The Imaginarium of Doctor Parnassus(2010)

The Imaginarium of Doctor Parnassus(2010)

เริ่มด้วยมีชายขี้เมาคนนึงขึ้นไปป่วนบนเวทีละคร(พระเอกนั่นแหละ)ด้านหลังกระจกเงาบานใหญ่ แล้วก็หลงเข้าไปในดินแดนมหัศจรรย์หลังฉากละครของดร.พาร์นาซัส(คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์)ที่มีความสามารถในการสร้างภาพมายาป็นคล้ายๆเมืองเรียกว่าอิเมจิเนเรียม จะเป็นไปตามที่คนๆนั้นอยากให้เป็น เช่น เด็กก็อยากไปในดินแดนคล้ายเรื่องชาร์ลี แอนเดอะช็อคโกแล็ตฯ ขี้เมาก็อยากเจอร้านเหล้า ประมาณนั้น

 สมัยก่อนเมื่อนานมากๆมาแล้ว ดร.แกเคยไปพนันกับปิศาจชื่อมิสเตอร์นิคแล้วชนะเลยได้ชีวิตอมตะมา แล้วแกก็ไปตกหลุมรักแม่ของวาเลนตินาเข้า เลยทำสัญญากับปิศาจอีกครั้ง ข้อตกลงมีอยู่ว่าเมื่อวาเลนตินาอายุครบ 16 ปี มิสเตอร์นิคก็จะมารับตัววาเลนตินาไป วาเลนตินาช่วยโทนี เชพเพิร์ด(ฮีท เลดเจอร์ พอฮีทเสียชีวิต ก็รับบทต่อโดยพี่เดปป์, จูดลอว์, โคลิน ฟาร์เรลมาสลับๆๆๆกันเล่น สุดยอดดด ชอบๆๆๆทั้งน้านนนน)จากการถูกแขวนคอที่สะพาน โทนีไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใครแต่มีไพ่ hangman ในกระเป๋า ดร.คิดว่าโทนีคือคนที่มิสเตอร์นิคส่งมาเลยรับเข้าทำงานในคณะละคร ดร.เกิดเมาจนแสดงไม่ได้ โทนีเลยช่วยแก้สถานการณ์ให้

 มิสเตอร์นิคมาท้าพนันอีกครั้งให้หาวิญญาณ 5 ดวงใครได้ครบก่อนชนะ แอนตัน(คนในคณะละคร)ก็หลงรักวาเลนตินาเลยเขม่นๆกับโทนี การหาวิญญาณก็คือการหาคนเข้าไปในกระจกเพื่อให้หลงไปในอิเมจิเนเรียมนั่นเอง โทนีหลอกถามเรื่องดร.จากแอนตัน แล้วโทนีก็เป็นตัวเรียกลูกค้ามาใช้บริการอิเมจิเนเรียมที่ดีมาก(พี่เดปป์เล่น ชอบมากกกก)

 จนถึงวิญญาณดวงสุดท้าย เรื่องยุ่งๆก็เกิดขึ้นเมื่อโจทก์ของโทนีตามเข้าไปในอิเมจิเนเรียมด้วย(ตรงนี้จูด ลอว์เล่น) โทนีเกือบโดนจับแขวนคออีกครั้ง แอนตันทิ้งโทนีไว้ในอิเมจิเนเรียม มิสเตอร์นิคมาบอกว่ายังขาดไปอีกคน เพราะไม่นับผู้หญิงคนแรกที่นิคเอาไป โทนี(หลุดมาตอนไหนวะ??)พยายามช่วยวาเลนตินาโดยยอมเอาตัวเองเข้าไปในกระจกพร้อมกับวาเลนตินา แน่นอนเป็นดินแดนในจินตนาการ(ตรงนี้โคลิน ฟาร์เรลเล่น)แอนตันก็ตามมาป่วนวุ่นวายไปหมด สุดท้ายโทนีไม่ใช่คนดี  เป็นคนที่ปิศาจตามจับตัวมานาน

 วาเลนตินามาเจอมิสเตอร์นิค แล้วมิสเตอร์นิคก็ได้วิญญาณดวงที่ 5 ไปก่อน แต่ก็มาท้าพนันกับดร.อีกแล้ว ให้จับโทนี ดร.จับโทนีได้แต่ปิศาจไม่ยอมบอกว่าลูกสาวอยู่ไหน เวลาผ่านไป ดร.เจอวาเลนตินามีครอบครัว มีลูกแล้ว ดร.ไม่กล้าไปทักแต่มาเปิดโชว์ละครหุ่นข้างถนน ปิศาจก็โผล่มาอีกแล้ว …… แล้วก็ปิดม่าน จบ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s