Dogville(2003)

Dogville(2003)

ด็อกวิลล์เป็นเมืองที่เล็กมากตั้งอยู่ปลายสุดถนนด้านนึงติดกับภูเขาอีกด้านติดกับจอร์เจีย ธอมัส เอดิสัน จูเนียร์<<<ไม่ได้เกี่ยวกับนักประดิษฐ์หรือทอม(พอล เบ็ททานี)เป็นนักเขียนเป็นลูกชายหมอ ทอมพยายามทำตัวเป็นศูนย์กลาง(จักรวาล)ของด็อกวิลล์ ทอมชอบเรียกประชุมชาวด็อกวิลล์ก็มาประชุมแบบไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่ ทอมนึกอยากให้มีของขวัญหล่นมาจากฟ้าอยู่ๆทอมก็ได้ยินเสียงปืน เกรซ(นิโคล คิดแมน)หนีเข้ามาในเมืองทอมให้เกรซไปซ่อนที่เหมือง มีรถหรูมาถามหาเกรซและให้นามบัตรไว้กับทอมถ้าเจอใครหลงมา ทอมชวนให้เกรซซ่อนตัวอยู่ที่ด็อกวิลล์ ทอมพูดในที่ประชุมขอให้ชาวเมืองช่วยเกรซ ทอมเสนอให้เกรซทำงานตอบแทนชาวเมืองเกรซตอบตกลง ทุกวันเกรซจะไปเคาะประตูขอช่วยงานแรกๆไม่มีใครมีงานให้เกรซทำแต่เอาเข้าจริงเกรซเริ่มมีประโยชน์กับทุกคน เกรซทำแทนในสิ่งที่ทุกคนไม่อยากทำตั้งแต่คุยเป็นเพื่อนคนตาบอด ช่วยดูแลลูกที่พิการ ช่วยสอนหนังสือเด็ก ฯลฯ เหลือแค่ชัคคนเดียวที่ยังไม่ยอมรับเกรซ

2 สัปดาห์ผ่านไปถึงวันลงคะแนนเสียง เกรซได้รับของขวัญจากชาวเมืองแล้วสุดท้ายเกรซก็ได้คะแนนครบ 15 เสียงให้อยู่ต่อรวมทั้งชัค ชัคทำไร่แอปเปิลและเคยอาศัยอยู่ในเมืองมาก่อนที่จะย้ายมาอยู่ด็อกวิลล์ เกรซเริ่มเก็บเงินได้เลยทยอยเอาไปซื้อตุ๊กตาจากร้านของชำที่ตั้งขายอยู่ทั้งหมด 7 ตัว ตำรวจมาที่ด็อกวิลติดประกาศตามหาตัวเกรซแถมให้ข่าวว่าเกรซเป็นผู้ร้ายหนีคดี ชาวเมืองเริ่มประชุมกันอีกครั้งว่าจะแจ้งตำรวจ ทอมเสนอให้เกรซทำงานหนักเป็นสองเท่าและถูกลดค่าแรงแลกกับที่ชาวเมืองต้องเสี่ยงยอมให้ที่หลบซ่อนกับเกรซ เกรซตกลงแต่เกรซก็เหนื่อยมากจนแทบไม่เหลือเวลาพัก คนตาบอดกับชัคพยายามลวนลามเกรซ เกรซเริ่มเจอปัญหาไอ้เด็กเจสันลูกชายชัคเริ่มดื้ออยากจะนั่งตักเกรซอย่างเดียว เจสันขอให้เกรซตีไม่งั้นจะฟ้องแม่ว่าเกรซตี<<คือเด็กมันบ้าจะทำแบบนั้นจริงๆ เจสันแกล้งน้องเกรซเลยตีเจสัน ตำรวจมาที่ด็อกวิลล์อีกครั้ง ชัคเข้ามาที่บ้านขู่ว่าจะบอกตำรวจ ชัคบังคับข่มขืนเกรซ ทอมที่ตอนนี้ตัวว่าหลงรักเกรซเข้าไปปลอบเกรซก็เลยถูกชาวบ้านเอาไปนินทา ลิซที่ปากก็บอกว่ารำคาญที่ทอมมาตามตื๊อก็เริ่มเคืองหมั่นไส้เกรซ<<<ก่อนหน้านี้ผู้ชายด็อกวิลล์ทุกคนมองแต่ลิซคนเดียว

ชัคบังคับมีเซ็กส์กับเกรซในสวนแอปเปิล ภรรยาของชัคเห็นเข้าพอดีตอนดึกเลยเลยพาพวกมาด่าเกรซหาว่าเกรซให้ท่าชัคจากนั้นก็ปาตุ๊กตาที่เกรซทำงานแทบตายกว่าจะได้ค่าจ้างซื้อมาแตก ไอ้ที่ทำร้ายจิตใจคือบอกจะปาทิ้งแค่สองตัวถ้าเกรซกลั้นน้ำตาได้จะหยุดแต่เกรซร้องไห้เลยปาแตกมันทั้ง 7 ตัว เกรซเริ่มวางแผนจะหนีออกจากด็อกวิลล์ ทอมให้เกรซขโมยเงินที่พ่อทอมซ่อนไว้ไปจ้างบิลที่รับจ้างขับรถส่งของ เช้าวันนั้นอยู่ๆชาวบ้านทุกคนก็ตื่นแต่เช้ารุมกันใช้งานเกรซ เกรซจ่ายเงินให้บิลแล้วขึ้นไปแอบอยู่บนรถ พอรถจอดปรากฏว่าเกรซวนกลับมาที่ด็อกวิลล์เหมือนเดิม กลายเป็นว่าบิลก็หักหลังเกรซแต่ไอ้ที่เลวกว่าคือคืนนั้นทอมนั่นแหละเรียกประชุมบอกเรื่องเกรซจะหนีกับทุกคน ทอมมันยังมีหน้าบอกเกรซว่ามันต้องทำเป็นว่าอยู่ฝ่ายเดียวกับชาวเมืองเพื่อจะได้หาทางช่วยเกรซ เกรซถูกจับล่ามโซ่แขวนกระดิ่งไว้ที่คอ ที่ปลายโซ่ผูกไว้กับโลหะหนักๆที่ต้องใช้แรงลาก กรรมของเกรซยังไม่หมดแค่นั้นเกรซถูกผู้ชายแวะไปข่มขืนทุกคืนแต่ก็ยังเชื่อใจทอม<<<<คือทอมมันเป็นคนเดียวที่ไม่ได้เกรซทั้งที่มันก็อยาก แต่เกรซเคยบอกก็ทำสิอย่างที่คนอื่นๆเค้าทำมันเลยไม่กล้า

ทอมมีแผนใหม่อีกคือให้เกรซพูดถึงทุกคนแบบตรงๆกลางที่ประชุม หลังจากเกรซพูดจบทุกคนอึ้งไปหมด คืนนั้นทอมเอาเบอร์โทรที่ได้จากคนบนรถที่มาถามหาเกรซวันที่เกรซหนีเข้ามาในเมืองออกมาจากลิ้นชัก<<<ทอมบอกเกรซว่าเผาทิ้งไปแล้ว เช้าวันต่อมาเกรซตื่นสาย อยู่ๆทุกคนในเมืองก็หันมาทำดีกับเกรซแถมยังให้เกรซพักผ่อน คือก่อนหน้านี้มีประกาศรางวัลนำจับเกรซมาแปะ หลายวันผ่านไปเกรซเริ่มสงสัยเพราะชาวเมืองพากันไปมองดูถนนทางเข้าหมู่บ้านแล้วเกรซก็ตาสว่างรู้ว่าทอมมันเลวหลอกใช้เกรซเป็นเครื่องมือเพื่อที่มันจะเอาเรื่องไปเขียนและทำให้ตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล แล้วขบวนรถก็มาถึงสาเหตุที่มาช้าเพราะมีไม้หักขวางถนน เกรซจำเสียงรถคันสุดท้ายได้ดีหนังหักมุม<<<จริงๆไม่หักหรอกถ้าฟังดีดีตั้งแต่แรกผู้ชายในรถที่ให้นามบัตรกับทอมบอกแล้วว่าเกรซเป็นคนที่สำคัญมาก คนในรถที่เป็นหัวหน้ามาเฟียคือพ่อของเกรซ วันนั้นที่เกรซหนีมาเพราะถูกพ่อไล่ยิง พ่อของเกรซสัญญาว่าถ้าเกรซกลับไปด้วยกันจะให้อำนาจและพื้นที่ปกครองกับเกรซ ตอนแรกเกรซยังมีใจเมตตาเชื่อเรื่องการให้อภัยนั่งเถียงกับพ่อเรื่องที่ใครหัวดื้อกว่ากัน

เกรซลงจากรถเริ่มเห็นแสงสว่างเห็นถึงรอยตำหนิทุกอย่างรวมทั้งในตัวของชาวด็อกวิลล์ทุกคนก็เปลี่ยนใจกลับไปรับข้อเสนอพ่อ เกรซถามว่าถ้ากลับไปเป็นลูกสาวพ่อจะได้อำนาจเมื่อไหร่ พ่อบอกทันทีเกรซตัดสินใจรับตำแหน่งแล้วสิ่งแรกที่ทำคือกวาดล้างเมืองด็อกวิลล์ให้สิ้นซาก แถมสั่งให้ฆ่าลูกก่อนค่อยยิงแม่ให้ดูลูกแม่ตายแล้วห้ามไม่ให้ร้องไห้แบบเดียวกับที่เกรซเคยถูกกกระทำ ลูกน้องพ่อเกรซกราดยิงชาวด็อกวิลล์ตายเรียบจนถึงทอมเป็นคนสุดท้าย เกรซลงจากรถมายิงทอมด้วยตัวเองแล้วกลับขึ้นรถออกไปทิ้งไว้แต่ซากเมืองด็อกวิลล์ที่ถูกเผา อยู่ๆก็ได้ยินเสียงโมเสสหมาที่เกรซเคยแย่งกระดูกในวันแรกที่มาถึงเห่า เกรซวิ่งลงไปดูโมเสสและบอกลูกน้องให้ปล่อยทิ้งไว้เพราะโมเสสไม่เคยทำร้ายเกรซ สุดท้ายด็อกวิลล์ก็เหลือแค่โมเสสตัวเดียวสมชื่อด็อกวิลล์จริงๆ

เจอแผ่นราคาถูกมากรีบซื้อมาเก็บแถมดูอีกรอบ ชอบเรื่องนี้มากแนวละครเวทีฉากเปิดโล่งให้เห็นทั้งหมด ทั้งที่ทั้งเมืองมีอยู่แค่นั้นแต่สิ่งที่อยู่ในนั้นมันเยอะมาก การกระทำของชาวเมืองมันชวนหดหู่สมควรแล้วกับสิ่งที่ได้รับในตอนจบ แอบซาดิสม์อยากให้ขยี้จุดจบของแต่ละคนให้ตายทรมานกว่านี้อีกโดยเฉพาะชัคกับทอมแค่ถูกยิงตายมันง่ายเกินไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s