The Heirloom(2005)

The Heirloom(2005)

เริ่มด้วยคำบรรยาย เสี่ยวกุ่ย คือการเลี้ยงศพตัวอ่อนทารกด้วยโลหิตของเจ้าของ ปิศาจจะมีอิทฤทธิ์นำโชคลาภมาสู่เจ้าของ ปิศาจบางตนสามารถใช้ไปฆ่าคนได้แต่ย่อมต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยน ตัดไปที่ครอบครัวแขวนคอตายเหลือผู้หญิงคลานอยู่บนพื้นแล้วก็แขวนคอตายไปอีกคน ตัดมาที่เจมส์ หยางได้รับมรดกเป็นบ้านหลังใหญ่ทนายแนะนำให้ขายแต่หยางจะอยู่เอง หยางพยายามจะขอเสี่ยวโย่วแต่งงาน ตอนแรกเสี่ยวโย่วจะไปต่างประเทศแต่เปลี่ยนใจย้ายมาอยู่ที่บ้านกับหยาง อี่เฉินเพื่อนของเสี่ยวโย่วมาที่บ้านระหว่างสำรวจบ้านเจอรอยเท้าในห้องไหว้บรรพชน วันต่อมาอี่เฉินหายตัวไป หยางทำหมึกหกต่อมาก็มีรอยเท้าเหมือนเพิ่งเหยียบหมึกเดินไปทั่วบ้าน หยางกับเสี่ยวโย่วตามรอยไปเจออี่เฉินที่ดูงงๆจำอะไรไม่ได้ แล้วทั้งสามคนก็เจออาเจิ้นนอนอยู่ใต้เตียง คืนก่อนอาเจิ้นอยู่ๆก็หมดสติไปแล้วมาโผล่ที่บ้านหยางเหมือนกัน

วันต่อมาอาเจิ้นไปทำงานนอกเมืองแล้วก็ฝันต่อมาก็ถูกผีรัดคอตายในห้องน้ำ ตำรวจโทรหาหยางเรื่องที่อาเจิ้นตายแต่ตำรวจไม่พบเชือกในที่เกิดเหตุ ตำรวจมาที่บ้านหยางเพราะคนสุดท้ายที่เจิ้นคุยด้วยคืออี่เฉินแต่ตำรวจหาอี่เฉินไม่พบเลยตกเป็นผู้ต้องสงสัย ตำรวจเชื่อว่าอี่เฉินต้องมาที่บ้านหยางเลยมาดักรอแล้วก็พบอี่เฉินเดินลงมาจากชั้นบน คืนนั้นหยางได้ยินเสียงแปลกๆพอพังประตูเข้าไปก็เจอตำรวจที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่โรงพักก่อนจะมาโผล่ที่บ้านหยางแบบงงๆ ตำรวจมาติดกล้องวงจรปิดที่บ้านหยาง อี่เฉินชวนเสี่ยวโย่วไปค้นเรื่องบ้านหยางเมื่อ 20 ปีก่อนข่าวบอกว่าฆ่าตัวตายยกบ้านเหลือรอดคนเดียว แถมมีข่าวอีกว่ามีโจรเข้าไปขโมยของในบ้านจากนั้นอีก 3 วันโจรก็ผูกคอตายในบ้านหลังนั้น โจรบอกว่าไม่กล้าหลับตลอด 3 วันเพราะถ้าหลับก็จะไปโผล่อยู่ในบ้านหลังนั้นทุกครั้ง

ตำรวจใส่กุญแจมือตัวเองก็ยังไปโผล่ที่บ้านหยางอีก เสี่ยวโย่วกับอี่เฉินกลับมาพบศพตำรวจ ตำรวจตรวจภาพจากกล้องหมอชันสูตรว่าร่างตำรวจเหมือนถูกดึง เสี่ยวโย่วชวนหยางย้ายบ้านแต่หยางไม่ยอม เสี่ยวโย่วไปพบคุณนายหยางที่เป็นผู้รอดชีวิตรายเดียวที่โรงพยาบาล คุณนายหยางห้ามไม่ให้กลับไปที่บ้านหลังนั้น ตอนที่คุณนายหยางยังเด็กครอบครัวของสกุลหยางเลี้ยงผีเด็กไว้ในบ้านและบังคับให้คนในบ้านกรีดเลือดเลี้ยงผี สกุลหยางร่ำรวยแต่ต้องจ่ายค่าตอบแทนคือลูกหลานสกุลหยางเกิดมาไม่พิการก็สมองไม่ดีพวกนี้จะถูกขังไว้เลี้ยงผีเด็ก ส่วนเด็กที่แข็งแรงก็เป็นผู้สืบทอด ความลับนี้ถูกรักษาไว้มาโดยตลอดจนถึงรุ่นคุณนายหยางกับพี่สาวฝาแฝด ตอน 5 ขวบคุณนายหยางตรวจพบเนื้องอกในสมองจากนั้นมาก็ถูกขังในห้องใต้หลังคาส่วนพี่สาวที่แข็งแรงรับหน้าที่แต่งงานสืบทอดทายาท พออายุ 18 ก็ได้ยินเสียงกรีดร้อง พี่สาวคุณนายหยางติดเชื้อตอนคลอดลูกอาการแย่ลงส่วนคุณนายหยางกลับแข็งแรงขึ้น พี่สาวถูกจับไปขังแทนและไม่ได้เห็นลูกซึ่งก็คือเจมส์อีกเลย เจมส์ถูกส่งไปเรียนเมืองนอก

พี่สาวคุณนายหยางโกรธแค้นที่ถูกขังเลยกรีดเลือดเลี้ยงผีแล้วให้ผีฆ่าทุกคนแต่คุณนายหยางรอดเพราะเคยกรีดเลือดเลี้ยงผีมาก่อนแล้วพี่สาวคุณนายหยางก็แขวนคอฆ่าตัวตาย<<<ตอนต้นเรื่อง เสี่ยวโย่วขึ้นไปบนห้องใต้หลังคาเจอโหลใส่ศพทารกผี เสี่ยวโย่วเปิดออกดูเกือยถูกรัดคอตายหยางมาช่วยไว้ทันพอดี เสี่ยวโย่วกับหยางเอาโหลไปที่วัด คนดูแลรับไว้และบอกให้หยางกลับบ้านไป อี่เฉินเดินทางไปต่างประเทศหยางกับเสี่ยวโย่วไปส่งแต่ปรากฏว่าทางสายการบินประกาศเรียกอี่เฉิน เสี่ยวโย่วพบศพอี่เฉินผูกคอตายในห้องน้ำสนามบินแต่ไม่พบเชือก ตัดไปที่โรงพยาบาลคุณนายหยางเห็นผีพี่สาว เสี่ยวโย่วเตรียมเปิดการแสดงได้รับโทรศัพท์จากโรงพยาบาลว่าคุณนายหยางเสียชีวิต เสี่ยวโย่วคิดย้อนกลับไปตอนที่บอกคุณนายหยางว่ากำลังท้อง

หนังเล่าย้อนกลับไปสมัยเจมส์ยังเด็กพี่สาวของคุณนายหยางพยายามจะไปหาลูกชายแต่ก็ถูกจับแยกแล้วส่งไปอยู่ที่อื่นเลยกรีดเลือดเลี้ยงผีก่อนจะฆ่าตัวตาย เจมส์ หยางที่เริ่มจำความได้เอาโหลทารกผีกลับมาระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุรถชนแต่เจมส์รีบวิ่งกลับบ้าน เสี่ยวโย่วโผล่มาที่บ้าน เจมส์บอกให้เสี่ยวโย่วไปจากตระกูลหยางแต่เสี่ยวโย่วบอกเจมส์เรื่องท้อง เจมส์ทุบท้องของเสี่ยวโย่วเพื่อให้แท้งเสี่ยวโย่วจะได้เป็นอิสระ เสี่ยวโย่วฟื้นที่โรงพยาบาลตำรวจมาสอบปากคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่ถูกคู่หมั้นทำร้ายร่างกาย เสี่ยวโย่วถามถึงเจมส์ตำรวจบอกว่าเจมส์กรีดข้อมือฆ่าตัวตายแต่เด็กในท้องของเสี่ยวโย่วปลอดภัยตอนจบเสี่ยวโย่วกลับไปอยู่บ้านตระกูลหยาง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s