Ip Man(2008)

Ip Man(2008)

ปี 1935 เมืองฝงซานเป็นเมืองแห่งกังฟู ยิปมันเศรษฐีที่ชอบฝึกมวยหย่งชุนอยู่ที่บ้านมีภรรยากับลูกชาย อาจารย์เหลียงที่จะเปิดสำนักแวะมาท้าประลองกับยิปมันที่บ้านแล้วแพ้บังเอิญน้องชายเถาแก่หลินมาปีนเก็บว่าวที่ติดอยู่บนต้นไม้เห็นเข้าพอดีเลยเอาเรื่องที่อ.เหลียงแพ้ไปพูดต่อ อ.เหลียงตามไปหาเรื่องยิปมันที่ไปคุยธุระกับจิ้งฉวนที่ชวนยิปมันเปิดโรงงานทอฝ้ายแต่ยิปมันไม่สนเลยให้เงินจิ้งฉวนยืมไปลงทุน ตอนกำลังจะมีเรื่องตำรวจชื่อหลี่เข้ามาห้ามพอดี ภรรยาของยิปมันไม่ค่อยชอบที่วันๆยิปมันสนใจแต่เรื่องฝึกมวยมีแต่คนมาชวนต่อสู้ตลอด

จินซานโถวมาหาเรื่องต่อสู้ล้มเจ้าสำนักหลายสำนักในฝงซาน พอรู้ว่ายังมียิปมันอีกคนเลยตามไปหาเรื่องยิปมันถึงที่บ้าน ชาวบ้านแห่ตามไปดูกันเป็นจำนวนมากมีสารวัตรหลี่เป็นคนจัดการ ตอนแรกยิปมันไม่ยอมสู้เพราะเกรงใจภรรยาแต่พอภรรยาอนุญาตก็เอาชนะจินด้วยมวยหย่งชุนที่จินบอกเป็นมวยของผู้หญิงได้สบายๆ จินเสียหน้ากลับไป ต่อมาญี่ปุ่นเข้ายึดครองจีนบ้านของยิปมันถูกยึดเป็นศูนย์บัญชาการ ยิปมันต้องออกหางานทำเลยไปเป็นคนงานเหมืองถ่านหินได้เจอกับเถ้าแก่หลินที่กำลังตามหาน้องชาย ตอนนั้นสารวัตรหลี่ที่ตอนนี้เป็นล่ามให้พวกญี่ปุ่นมาหาคนไปประลองกับพวกญี่ปุ่นตามคำสั่งของนายพลมิอูระเพื่อแลกกับข้าวสาร เถ้าแก่หลินอาสาไปสู้สุดท้ายก็ตายคาสนาม

วันต่อมายิปมันเจอกล่องเหล็กที่เถ้าแก่หลินตามหาเลยเก็บไว้ให้ หลี่มาหาคนไปต่อสู้อีกยิปมันที่อยากรู้ว่าหลินหายไปไหนเลยอาสา ยิปมันเห็นอาจารย์เหลียง(ที่สู้กันตอนต้นเรื่อง)ชนะได้ข้าวสารแต่อ.เหลียงท้าสู้ต่อสุดท้ายเหลียงแพ้แต่ดันถูกซาโต้ลูกน้องของมิอูระยิงตาย ยิปมันเลยรู้ว่าหลินตายในสนามแน่นอนเลยขอสู้กับ 10 คนซึ่งยิปมันก็ชนะใสๆ นายพลมิอูระชื่นชมการต้อสู้ของยิปมันมากบอกให้มาอีก ยิปมันได้ข้าวสารแต่ไม่เอาหยิบแค่ถุงของอ.เหลียงกลับไปมอบให้ครอบครัวอ.เหลียง จินซานโถวกับพวกรวมทั้งน้องชายเถ้าแก่หลินดักปล้นรถบรรทุกสินค้าของจิ้งฉวนแล้วมาขู่เอาเงินแต่จิ้งฉวนไม่มีเงินให้ จิ้งฉวนขอให้ยิปมันสอนมวยให้พวกคนงานเพื่อจะได้รับมือกับพวกโจร พวกจินกลับมาหาเรื่องอีกครั้งพวกคนงานเริ่มต่อสู้แต่สู้ไม่ได้ยิปมันเข้ามาช่วยจัดการจินจนต้องถอยกลับไป ยิปมันมอบกล่องเหล็กของเถ้าแก่หลินให้น้องชายเถ้าแก่หลิน(ในกล่องมีว่าว)บอกให้เลือกทางที่ถูก

พวกญี่ปุ่นไปตามหาตัวยิปมันที่โรงงาน ก่อนหน้านี้ยิปมันซ้อมซาโต้ที่มาตามตัวยิปมันแล้วจะลวนลามภรรยายิปมันจนต้องย้ายไปอยู่กับหลี่ หลี่มาห้ามไม่ให้ยิปมันไปที่โรงงานแต่ยิปมันตามไปมอบตัว นายพลมิอูระให้ยิปมันสอนมวยให้ทหารญี่ปุ่นยิปมันไม่ยอมแต่ขอท้าปละลองกับมิอูระ<<<หลี่ช่วยแปลให้ซอฟท์ลง ยิปมันให้จิ้งฉวนพาลูกกับภรรยาออกไปจากเมืองฝงซาน ก่อนประลองซาโต้ขู่ว่าถ้ายิปมันชนะจะฆ่ายิปมันทิ้งเพราะเป็นศักดิ์ศรีของญี่ปุ่น นายพลมิอูระต่อสู้กับยิปมันกลางลานผลออกมายิปมันเป็นฝ่ายชนะ ภรรยาของยิปมันขอร้องให้จิ้งฉวนพาไปหายิปมันพอไปถึงยิปมันกูถูกซาโต้ยิงร่วงพอดีแล้วก็เริ่มเกิดจราจล หลี่เข้าไปแย่งปืนยิงซาโต้ตาย ตอนจบยิปมันไม่ตายจิ้งฉวนช่วยให้ยิปมันกับครอบครัวไปอยู่ฮ่องกงจากนั้นยิปมันก็เริ่มเปิดสำนักสวนวิชาหย่งชุนมีลูกศิษย์มากมายรวมทั้งบรูซ ลีดาราฮอลลีวูดชื่อดังเป็นหนึ่งในนั้น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s