Law Abiding Citizen(2009)

Law Abiding Citizen(2009)

ลูกเมียของไคลด์ เชลตัน(เจอราร์ด บัทเลอร์)ถูกพวกโจรฆ่าตาย แต่นิค ไรซ์(เจมี ฟ็อกซ์)ทนายไปตกลงกับดาร์บีผู้ร้าย(ตัวลงมือ)ว่าจะให้การปรักปรำเพื่อนที่ร่วมลงมือ โดยที่ตัวดาร์บีติดคุกแค่ไม่กี่ปีแต่เพื่อนโดนโทษประหาร ไคลด์ไม่พอใจแต่นิคให้เหตุผลว่าไม่งั้นพวกโจรก็รอดไปหมด สิบปีต่อมา นิคมีลูกสาว แต่นิคก็ทำแต่งานไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัว วันที่คนร้ายคดีฆ่าลูกเมียไคลด์ถูกประหารด้วยการฉีดยาให้หลับแล้วตายไป แต่เกิดความผิดพลาดแทนที่จะตายแบบสงบ คนร้ายกลับตายอย่างทรมาน แล้วดาร์บีก็ถูกไคลด์จับไปฆ่าอย่างโหดเหี้ยม ไคลด์ส่งเทปไปที่บ้านนิค ลูกสาวนิคเปิดดูเพราะนึกว่าเป็นเทปงานที่ตัวเองแสดงดนตรี ไคลด์ยอมให้ตำรวจจับแต่โดยดี

ไคลด์ต่อรองกับพัศดีขอที่นอนแล้วจะยอมสารภาพวิธีการลงมือ พอพัศดียอมไคลด์รับว่าเป็นฝีมือตัวเองที่สลับยาพิษทำให้นักโทษตายอย่างทรมานรวมทั้งวิธีฆ่าดาร์บี ไคลด์ต่อรองอีกข้อขออาหารสุดหรูตอนบ่ายโมงตรงเพื่อแลกกับชีวิตทนายจำเลย แต่อาหารไปถึงช้าทำให้ทนายจำเลยตายเพราะไคลด์ตั้งเวลาออกซิเจนไว้ถึงบ่ายโมงสิบห้า

ไคลด์ฆ่าเพื่อนรวมห้องขังไปอีกคนเพื่อให้ตัวเองถูกแยกขังเดี่ยว พร้อมๆกับข่มขู่จะฆ่าพวกที่เกี่ยวกับกระบวนยุติธรรมทั้งหมด นิคเริ่มสืบพบว่าไคลด์คือคนที่ทำงานให้รัฐบาล ไคลด์เป็นคนคิดค้นวิธีการฆ่าคนให้กับรัฐบาลด้วยวิธีการอันชาญฉลาด คนรอบๆตัวนิคค่อยๆตายไปทีละคนเริ่มจากผู้ช่วยสาว ต่อมาก็เพื่อนนิค นิคได้รับข้อมูลอสังหาฯของไคลด์จากแฟนผู้ช่วยที่ตายไป ทำให้เจอโกดังที่ไคลด์เป็นเจ้าของ

ที่แท้ไคลด์วางแผนไว้อย่างดี ขุดอุโมงค์จากโกดังมาถึงห้องขังเดี่ยว ไคล์ใช้ทางลับนั้นปลอมเป็นพนักงานทำความสะอาดไปวางระเบิดที่ศาลาว่าการเมืองกะจะฆ่านายกเทศมนตรีกับพวกที่มาประชุม นิคเจอระเบิดเลยซ้อนแผนเอาระเบิดไปใส่ไว้ใต้เตียงไคลด์ สุดท้ายไคลด์กดระเบิดตัวเองเลยตาย ตอนจบนิคมานั่งดูลูกสาวเล่นดนตรี  …..

สนุกดีเรื่องนี้มาแนว Double Jeopardy แต่เหนือชั้นกว่ามาก เพราะกระบวนการยุติธรรมมันมีช่องโหว่ พระเอกเป็นวิศวกร(อีกแล้ว)เลยแก้แค้นเพื่อทวงความยุติธรรมให้ครอบครัว บทดีอ่ะสะท้อนอะไรหลายๆอย่างจากคำพูดของตัวละครได้ดีมาก จบหดหู่แต่สนุกดี เดาๆๆๆมาตลอดว่าจะจบยังไงว้า??? ให้ไคลด์รอดไปหรือว่าไง? สุดท้ายกลายเป็นว่านิควัดใจไคลด์ ถ้ากดระเบิดเท่ากับว่าไคลด์ต้องตายเอง ถือว่าจบได้ดีนะ สงสารไคลด์อยู่เหมือนกัน แต่ก็…อืม ไคลด์ฆ่าคนที่เกี่ยวข้อง(แต่ความผิดของคนที่ไคลด์ฆ่ามันไม่ถึงตาย)เยอะเกินไปอ่ะ ถึงจะเป็นการทวงความยุติธรรมก็เหอะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s