The Guillotines(2012)

The Guillotines(2012)

รัชสมัยฮ่องเต้เฉียนหลงมีกบฏที่เรียกตัวเองว่าคนเลี้ยงแกะที่นำโดยสิคาล ทางราชสำนักส่งทีมสังหารที่ชื่อว่าจักรโลหิตไปปราบ ทีมจักรโลหิตเป็นทีมลับที่ทำหน้าที่คนสวนบังหน้าคนในทีมจะไม่ได้เรียนหนังสือเพื่อความปลอดภัยของฮ่องเต้ สิคาลจำได้ว่าเลิ่งหัวหน้าในทีมจักรโลหิตคือคนที่สิคาลฝันมาตลอดชีวิตว่าเลิ่งเป็นคนฆ่าสิคาล สิคาลถูกจับกลับมาขังเตรียมประหาร พ่อของมู่เซินผู้หญิงคนเดียวในทีมจักรโลหิตเป็นคนดูแลสั่งเสียให้เลิ่งคอยดูมู่เซิน เลิ่งไปดูสิคาลนคุกสิคาลบอกว่าในฝันไม่ได้ตายแบบนี้เลยไม่กลัว วันรุ่งขึ้นระหว่างนำตัวสิคาลไปที่ลานประหารลูกน้องของสิคาลบุกมาช่วย สิคาลจับมู่เซินเป็นตัวประกันฝ่ายจักรโลหิตก็ได้ผู้หญิงของสิคาลเหมือนกัน พ่อของมู่เซินให้ทีมจักรโลหิตออกตามหาตัวมู่เซินสั่งเลิ่งให้พามู่เซินกลับมาให้ได้ถึงแม้จะเป็นศพ

ฮ่องเต้องค์ก่อนเลือกเด็กสองคนคือเลิ่งและไห่ตู้มาเป็นองครักษ์ฮ่องเต้องค์ปัจจุบันและเลือกให้เลิ่งที่จริงๆแล้วเป็นชาวฮั่นไปอยู่หน่วยจักรโลหิตและให้ไห่ตู้รับใช้ใกล้ชิดองค์ชาย ภารกิจตามล่าตัวสิคาลครั้งนี้ฮ่องเต้ส่งไห่ตู้ตามมาด้วย แผนการจริงๆของฮ่องเต้คือต้องการกวาดล้างหน่วยจักรโลหิตไปพร้อมๆกันเพราะฮ่องเต้ติดต่อกับตะวันตกสั่งซื้อปืนและเตรียมตั้งหน่วยรบปืนไฟขึ้นมาแทนจักรโลหิตที่ฮ่องเต้เชื่อว่าเป็นความอัปยศและไม่อยากให้จักรโลหิตถูกจารึกในประวัติศาสตร์รัชสมัยของพระองค์ ไห่ตู้ชวนให้เลิ่งกำจัดพี่น้องจักรโลหิตแล้วกลับไปรับใช้ฮ่องเต้ด้วยกัน ระหว่างทางเลิ่งให้ไห่ตู้เฝ้าผู้หญิงที่เอาตัวมาเพื่อแลกกับมู่เซินและให้ลูกน้องเฝ้าไห่ตู้ไว้อีกที ไห่ตู้ฆ่าลูกน้องของเลิ่งตาย

มู่เซินถูกจับไปทรมานถูกซ้อมเป็นการแก้แค้น ไห่ตู้กับเลิ่งถอดรหัสลับของสิคาลออกตามไปจนเจอสิคาลกำลังพูดปลุกใจระดมพลเลิ่งเกือบเคลิ้มแต่ไห่ตู้เรียกไว้ ไห่ตู้ถูกเด็กตัดผมเปียได้ พวกจักรโลหิตกลับไปเจอศพลูกน้องเลยแค้นจะล่าตัวสิคาลให้ได้ สิคาลปล่อยตัวมู่เซินเล่าประวัติชีวิตตัวเองให้ฟัง ครอบครัวของสิคาลเคยเป็นเจ้าของร้านหนังสือที่โจมตีราชสำนักเลยถูกฆ่ายกครัว พ่อติดสินบนขอชีวิตลูกชายไว้สุดท้ายก็ถูกพ่อของมู่เซินที่เคยเป็นเพื่อนรักหักหลังฆ่าพี่ชายของสิคาลตัดหัวไปแลกค่าหัวแค่ 10 ชั่งจากนั้นพ่อของมู่เซินก็ได้ขึ้นเป็นใหญ่ได้คุมหน่วยจักรโลหิต พอรู้เรื่องมู่เซินก็รู้สึกอัปยศเปลี่ยนมาอยู่ฝ่ายสิคาล

สิคาลให้เลิ่งไปพบเพื่อแลกกับมู่เซิน ตอนนั้นหน่วยปืนรบไฟออกมายิงกราดฆ่าพวกสิคาลตายเรียบ เลิ่งพยายามห้ามเพราะมู่เซินยังอยู่ในนั้น มู่เซินตัดสินใจช่วยพาพวกสิคาลหนี พ่อของมู่เซินถูกจับทางการออกหมายจับหน่วยจักรโลหิตข้อหากบฏและสั่งประหารทั้งหมดเหลือแค่ทีมของเลิ่ง เลิ่งบอกความจริงกับลูกน้องเรื่องที่ตัวเองกับไห่ตู้ทำงานให้ฮ่องเต้ ทุกคนรับไม่ได้เพรานอกจากเป็นจักรโลหิตแล้วก็ไม่เคยทำอย่างอื่นแต่นี่ต้องมาตาย เลิ่งให้มุกคนหนีไปแต่สุดท้ายทั้งหมดก็ถูกจับมาฆ่าทิ้งอย่างทารุณทั้งหมดเลิ่งเสียใจมาก เลิ่งด่าไห่ตู้เป็นสุนัขรับใช้เลยถูกไห่ตู้ยิงร่วงตกเขา พวกชาวบ้านของสิคาลช่วยชีวิตเลิ่งไว้พาไปที่ชุมชนในป่า เลิ่งเจอกับมู่เซินที่ตอนนี้เป็นพวกสิคาลไปแล้ว เลิ่งเริ่มรู้ว่าสิคาลช่วยพวกชาวบ้านที่ถูกเอาเปรียบ

ไห่ตู้บังคับฆ่าชาวบ้านจนทหารต้องยอมมอบแผนที่ชุมชนกลางป่าของสิคาลให้ ไม่นานหน่วยปืนของไห่ตู้ก็ตามมา เลิ่งมอบอาวุธชิ้นของหน่วนจักรโลหิตสุดท้ายให้มู่เซินใช้ปกป้องชาวบ้าน สิคาลสั่งเร่งอพยพชาวบ้านแต่ไม่ทันพวกทหารยิงปืนใหญ่ใส่ตายเกลื่อน มู่เซินพยายามช่วยชาวบ้านแต่ก็ถูกยิงจนพรุนเลิ่งมาถึงมู่เซินตายไปแล้ว เลิ่งไปตัดหัวสิคาลโชว์ให้ไห่ตู้ดูเพื่อจบเรื่องทั้งหมดซึ่งสิคาลก็ยอมแต่โดยดีขอแค่เลิ่งนำเรื่องที่พบเจอไปบอกทางราชสำนัก ไห่ตู้กับเลิ่งเข้าเผ้าฮ่องเต้พร้อมหัวสิคาล ฮ่องเต้แต่งตั้งทั้งคู่แต่เลิ่งถามฮ่องเต้เรื่องยุคทองคืออะไร เลิ่งพูดเรื่องความเท่าเทียมถ้าทุกคนเท่าเทียมก็จะไม่มีการก่อกบฏ เลิ่งขอให้ฮ่องเต้ประหารเพราะตัวเองเป็นจักรโลหิตคนสุดท้ายขอแค่ให้ฮ่องเต้รับฟังสิ่งที่เลิ่งพูดไปก็พอ ตอนแรกฮ่องเต้โกรธไห่ตู้ขอร้องฮ่องเต้สุดท้ายฮ่องเต้ก็ไม่ได้ฆ่าเลิ่งแต่คำบรรยายบอกไว้ว่าตามบันทึกเฉียนหลงเป็นฮ่องเต้เป็นฮ่องเต้ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดแถมยังได้รับยกย่องว่าเป็นผู้สร้างความปรองดองระหว่างแมนจูกับชาวฮั่นและตามพงศาวดารไม่มีการกล่าวถึงหน่วยจักรโลหิตเลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s