Panthom(2013)

Panthom(2013)

กัปตันเดมิ(เอ็ด แฮริส)ได้รับมอบหมายให้รับภารกิจเดินเรือกำน้ำลาดตระเวณครั้งสุดท้ายก่อนที่เรือลำนั้นจะถูกปลดระวางขายต่อให้จีน กัปตันมารวบรวมลูกเรือให้เตรียมออกเดินทางในวันรุ่งขึ้น ตอนเช้าก่อนออกเดินทางกับตันให้ลูกเรือเข้าพิธีแต่งงานกับคู่หมั้น ตอนขึ้นเรือปรากฏว่ามีลูกเรือเพิ่มคือบรูนี(เดวิด ดูคอฟนีย์)ที่บอกว่าเป็นช่าวเทคนิคแต่กัปตันพอจะรู้ว่าบรูนีเป็นพวกเคจีบี อเล็กซ์(วิลเลียม ฟิชเนอร์)เป็นผู้ช่วยมือหนึ่งของกัปตัน กัปตันเริ่มเห็นภาพหลอนคือก่อนหน้านี้กัปตันเคยอยู่ในเหตุการณ์ห้องเก็บอาวุธระเบิด กัปตันสั่งขังลูกเรือไว้ในนั้นสุดท้ายลูกเรือก็ตายหมดแต่กัปตันไม่มีความผิดเนื่องจากพ่อเคยเป็นคนมีชื่อเสียงบวกกับผู้บังคับบัญชาก็ไม่ได้เอาเรื่อง

ระหว่างดำลงทะเลเรือถูกตรวจพบกัปตันสั่งเตรียมพร้อมรบแต่ด้วยซอฟท์แวร์แฟนธอมของบรูนีช่วยอำพรางให้อีกฝ่ายเข้าใจว่าเป็นเรือบรรทุกสินค้า บรูนีมีแผนเหนือเมฆกว่านั้นคือบรูนีตั้งใจจะยิงมิสซายน์ถล่มสหรัฐแล้วใส่ร้ายว่าเป็นฝีมือของจีนให้มหาอำนาจเปิดฉากสงครามต่อสู้กันเอง กัปตันไม่ยอมร่วมมือด้วยเลยถูกสั่งขังพร้อมอเล็กซ์และลูกเรือที่ไม่ยอมเข้าร่วม กัปตันเล่าเรื่องไฟไหม้คราวก่อนให้พวกลูกเรือฟังจากนั้นก็วางแผนยึดเรือคืนจากบรูนี พวกของกัปตัน(คนที่เพิ่มแต่งงาน)รับหน้าที่ทำลายมิสซายน์ ระหว่างนั้นเกิดเจอเรือรบอีกลำบรูนีเลยให้กัปตันกลับมาเป็นคนสั่งการยิงต่อสู้ สองบรูนียึดเอากุญแจและบังคับให้กัปตันเปิดเซฟเอารหัสยิงมิสซายน์ บรูนีปล่อยมิสซายน์ได้สำเร็จในเรือก็เริ่มต่อสู้กันสุดท้ายเรือถูกยิงกำลังจะจม กัปตันกับบรูนีมานั่งคุยกันกลายเป็นว่าบรูนีเคยอยู่ในเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนั้น บรูนีคือคนที่กัปตันสั่งให้ปิดประตูขังลูกเรือไว้จากนั้นมากัปตันก็จำบรูนีไม่ได้

กัปตันให้อเล็กซ์สวมชุดดำน้ำหนีออกไปพร้อมกับฝากจดหมายให้ภรรยาและของขวัญให้ลูกสาว ลูกเรือก็พยายามเคาะขอความช่วยเหลือแล้วก็มีเสียงเคาะกลับมา<<<แต่จริงๆคนละเวลา ซากเรือถูกกู้ขึ้นมาพวก(ผี)ลูกเรือขึ้นมายืนบนดาดฟ้า กัปตันออกมาเป็นคนสุดท้ายพร้อมๆกับอเล็กซ์พาภรรยากับลูกสาวของกัปตันมาที่ท่าเรือลูกสาวกัปตันโยนช่อดอกไม้ลงทะเล อเล็กซ์ทำความเคารพกัปตันก็ทำกลับพร้อมๆกับเจ้าหน้าที่ทยอยนำศพลูกเรือขึ้นมา ท้ายเรื่องบรรยายว่าหลังจากเหตุการณ์นั้นอเมริกาแสดงความรับผิดชอบเต็มที่แต่เรื่องยังคงถูกปิดเป็นความลับ ส่วนมิสซายน์ก็เชื่อว่าจมอยู่ก้นทะเลเป็นอนุสรณ์

พล็อตเรื่องคุ้นๆ ซ้ำกับเจมส์ บอนด์ซักภาค(จำไม่ได้)ที่สร้างสถานการณ์หลอกให้มหาอำนาจต่อสู้กันเอง ใช้เรือดำน้ำเหมือนกันเลยพอรู้สึกซ้ำความน่าสนใจลดลงไปเยอะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s