้โปโปนกินดวงอาทิตย์เข้าไปของวิเศษกลับมาใช้ได้อีกครั้งโดราเอมอนใช้ลำแสงคืนสภาพทุกอย่างกลับสู่สภาพเดิม เคิร์ตเก็บประพรวนครึ่งซีกมาคืนโดราเอมอน ตำรวจยังคงคืดว่าจอมโจรดีลักซ์เป็นฝีมือเปปเลอร์ซึ่งยังไม่ยอมล้มเลิกแผนการกลับมายิ่งใหญ่ โนบิตะเจอกระพรวนอีกครึ่งเลยนึกถึงเหตุการณ์ตอนที่เคยหากระพรวนกับโดราเอมอนออก โนบิตะบอกโดราเอมอนว่าเจอกระพรวนในรองเท้า<<เท่ากับว่าโนบิตะจำได้แล้ว แล้วทั้งคู่ก็เอากระพรวนมาประกบกัน….จบ 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s