The Hobbit: An Unexpected Journey(2012)

The Hobbit An Unexpected Journey(2012)

เป็นเรื่องราวจากบันทึกการผจญภัยของบิลโบ(มาร์ติน ฟรีแมน)เขียนไว้ให้โฟรโด เกริ่นนำเรื่องก่อนว่าสมัยนั้น(ตอนบิลโบยังหนุ่ม)กษัตริย์ธอร์ปกครองเมืองคนแคระเอเรบอร์ตั้งอยู่บนภูเขาโลนลีย์ ตอนนั้นกษัตริย์ธอร์เรืองอำนาจมากเพราะเมืองเอเรบอร์มีแต่ทองและอัญมณี พวกคนแคระขุดพบอัญมณีหัวใจแห่งขุนเขากษัตริย์เลยเอามาประดับไว้ที่บัลลังก์แสดงความยิ่งใหญ่ถึงขนาดพวกเอลฟ์ยังต้องยอมแต่ต่อมาอาณาจักรเริ่มล่มสลายเมื่อกษัตริย์เริ่มหลงในสมบัติมังกรไฟที่เรียกว่าสม็อคบุกมายึดครองเอเรบอร์และเฝ้าสมบัติไว้ไม่ยอมไปไหนพวกเอลฟ์ไม่ช่วยกทัพกลับเหลือแต่เจ้าชายธอร์รินหลานชายของกษัตริย์ธอร์เท่านั้น  

บิลโบถูกพ่อมดแกนดัลฟ์ชวนให้ร่วมผจญภัยแต่บิลโบปฏิเสธ พ่อมดทำสัญลักษณ์ไว้ที่ประตูบ้านบิลโบคืนนั้นพวกคนแคระพากันมาชุมนุมที่บ้านบิลโบรวมทั้งเจ้าชายธอร์ริน พ่อมดแกนดัล์ฟเสนอให้บิลโบทำหน้าที่หัวขโมยเพราะพวกฮอบบิททำงานเงียบและสม็อคไม่คุ้นเคยกับกลิ่นฮอบบิท แกนดัล์ฟมอบแผนที่ให้เจ้าชายเพื่อกลับไปยึดเอเรบอร์คืนจากสม็อค บิลโบตืนขึ้นมาพบว่าพวกคนแคระไปกันหมดแล้วเลยตัดสินใจลงชื่อในสัญญาแล้วรีบตามไปร่วมขบวน ระหว่างทางมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเจ้าชายธอร์รินตอนที่พยายามจะต่อสู้แย่งเมืองคืนต้องต่อสู้กับพวกออร์คที่ยกทัพมา เจ้าชายเห็นปู่ถูกตัดหัวต่อหน้าส่วนพ่อก็เสียสติหายตัวไป เจ้าชายตัดแขนเพลออร์คที่เป็นหัวหน้าขาดสุดท้ายกองทัพออร์คพ่ายแพ้แต่พวกคนแคระก็ล้มตายไปเกือบหมด(13 คน)เจ้าชายคิดว่าเพลออร์คตายไปแล้ว

แกนดัล์ฟอยากไปขอความช่วยเหลือจากพวกเอลฟ์แต่เจ้าชายไม่ยอมเพราะยังโกรธที่อตนนั้นพวกเอลฟ์ไม่ยอมช่วย แกนดัล์ฟเลยหายไป พวกคนแคระเกือบถูกพวกยักษ์ภูเขากับย่างกินดีที่บิลโบช่างเจรจาช่วยถ่วงเวลาจาแกนดัล์ฟกลับมาช่วยทำให้ยักษ์ภูเขากลายเป็นหินได้ทัน พวกคนแคระเข้าไปในถ้ำของยักษ์ภูเขาเจอสมบัติและดาบ แกนดัล์ฟมอบดาบที่ทำโดยช่าวเอลฟ์(เวลาเจอออร์คหรือก็อบลินจะเรืองแสงสีฟ้า)ให้บิลโบพร้อมกับสอนว่าความกล้าที่แท้ไม่ใช่รู้ว่าเมื่อไหร่ควรฆ่าแต่สำคัญตรงที่รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะไว้ชีวิต พ่ออมดสีน้ำตาลที่ดูแลป่าพบว่ามีเวทย์มนต์ชั่วร้ายเลยออกเดินทางไปเจอกับพวกเจ้าชาย พวกเจ้าชายถูกอีกพวกไล่ล่าสุดท้ายได้พวกเอลฟ์มาช่วยไว้ แกนดัล์ฟเจอทางเดินใต้แนวหุบเขาที่ไปถึงเมืองเอลฟ์ พวกเอล์ฟจัดการต้อนรับพวกเจ้าชาย ผู้นำเอลฟ์อ่านแผนที่ใต้แสงจันทร์เลยรู้ว่ายังมีทางเข้าเมืองเอเรบอร์อีกทาง ตอนนั้นเองพวกที่ไล่ล่าเจ้าชายไปฟ้องเพลออร์คที่ยังไม่ตาย เพลออร์คสั่งให้ตามล่าพวกคนแคระ แกนดัล์ฟไปประชุมกับเลดีกาลาเดรียล(เคยมีซัมติงสเปเชียลกับแกนดัล์ฟมาก่อน)ที่สัญญาว่าจะช่วยเมื่อแกนดัล์ฟต้องการ

พวกเจ้าชายออกเดินทางไปต่อโดยไม่มีแกนดัล์ฟ ระหว่างทางเจอยักษ์ภูหินต่อสู้กันบิลโบเกิดถอดใจจะกลับบ้านแต่ดันไปเจอพวกก็อบลินซะก่อน บิลโบเจอแหวนที่กอลลัมทำหล่นไว้ กอลลัมเล่นเกมทายปัญหากับบิลโบสุดท้ายบิลโบค้นพบความลับของแหวนที่ทำให้หายตัวได้ บิลโบไว้ชีวิตไม่ฆ่ากอลลัมทั้งที่มีโอกาส แกนดัล์ฟมาช่วยพวกคนแคระไว้อีกครั้งบิลโบตามมาสมทบ เจ้าชายถามว่าบิลโบกลับมาทำไม บิลโบให้เหตุผลว่าเพราะพวกเจ้าชายไม่มีบ้านบิลโดบเลยอยากกลับมาช่วยให้พวกคนแคระได้มีบ้านอีกครั้ง แล้วทั้งหมดก็ถูกพวกเพลออร์คโจมตี แกนกัล์ฟให้หนีขึ้นไปบนต้นไม้แล้วใช้ลูกสนเผาไฟโยนไล่พวกหมาป่า เจ้าชายเกือบถูดแพลออร์คฆ่าแต่บิลโบเข้ามาช่วยไว้ สุดท้ายได้นกอินทรีบินมาช่วยพาพวกคนแคระไปที่ยอดเขาที่ปลอดภัย เจ้าชายยอมรับในความกล้าหาญของบิลโบ จากยอดเขามองไปเห็นเมืองเอเรบอร์ที่เป็นจุดหมาย ตัดไปใต้กองสมบัติที่เมืองเอเรบอร์สม็อคตื่นขึ้นมาพอดี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s