The Last Tycoon(2012)

The Last Tycoon(2012)

เฉิงต้าชี่รักกับจือชิวที่ฝันอยากเป็นนางเอกงิ้วตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ต้าชี่ไปช่วยเจ้านายที่เป็นเจ้าของแผงขายผลไม้จับชู้ปรากฏว่าต้าชี่ถูกตำรวจที่เป็นชู้กับเมียเจ้านายจับยัดข้อหาฆ่าเจ้านาย ต้าชี่เจอกับเหมาในคุก พวกของเหมาบุกมาช่วยเมาบังคับให้ต้าชี่ฆ่าตำรวจตาย หลังออกจากคุกครอบครัวของจือชิวย้ายไปปักกิ่งแล้ว ต้าชี่ย้ายไปตามหาความฝันของตัวเองที่เซี่ยงไฮ้พร้อมกับเจ้าอ้วนลูกน้องคนสนิท ต้าชี่ช่วยอาเป่านักร้องไว้จากพวกที่มาลวนลามอาเป่าจากนั้นมาอาเป่าก็ขอเป็นผู้หญิงของต้าชี่แต่ต้าชี่ยังรักจือชิวอยู่ อาเป่าได้รู้จักกับหลินไฮว่มือมีดและได้เข้าร่วมกับหงชูถิงที่มีอำนาจสูงสุดในเขตเช่าสมัยนั้น ต้าชี่กลายเป็นมือขวาของหงชูถิงที่เริ่มธุรกิจธนาคารอาซ้อชื่นชมต้าชี่มากยกกำไรให้ 10% ต้าชี่เริ่มเก็บเงินได้เดินทางไปปักกิ่งแต่ถูกพวกศัตรูตามไปเลยเกิดยิงต่อสู้กันทำให้จือชิวรับไม่ได้ที่ต้าชี่กลายเป็นนักเลง จือชิวอยากมีชีวิตที่สุขสงบจากนั้นมาจือชิวกับต้าชี่ก็ไม่ได้พบกันอีก ต้าชี่ตัดสินใจขออาเป่าแต่งงาน

หงชูถิงไปมีเรื่องแย่งผู้หญิงกับลูกชายนายพลเลยถูกจับตัวไป ต้าชี่ไปเจรจาลูกชายนายพลให้ต้าชี่เดินเข่าทับเศษแก้วเข้าไปหา ต้าชี่ยื่นข้อเสนอหุ้นส่วนธนาคารแลกกับตัวนายใหญ่ท่านนายพลตอบตกลง นายใหญ่ฉีกสัญญาทาสทิ้งรับต้าชี่เป็นพี่น้องร่วมสาบาน เหมาเริ่มมาข่มขู่ต้าชี่แถมยอมรับว่าเป็นคนส่งลูกน้องไปยิงถล่มต้าชี่ที่ปักกิ่ง จากนั้นมาเหมาก็บังคับให้นายใหญ่กับต้าชี่สนับสนุนก่อตั้งกองกำลังต่อต้านญี่ปุ่น ต้าชี่เสนอบริจาคเครื่องบินสองลำ นายใหญ่หลงเมียน้อยจนอาซ้อขอหย่า อาซ้อเตือนให้ต้าชี่ดีกับอาเป่ามากๆ ต้าชี่ได้จเอกับจือชิวอีกครั้ง จือชิวแต่งงานกับพวกใต้ดินต่อต้านญี่ปุ่น ต้าชี่ให้ลูกน้องคอยตามคุ้มกันจือชิวแต่จือชิวดันขอให้ต้าชี่อย่าพูดเรื่องในอดีต ต้าชี่ไม่ยอมอ่อนข้อให้นายพลนิชิโนะเลยถูกสั่งจับ จือชิวเห็นชื่อต้าชี่ในลิสท์ของสามีพอดีเลยรีบโทรบอกต้าชี่ ต้าชี่หนีรอดจากพวกญี่ปุ่นไปตามหาจือชิว ต้าชี่กับจือชิวกอดกันสามีของจือชิวออกมาเห็นพอดี สามีขอวจือชิวขอให้ต้าชี่สนับสนุนต่อต้านญี่ปุ่น ตอนั้นเหมาแปรพรรคไปเข้าร่วมกับญี่ปุ่น เหมาเสนอให้ต้าชี่หนีไปพร้อมจือชิวทิ้งอาเป่าไว้กับเหมา ต้าชี่คิดหนักอาเป่าเสนอตัวขออยู่กับเหมาเอง สุดท้ายต้าชี่ให้จือชิวหนีไปกับสามี ต้าชี่แยกกับหลินไฮว่ ต้าชี่ไปรวมกับจือชิวอีกครั้ง นายใหญ่ถูกบีบจนกลายเป็นอัมพฤกส่วนอาซ้อก็ถูกจับขังคุกอย่างทรมาน หลินไฮว่กับอาเป่าจำต้องยอมอยู่กับเหมา ต้าชี่กลับมาเซี่ยงไฮ้อีกครั้งโดยเป็นคนเปิดการแสดงงิ้วที่มีจือชิวเป็นนักแสดงนำ

ระหว่างที่จือชิวแสดงต้าชี่ให้คนมานั่งแทนที่แล้วแอบบุกไปช่วยคนที่ถูกจับในคุกแต่อาซ้อสิ้นใจตาย หลินไฮว่ที่ยังคงจงรักภักดีกับต้าชี่ยอมติดระเบิดพลีชีพ เหมาเกิดสงสัยขึ้นมาเลยขึ้นไปที่นั่งของต้าที่(ที่กลับมาทันพอดี) ต้าชี่ส่งสัญญาณจือชิวกับนักแสดงฆ่านิชิโนะกับพวกทหารญี่ปุ่นตาย จือชิวถูกเหมาใช้ปืนจ่อต้าชี่ต้องยอมทิ้งปืน อาเป่าเข้ามาช่วยแต่อาเป่าถูกยิงตายก่อนตายอาเป่าถามต้าชี่ว่ายังเป็นผู้หญิงของต้าชี่อยู่หรือเปล่า ต้าชี่บอกรักอาเป่าเป็นผู้หญิงที่ต้าชี่รักชั่วนิรันดร์<<<ตรงนี้แม้แต่จือชิวยังร้องไห้ เจ้าอ้วนพาจือชิวหนีออกไปได้ ต้าชื่ยิงเหมาจนหมดแม็กจากนั้นอุ้มศพอาเป่าออกจากโรงละคร พวกทหารญี่ปุ่นมาล้อมรถไว้ ต้าชี่ให้เจ้าอ้วนออกรถตอนจบรถถูกยิงจนพรุนต้าชี่นั่งกอดศพอาเป่าอยู่ที่เบาะหลังเหตุการณ์แฟลชแบ็คจนมาจบที่ต้าชี่นั่งยิ้มกอดศพอาเป่า

ชื่อไทย “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย” ถึงแม้ว่าต้าชี่จะลืมจือชิวไม่ได้แต่ยกให้อาเป่าเป็นนางเอก ได้หลายอารมณ์มากทั้งต่อสู้ ระเบิดตึก โรแมนติก สะเทือนใจน้ำตาจะไหล 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s