The Place Beyond the Pines(2013)

The Place Beyond the Pines(2013)

ลุค(ไรอัน กอสลิง)นักขี่มอเตอร์ไซค์ไต่ถังเร่ร่อนไปเรื่อยๆตามคณะโชว์ ลุคมีอะไรกับโรมินา ปีกว่าๆต่อมาลุคกลับมาที่เมืองเดิมอีกครั้ง ลุคแวะไปหาโรมินาที่บ้านเจอแม่ของโรมินาอุ้มเด็กบอกว่าเป็นลูกชายของลุคชื่อว่าเจสัน ลุคไปหาโรมินาที่ร้านอาหารที่โรมินาทำงานอยู่ถามเรื่องลูก ลุคเปลี่ยนใจไม่ออกเดินทางไปต่อกลับไปหาโรมินาที่บ้านแต่โรมินามีแฟนใหม่เป็นคนผิวดำไปแล้ว ลุคตามไปที่โบสถ์ดูลูกทำพิธีรับศีลโดยมีคนผิวดำอุ้มเจสันแทนลุค ลุคเจอกับร็อบเจ้าของอู่รถที่ให้ลุคอาศัยอยู่ด้วย ร็อบชวนลุคปล้นแบงค์เพื่อจะได้มีเงินดูแลครอบครัว ลุคตกลงงานแรกผ่านไปได้อย่างง่ายลุคเข้าไปปล้น ขี่มอเตอร์ไซค์หนีไปขึ้นรถที่ร็อบจอดรออยู่ ลุคทำอีกเรื่อยๆพอมีเงินก็ซื้อเตียงเด็กไปให้เจสันแต่เกิดมีเรื่องกับแฟนใหม่ของโรมินา ลุคทำร้ายร่างกายแฟนใหม่โรมินาจนถูกจับ ร็อบประกันตัวลุคออกมา ลุคคืนเงินค่าประกันตัวให้ร็อบและวางแผนจะปล้นอีกแต่ร็อบเลิกแล้ว

ลุคตัดสินใจปล้นด้วยตัวเอง ก่อนปล้นลุคเอาเงินทั้งหมดที่มีไปให้โรมินาฝากให้เจสัน ร็อบตัดมอเตอร์ไซค์ของลุคเป็นสองท่อนเพราะไม่อยากให้ทำอีกแต่ลุคใช้ปืนขู่ร็อบจนได้รถคันใหม่ ครั้งนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราธนาคารติดตั้งกระจกที่เคาเตอร์ทำให้ลุคช้าลงไปอีกแถมมอเตอร์ไซค์ก็ไม่ได้ดังใจลุคเลยถูกตำรวจไล่ล่า รถของลุคยางแตกลุคเลยหนีเข้าบ้านหลังนึงอตนนั้นเอเวอรี ครอส(แบรดลีย์ คูเปอร์)ที่เป็นตำรวจสายตรวจตามลุคไป ลุคไม่ได้ทำร้ายเจ้าของบ้านพอรู้ตัวว่าตันก็โทรหาโรมินาขอร้องไม่ให้บอกเรื่องของตัวเองกับเจสัน ครอสบุกเข้าไปเกิดยิงสวนกันลุคตอหน้าต่างตายคาที่ส่วนครอสถูกยิงที่ขา ตอนแรกครอสถูกสอบนิดหน่อยว่าใครยิงก่อนแต่ผลออกมาว่าครอสเป็นฮีโร<<<พ่อของครอสเป็นผู้พิพากษาด้วย ภรรยาของครอสก็มีลูกชายวัยเดียวกับเจสันขอให้ครอสเลิกทำงานภาคสนาม เพื่อนตำรวจ(เลว)ของครอสแวะมาที่บ้านครอสชวนครอสออกไปบุกค้นบ้านโรมินาโดยที่ไม่มีหมาย สุดท้าก็เจอเงินที่ลุคฝากให้เจสัน เพื่อนตำรวจเลวๆเอาเงินก้อนนั้นให้ครอสบอกเป็นค่าตอบแทนครอสก็รับไว้แต่เอาไปซ่อนที่โรงรถ

ครอสถูกบีบย้ายไปเฝ้าห้องเก็บหลักฐานกลางเพราะทุพลภาพ<<<ก็ไม่ได้ขาเป๋อะไรหรอก เพื่อนตำรวจเลวมาขอร้องให้ครอสช่วยขโมยโคเคนจากห้องเก็บหลักฐาน ครอสแอบเปิดกระเป๋าเป้ของลุคในห้องเก็บหลักฐานเจอรูปครอบครัวลุคถ่ายกับโรมินาและเจสันช่วงที่ลุคพยายามขอกลับไปดูแลครอบครัว ครอสรู้สึกผิดขึ้นมาประมาณว่าครอสเหมือนมีตราบาปติดตัวมาตลอดมองหน้าลูกชายตัวเองไม่ได้เอาเงินก้อนนั้นไปคืนโรมินาแต่โรมินาไม่ยอมรับแถมด่าครอสว่าเป็นคนทำลายชีวิตเจสัน ครอสเอาเงินไปให้หัวหน้าแต่หัวหน้าปฏิเสธไม่อยากรื้อคดี เพื่อนตำรวจเลวของครอสเริ่มข่มขู่ลุคไปปรึกษาพ่อ สุดท้ายครอสก็แอบอัดเทปเอาผิดเพื่อนแลกกับตำแหน่งผู้ช่วยอัยการเขต ครอสกลายเป็นฮีโรอีกครั้ง

15 ปีต่อมาพ่อของครอสตาย ครอสแยกกันอยู่กับภรรยา เอเจลูกชายของครอสขอย้ายมาอยู่กับพ่อตอนนั้นครอสกำลังหาเสียง เอเจเป็นเพื่อนเสพยากับเจสัน เอเจกับเจสันถูกจับครอสรู้ว่าเจสันเป็นลูกชายของลุคก็สั่งห้ามไม่ให่เอเจยุ่งเกี่ยวกับเจสันอีก เจสันเริ่มสงสัยเรื่องพ่อแต่แม่ไม่ยอมเล่าเรื่องพ่อ พ่อเลี้ยงยอมบอกชื่อลุค เจสันค้นเจอประวัติที่ลุคเคยปล้นแบงค์และถูกวิสามัญ เจสันไปหาร็อบได้ดูข่าวของพ่อรู้ว่าครอสเป็นคนยิงพ่อในตอนนั้น เอเจชวนเจสันไปปาร์ตียาที่บ้าน ระหว่างเมายาแล้วกำลังจะมั่วเซ็กส์เจสันบังเอิญเห็นรูปครอสเลยรู้ว่าเอเจเป็นลูกชายของครอส เจสันเข้าไปหาเรื่องแต่ถูกเอเจซ้อมจนเข้าโรงพยาบาล พอฟื้นขึ้นมาเจสันไปหาปืนจากนั้นก็บุกบ้านครอสยิงเอเจ ครอสกลับมาพอดีเจสันใช้ปืนขู่ครอสให้ครอสขับรถเข้าป่า ครอสขอโทษเจสันเรื่องลุค เจสันเอากระเป๋าสตางค์ของครอสแล้วขับรถหนีไปเจสันเจอรูแครอบครัวของตัวเองในกระเป๋าสตางค์ครอส ตัดมาอีกทีครอสชนะการเลือกตั้งกำลังจะแถลงข่าวมีเอเจมายืนยิ้มอยู่ข้างๆ เจสันส่งรูปครอบครัวมาให้แม่ ตอนจบเจสันซื้อมอเตอร์ไซค์แล้วขับออกไป

หนังดีอ่ะดรามากฎแห่งกรรมสะท้อนสังคม เป็นหนังไม่มีกระแสแต่ดูแล้วชอบ ปกติหนังแนวนี้จะออกมาน่าเบื่อแต่เรื่องนี้ไทม์ไลน์ดีมากเนียนมากจากรุ่นสู่รุ่นไม่มีช่วงง่วงนอนทั้งที่หนังยาวสองชั่วโมงกว่า ไรอัน กอสลิงเล่นดีมากแสดงออกทางแววตาชัดเจนมากขนาดไม่ได้ดูจอยักษ์ในโรงยังรู้สึกได้ 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s