Sense and Sensibility(1995)

Sense and Sensibility(1995)

ก่อนตายมิสเตอร์แดชวูดสั่งเสียจอห์นลูกชายให้ช่วยดูแลแม่เลี้ยงกับลูกสาวอีกสามคนเพราะตามธรรมเนียมมรดกตกเป็นของจอห์นกับแฟนนีภรรยาของจอห์นทั้งหมด ส่วนแม่เลี้ยงกับลูกสาวทั้งสามได้เงินแค่ปีละ 500 ปอนด์ จอห์นกับแฟนนีย้ายเข้าไปอยู่ที่บ้านแทนทำให้แม่เลี้ยงกับน้องสาวทั้งสามได้แก่เอลินอร์(เอมมา ธอมสัน) แมรีแอนน์(เคท วินสเลท)และมากาเร็ตต้องหาบ้านใหม่ เอ็ดเวิร์ด เฟอร์รา(ฮิวจ์ แกรนท์)น้องชายของแฟนนีแวะมาพักที่บ้าน เอ็ดเวิร์ดกับเอลินอร์เหมือนจะมีใจให้กันแต่แฟนนีสกัดดาวรุ่งรีบบอกว่าเอ็ดเวิร์ดต้องถูกแม่ตัดออกจากกองมรดกแน่นอนถ้าเลือกสาวที่ฐานะต่ำกว่า

ญาติของแม่เอลินอร์เสนอให้ไปพักที่กระท่อมได้ทั้งหมดเลยเตรียมตัวย้าย ก่อนไปเอ็ดเวิร์ดจะพูดอะไรบางอย่างกับเอลินอร์แต่แฟนนีเข้ามาตามเอ็ดเวิร์ดกลับลอนดอนด่วน ครอบครัวแดชวูดไปถึงกระท่อมก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคุณนายขี้เมาท์ที่คอยแซมเอลินอร์เรื่องคุณ F แมรีแอนน์ชอบเล่นเปียโนเลยขอเล่นเปียโนที่บ้านคุณนายผู้พันแบรนดอน(อลัน ริคแมน)มาทันฟังพอดี เอลินอร์เห็นผู้พันยืนมองแมรีแอนน์ก็รู้เลยว่าผู้พันปิ๊งแมรีแอนน์แต่แมรีแอนน์ไม่ปิ๊งด้วยเพราะผู้พันแก่ไปหน่อย แมรีแอนน์หกล้มข้อเท้าแพลงตอนฝนตกผู้พันผ่านมาพอดีเลยช่วยอุ้มแมรีแอนน์ไปส่งที่บ้าน แมรีแอนน์ดันไปปิ๊งวิลโลบีที่หนุ่มกว่าผู้พัน แมรีแอนน์แสดงออกชัดเจนว่าชอบวิลโลบีผู้พันก็เลยได้แค่มองอยู่ห่างๆ สมัยก่อนผู้พันเคยชอบกับเด็กในบ้านแล้วครอบครัวกีดกัน ผู้พันต้องไปรบพอกลับมาก็ได้ข่าวว่าผู้หญิงคนนั้นเปลี่ยนผู้ชายไปเรื่อยสุดท้ายก็ตายผู้พันเลยครองตัวเป็นโสดมาถึงทุกวันนี้

ผู้พันเชิญครอบครัวแมรีแอนและคุณนายรวมทั้งวิลโลบีไปปิคนิคที่บ้าน แต่งานยังไม่ทันเริ่มผู้พันได้รับจดหมายแล้วก็รีบขี่ม้าออกไปทิ้งให้แขกปิคนิคกันเอง วิลโลบีกับแมรีแอนน์ก็จีบกันไปมา วิลโลบีนัดแมรีแอนน์บอกมีเรื่องจะคุยด้วย แมรีแอนน์ไม่ไปโบสถ์กับครอบครัวแต่พอคนที่บ้านกลับมาก็พบว่าวิลโลบีบอกลาเพราะต้องไปทำงานต่างเมืองแมรีแอนน์ก็ร้องไห้ไม่ยอมคุยกับใคร คุณนายชวนแมรีแอนน์กับเอลินอร์ไปเที่ยวอังกฤษ ที่นั่นแมรีแอนน์พยายามติดต่อวิลโลบีแต่วิลโลบีก็ไม่ตอบกลับมา ลูซีญาติของคุณนาย(มั้ง)ขอคุยกับเอลินอร์ ลูซีบอกว่าเคยหมั้นกับเอ็ดเวิร์ดเมื่อ 5 ปีก่อนทำให้เอลินอร์อกหักแต่เอลินอร์ไม่แสดงออก ที่งานเลี้ยงลูซีเจอกับโรเบิร์ตน้องชายของเอ็ดเวิร์ด แมรีแอนน์เจอวิลโลบีที่ทักแมรีแอนน์แบบห่างเหินแถมวิลโลบีแถมยังเห็นกับผู้หญิงอื่น วิลโลบีเขียนจดหมายมาบอกว่าหมั้นแล้วกับผู้หญิงรวยเพราะวิลโลบีมีปัญหาเรื่องเงินเพราะแต่งงานแล้ววิลโลบีจะได้เงิน 50,000 ปอนด์ แมรีแอนน์ร้องไห้หนักมาก

ผู้พันแบรนดอนเล่าให้เอลินอร์ฟังว่าวันนั้นที่รีบออกไปเพราะได้ข่าวว่าเจอตัวลูกสาวของผู้หญิงที่ผู้พันเคยรัก ก่อนตายผู้หญิงคนนั้นฝากฝังลูกสาวไว้กับผู้พันผู้พันเลยไปฝากคนเลี้ยงไว้แต่เด็กมันไม่รักดีหนีตามผู้ชายจนท้อง พ่อของเด็กก็คือไอ้วิลโลบีนั่นเอง ผู้พันบอกกับเอลินอร์ว่าจริงๆวิลโลบีก็รักแมรีแอนน์แหละเพราะวันนั้นวิลโลบีตั้งใจจะขอแมรีแอนน์แต่งงานแต่ดันเกิดปัญหาทางบ้านซะก่อนเลยต้องไปแต่งงานกับผู้หญิงรวย เอ็ดเวิร์ดมาขอพบเอลินอร์พอเห็นลูซีก็ทำตัวไม่ถูกเลยขอตัวกลับ ลูซีขอตามไปพบพี่สาวเอ็ดเวิร์ดด้วย ลูซีบอกเรื่องที่แอบหมั้นกับเอ็ดเวิร์ดแฟนนีก็ตกใจรับไม่ได้ เอลินอร์ได้ข่าเรื่องที่เอ็ดเวิร์ดยอมยกสมบัติทั้งหมดใหรโรเบิร์ตน้องชายและยอมถูกตัดออกจากกองมรดกเพื่อแต่งงานตามสัญญา ผู้พันแบรนดอนบอกกับเอลินอร์ว่าจะช่วยเอ็ดเวิร์ดด้วยการให้เอ็ดเวิร์ดกับภรรยาไปเฝ้าโบสถ์เพราะผู้พันนับถือความกล้าของเอ็ดเวิร์ด เอลินอร์เชิญเอ็ดเวิร์ดมาพบเพื่อบอกข่าวเรื่องที่ผู้พันเสนอความช่วยเหลือ

แมรีแอนน์กับเอลินอร์เดินทางกลับบ้านระหว่างแวะพักแมรีแอนน์ออกไปเดินเล่นพร่ำเพ้อถึงวิลโลบีแล้วฝนก็ตก ผู้พันไปเจอตัวแมรีแอนน์พากลับมาอีกครั้ง แมรีแอนน์ป่วยหนักมากเกือบเอาชีวิตไม่รอด ผู้พันไปรับแม่ของแมรีแอนน์มาเพราะเอลินอร์บอกถ้าแม่อยู่ด้วยแมรีแอนน์น่าจะดีขึ้นแล้วแมรีแอนน์ก็อาการดีขึ้นตอนที่แม่มาถึงพอดี ผู้พัน(ผู้ปิดทองหลังพระ)กำลังจะออกจากห้องแมรีแอนน์เรียกชือ่ผู้พันแล้วก็ขอบคุณ ครอบครัวแดชวูดกลับมาอยู่ที่กระท่อมแมรีแอนน์เริ่มเปิดใจให้กับผู้พัน อยู่ๆเอ็ดเวิร์ดก็มาที่บ้าน<<<< ตรงนี้ฮามากทุกคนพยายามทำตัวปกติแต่มานั่งเรียงกันหน้าสลอนในห้องรับแขก แม่อขงเอลินอร์แสดงความยินดีและถามถึงคุณนายเฟอร์ราเอ็ดเวอร์ดเลยบอกว่าไม่ได้แต่งงานกับลูซีเพราะลูซีไปตกหลุมรักโรเบิร์ตน้องชายของเอ็ดเวิร์ดแทนเลยเขียนจดหมายมาบอกเอ็ดเวิร์ดเลยถอนหมั้นให้ลูซีไปแต่งงานกับน้องชาย ตอนนั้นเอ็ดเวิร์ดยังเด็กมากตอนที่ไปสัญญาหมั้นหมายกับลูซีแต่เอ็ดเวิร์ดก็มาหลงรักเอลินอร์จริงๆ เอลินอร์ถึงกับเก็บอาการไม่อยู่ร้องไห้ออกมา ทุกคนก็รู้หน้าที่พากันออกจากห้องไปทิ้งให้เอ็ดเวิร์ดบอกรักเอลินอร์ ตอนจบเอ็ดเวิร์ดแต่งงานกับเอลินอร์ แมรีแอนน์แต่งงานกับผู้พัน วิลโลบีขี่ม้ามาหยุดดูอยู่ไกลๆแล้วก็ขี่ม้ากลับไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s