White Vengeance(2011)

White Vengeance(2011)

เริ่มเรื่องด้วยความสงสัยว่าป้ายหลังวิญญาณของฮ่องเต้ที่มีได้เขียนชื่อเป็นใครและฝั่งตรงข้ามเป็นใคร จางเหลียง(เฉลยไปเลยละกัน)มาบอกว่าเป็นของเซี่ยงอี้ที่เป็นศัตรูแล้วก็เริ่มเล่าเรื่อง หลิวปังกับเซี่ยงอี้สาบานเป็นพี่น้องกันร่วมภารกิจกำจัดฉินอ๋อง เซี่ยงอี้ให้หลิวปังไปส่งหยีจีคนรักของเซี่ยงอี้ที่บ้านเกิดเพื่อความปลอดภัย ลูกน้องของหลิวปังปลุกใจจนหลิวปังกลับมายึดมั่นอุดมการณ์อีกครั้ง ตอนนั้นอ๋องหวายให้สัญญาว่าถ้าใครยึดเสียนหยางได้จะได้ตำแหน่งอ๋อง หลิวปังใช้วิธีเจรจากับฮ่องเต้จนสามารถยึดเสียนหยางได้ก่อนเซี่ยงอี้ทั้งที่หลิวปังมีคนน้อยกว่ากองทัพของเซี่ยงอี้มาก หลังจากรู้ข่าวเซี่ยงอี้ก็วางแผนชิงเสียนหยางคืนจากหลิวปัง หลิวปังได้จางเหลียงมาเป็นที่ปรึกษาทั้งที่จางเหลียงดูออกว่าจุดประสงค์ที่แท้จริงของหลิวปังไม่ใช่เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างที่บอกแต่หลังจากทดสอบแล้วจางเหลียงก็ยอมช่วยหลิวปังรับมือกับกองทัพของเซี่ยงอี้ด้วยการปล่อยข่าวว่ากองทัพเซี่ยงอี้จะเข้ามาล้างเมืองเสียนหยางฆ่าประชาชนทุกคนเพื่อให้ประชาชนร่วมมือกับทหารแถมจางเหลียงยังมีไส้ศึกอยู่ฝ่ายเซี่ยงอี้

ฟางเจิ้งเดินทางมาสมทบอ่านเกมของจางเหลียงออกห้ามไม่ให้เซี่ยงอี้บุกเสียนหยางแต่กลับซ้อนแผนด้วยการจัดงานเลี้ยงฉลองให้หลิวปังมันซะเลยแล้วรอให้หลิวปังมอบตราหยกแล้วจัดการสังหารหลิวปัง ยิ่งกว่านั้นก็คือส่งคนลอบสังหารอ๋องหวายแล้วโยนความผิดให้หลิวปังจะได้มีข้ออ้างแก้แค้นแทนอ๋องหวาย หานซิ่นเอาแผนการของเซี่ยงอี้มาบอกหลิวปัง หลิวปังแก้ด้วยการส่งคนไปช่วยอ๋องฉินแล้วรับหานซิ่นมาทำงานด้วย ระหว่างนั้นหลิวปังก็เอาใจหยีจี<<แบบโคตรใส่ใจเลยอ่ะ เอาพิณมาวางเรียงกันหลายตัวแต่จริงๆแล้วไปตามหาพิณที่ถูกปล้นมาคืนให้ ชอบตั้งแต่ตอนบอกหยีจีแล้วว่าเซี่ยงอี้ควรปกป้องผู้หญิงที่รักด้วยตัวเองไม่ใช่ให้คนอื่นพาไปส่งบ้าน

อยู่ๆเสาธงของกองทัพเซี่ยงอี้ก็หักโค่นลงมาฟางเจิ้งทำนายว่าจะมีการลอบสังหารแต่กลับพุ่งเป้าไปที่ฟางเจิ้งที่เป็นที่ปรึกษา(รู้ได้ทันทีเลยว่าเป็นแผนของจางเหลียง) เซี่ยงอี้แกล้งปล่อยให้มือสังหารลอบเข้าไปแต่จางเหลียงอ่านเกมออกบอกปล่อยให้เซี่ยงอี้คิดว่าเป็นต่อจะได้เดินหมากพลาดเอง เซี่ยงอี้มีคำสั่งให้หลิวปังไปพบที่หงเหมิน ก่อนไปหลิวปังฝากคนสนิทดูแลเมืองแทน หานซิ่นไปช่วยอ๋องหวายที่ถูกลอบสังหารบอกเป็นแผนการของเซี่ยงอี้แต่หลิวปังส่งให้มาช่วยแต่ถูกมือสังหารล้อมไว้ พวกหลิวปังไปถึงงานเลี้ยงถูกสั่วปลดอาวุธ หลิวปังยินดีมอบตราหยกคืนให้เซี่ยงอี้แต่ไม่ยอมคืนหยีจี<<<ตรงนี้เซี่ยงอี้ทำตัวน่าหมั่นไส้มาก ฟางเจิ้ง(ตาบอดด้วยเพิ่งรู้)เดินหมากแข่งกับจางเหลียงถ้าจางเหลียงแพ้หลิวปังยินดีคืนหยีจีให้

เริ่มเกมก็แย่งกันเริ่มเดินก่อน ด้วยความใจเด็ดของลูกน้องหลิวปังให้อีกฝ่ายทายว่ามีนิ้วมือกี่นิ้วถ้าทายถูกได้เดินก่อน ฝั่งนั้นก็ทาย 10 พูดจบปุ๊บพี่แกกัดนิ้วตัวเองเฉยเลย เซี่ยงอี้เอาตัวคนที่มาลอบสังหารมาทรมานต่อหน้าหลิวปังใครแพ้มือสังหารต้องถูกลงโทษแล้วกุนซือสองคนก็เริ่มเดินหมากกันแบบใช้หลักการต่างกันสุดขั้วฝ่ายจางเหลียงใช้วิธีสงบศึกส่วนฟางเจิ้งจะรบจะตีเมืองอย่างเดียว เดินคนละตัววิเคราะห์ได้ว่า 4 กระดานแรกฝั่งเซี่ยงอี้เป็นต่อแต่กระดานสุดท้ายยังดูไม่ออกซึ่งจางเหลียงแค่ถ่วงเวลารอหานซิ่นซึ่งกำลังเดินทางมา(คนเดียว) กระดานแรกฝ่ายเซี่ยงอี้ชนะไปมือสังหารถูกทรมานแล้วก็ชนะต่อไปเรื่อยๆจนถึงกระดานที่ 4 แล้วก็เริ่มต่อสู้กันเซี่ยงอี้ฆ่าคนของหลิวปังไปเกือบหมด หลิวปังต่อสู้กับเซี่ยงอี้แบบสู้ไม่ได้แล้วหานซิ่นก็ขี่ม้าน้ำตาลนำราชอโองการของอ๋องหวายอภัยโทษหลิวปังมาถึงพอดีสั่งให้หลิวปังถอยออกจากเสียนหยางไปรอที่ฮั่นจง แล้วอ๋องหวายจะมาแต่งตั้งเซี่ยงอี้เป็นเจ้าเมืองเสียงหยางด้วยตัวเอง

เซี่ยงอี้ให้หลิวปังฆ่าจางเหลียงที่ส่งคนมาลอบสังหารพ่อของเซี่ยงอี้แล้วจะปล่อยหลิวปังไป พอหลิวปังจาฆ่าจางเหลียงเซี่ยงอี้ก็เข้ามาขวางแล้วเยอะเย้ยประมาณว่าหลิวปังรู้จักเอาตัวรอด ภาพโคลสไปที่หมากกระดานสุดท้ายที่เป็นแผนสำคัญของจางเหลียง เซี่ยงอี้ได้พบกับหยีจีอีกครั้ง เซี่ยงอี้ให้จางเหลียงเข้าร่วมประชุมด้วยจางเหลียงแนะนำให้เซี่ยงอี้ชิงบัลลังก์ฟางเจิ้งไม่เห็นด้วย จางเหลียงเสนอแผนให้หลิวปังไปต่อสู้กับพวกอ๋องสุดท้ายหลิวปังก็ถูกพวกอ๋องกำจัดไปเอง กลายเป็นว่าสุดท้ายเซี่ยงอี้เลือกจางเหลียงเป็นกุนซือ ฟางเจิ้งเลยมอบของไว้ให้เซี่ยงอี้ก่อนไป จางเหลียงไปเยี่ยมฟางเจิ้งที่ยังคงติดอยู่กับหมากกระดานสุเท้าย จางเหลียงขอโทษที่เล่นหนักเกินไปแต่ฟางเจิ้งบอกรอคอยคนแบบจางเหลียงมาทั้งชีวิตแล้วก็เดินหมากกระดานสุดท้ายกันต่อจนฟางเจิ้งตายคาเกม จางเหลียงเขียนจดหมายลาเซี่ยงอี้บอกรับไมได้ที่เซี่ยงอี้ทำกับฟางเจิ้งเลยขอกลับไปรับใช้หลิวปังต่อและให้เซี่ยงอี้ระวังตัวให้ดีในการใช้คน

เซี่ยงอี้ฆ่าอ๋องหวายทิ้ง หานซิ่นนำทัพของหลิวปังต่อสู้กับทัพของเซี่ยงอี้ที่หยีจีขอติดตามออกรบด้วยทัพของเซี่ยงอี้ต้องถอยหนีไปถึงเมืองอูเฉิงที่รกร้าง คนของเซี่ยงอี้ที่เป็นฝ่ายหลิวปังเอาคำสั่งลับว่าจะบุกของหลิวปังมาให้หยีจีให้หยีจีเกลี้ยกล่อยเซี่ยงอี้ เซี่ยงอี้เริ่มคิดได้ว่าควรจะอยู่กับหยีจีแต่ก็ยังยืนยันส่งหยีจีไปที่ปลอดภัย<<<มาแนวพระเอกให้หยีจีมีโอกาสเลือกใหม่อีกครั้ง กองทัพหลิวปังไล่หลังมาเป่าเพลงทำให้กองทัพที่เหลืออยู่น้อยนิดของเซี่ยงอี้สะเทือนใจซึ่งก็ได้ผลทหารของเซี่ยงอี้อยากกลับบ้านจริงๆ เซี่ยงอี้ออกมาทำซึ้งบอกลาพวกทหาร หยีจีกลับมาหาเซี่ยงอี้จะอยู่ด้วยจนแก่ หลิวปังมาเจรจากับเซี่ยงอี้ขอให้เซี่ยงอี้ยอมแพ้แต่ลูกน้องของเซี่ยงอี้พยายามสู้จนตาย หลิวปังคุมตัวหยีจีไว้เซี่ยงอี้ต่อสู้อย่างบ้าเลือดแล้วก็ยอม หยีจีขอมีดจากหลิวปังบอกคนที่ทำให้เซี่ยงอี้ตายตาหลับมีแค่หยีจีคนเดียวแต่หยีจีกลับฆ่าตัวตายแล้วเซี่ยงอี้ก็ฆ่าตัวตายตามไปอยู่กับหยีจีตลอดไป<<<<ดูมาสองชั่วโมงเพื่อดูมันคิดโคตรสั้นฆ่าตัวตายง่ายๆเนี่ยนะ

แต่เพื่อไม่ให้ด่าทันจดหมายลับที่ฟางเจิ้งมอบให้เซี่ยงอี้ก่อนไปก็ถูกเปิดเผยว่าจริงๆแล้วไม้ตายรุกฆาตสุดท้ายของฟางเจิ้ง เนื้อความในจดหมายบอกว่าขอให้เซี่ยงอี้อดทนเพราะได้ตกลงกับจางเหลียงและหานซิ่นไว้แล้วว่าจะแบ่งดินแดนกันปกครอง แฟลชแบ็คกลับไปก่อนที่ฟางเจิ้งจะตายบอกกับจางเหลียงว่ามีหมากชนิดนึงที่แพ้ทั้งสองฝ่าย หลิวปังสั่งเก็บจางเหลียงและหานซิ่นจากนั้นก็สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นฮ่องเต้ ลูกน้องคนสนิทของหลิวปัง(คนที่กัดนิ้วตัวเอง)ข้องใจมาทวงสัญญาที่บอกว่าสู้รบเสร็จจะกลับไปดื่มเหล้าที่บ้านเกิดแล้วก็ฆ่าตัวตายต่อหน้าหลิวปัง จางเหลียงที่ยังไม่ตายมาพบหลิวปังที่แก่แล้ว หลิวปังเข้าใจชีวิตแล้วว่าผลตอบแทนที่ได้ก็คือไม่กล้าไว้ใจคนอื่น หลิวปังขอให้จางเหลียงช่วยเล่นหมากเกมสุดท้ายให้จบจางเหลียงเดินมาจับมือหลิวปังแล้วก็ออกไป ตัดมาที่ปัจจุบันจางเหลียงมาทำสิ่งสุดท้ายเพื่อหยีจีคือเอาป้ายวิญญาณของหยีจีมาวางคู่กับของเซี่ยงอี้ แล้วหนังก็จบแบบแฟนตาซีหยีจีกับเซี่ยงอี้กอดกันอย่างมีความสุขแล้วจางเหลียงก็ออกเดินทางไปตามหาเซียนหมากอีกคนเพื่อดูว่าจะชนะได้ทั้งสองฝ่ายหรือไม่จบสิ้นงานเลี้ยงหงเหมิน

PS ที่ดูเพราะหลิวอี้เฟยแต่กลายเป็นว่าหลิวอี้เฟยในเรื่องนี้เหมือนเป็นแค่ตัวประกอบ(ที่มีผลต่อจิตใจเซี่ยงอี้)เท่านั้น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s