Silenced(2011)

Silenced(2011)

อินโฮขับรถไปที่เมืองมูจินเพื่อเป็นครูสอนศิลปะให้เด็กหูหนวก อินโฮขับรถชนกวางเวลาเดียวกับที่เด็กผู้ชายถูกรถไฟชนตาย อินโฮเจอกับยูจินที่เป็นนักสิทธิมนุษยชนที่อู่ซ่อมรถ พอไปถึงโรงเรียนปรากฏว่าอินโฮเจอกับครูใหญ่ที่มีพี่น้องฝาแฝดแถมยังถูกเรียกเก็บเงินก่อนเข้าทำงานทั้งที่มีคนรู้จักกับครูใหญ่เป็นคนแนะนำ อินโฮเริ่มรู้สึกว่านักเรียนแต่ละคนมีท่าทีแปลกๆ มินซูที่น้องชายเพิ่งถูกรถไฟชนตายมาโรงเรียนในสภาพเหมือนถูกซ้อม แม่ของอินโฮยอมย้ายบ้านเพื่อเอาเงินให้อินโฮจ่ายค่าเข้าทำงาน อินโฮมีลูกสาวที่เป็นโรคประจำตัวภรรยาของอินโฮเพิ่งเสียชีวิตไป

หลังเลิกเรียนอินโฮได้ยินเสียงเด็กในห้องน้ำหญิงแต่ยามยืนยันว่าไม่มีไรแค่เด็กเล่นกัน วันต่อมาอินโฮเห็นครูปาร์คซ้อมมินซูอยู่ในห้องพักครู ขากลับอินโฮเห็นเด็กผู้หญิงนั่งอยู่บนขอบหน้าต่างอินโฮรีบขึ้นไปอุ้มลงมาเพราะกลัวตก เด็กพาอินโฮไปหยุดหน้าห้องซักรีด อินโฮเปิดเข้าไปเจอลูกพี่ลูกน้องครูใหญ่กำลังจับเด็กกดน้ำอยู่<<<ลูกพี่ลูกน้องครูใหญ่นี่ก็เป็นชู้กับครูใหญ่ อินโฮพาเด็กส่งโรงพยาบาล อินโฮโทรหายูจินที่เป็นนักสิทธิมนุษยชนปรากฏว่าเด็กชื่อยอนดูถูกล่วงละเมิดทางเพศ ระหว่างกำลังให้การปรากฏว่าเด็กอีกคนก็ถูกครูใหญ่ข่มขืนมานาน ยอนดูไปเห็นเข้าเลยถูกครูใหญ่ไล่ตามไปจับตัวได้ในห้องน้ำในวันที่อินโฮได้ยินเสียง

แม่ของอินโฮพาลูกสาวของอินโฮมาและบอกให้อินโฮตั้งใจทำงานจะได้ก้าวหน้า อินโฮไปที่ห้องครูใหญ่เจอครูปาร์คกำลังซ้อมมินซูและพาตัวไปอินโฮเลยใช้แจกันที่แม่เอามาให้ครูใหญ่ฟาดหัวครูปาร์คแล้วพามินซูไป มินซูให้การว่าครูปาร์คบังคับพาไปที่บ้านแล้วข่มขืนน้องชายมินซูจนน้องชายเดินไปให้รถไฟชนตาย ข่าวออกไปทั่วครูฝาแฝดและครูปาร์คถูกนำตัวขึ้นศาล ยามให้การว่าวันนั้นเข้าไปดูในห้องน้ำหญิงแล้วไม่มีใคร แต่ฝ่ายโจทก์อ้างเรื่องที่ทางโรงเรียนเรียกเก็บเงินก่อนเข้าทำงานถ้าถูกไล่ออกหรือโรงเรียนถูกปิดก็เท่ากับหมดสิ้นทุกอย่าง ส่วนหมอกลับคำวินิจฉัยจากถูกล่วงละเมิดทางเพศคดีพลิกกลายเป็นว่าเด็กถูกล่วงละเมิดเมื่อ 5 ปีก่อน

เด็กอีกคนที่ถูกข่มขืนก่อนยอนดูขึ้นให้การว่าถูกทั้งสามคนข่มขืนแต่ด้วยอิทธิพลครูใหญ่บังคับให้พ่อแม่เด็กยอมความ เหลือแค่ดคีของยอนดู อาจารย์ที่เป็นคนแนะนำให้อินโฮมาทำงานนัดเจออินโฮและขอให้จบเรื่องพร้อมกับเสนอเงินและตำแหน่งงานที่โซลปิดปากแต่อินโฮไม่ยอมหยุดแม่ของอินโฮมาต่อว่าอินโฮบอกกับแม่ว่าถ้านิ่งเฮยก็คงดูแลลูกสาวตัวเองไม่ได้ ยอนดูสามารถชี้ตัวครูใหญ่ได้เพราครูใหญ่เคยทำมือขู่ฆ่า ยอนดูได้ยินเสียงเพลงและสามารถพิสูจน์ได้ในศาลคำให้การเลยถูกยอมรับ ลูกพี่ลูกน้องครูใหญ่ไปยัดเงินให้ย่าของมินซูยอมความเพราะความจนแถมพ่อของมินซูก็นอนป่วยเลยยอมรับเงินง่ายๆ มินซูเสียใจมากที่รู้ว่าไม่ได้ขึ้นให้การเพราย่าเซ็นต์ยอมความไปแล้ว เด็กนึกได้ว่าในห้องครูใหญ่มีกล้องวงจรปิด อินโฮกับยูจินแอบไปเอาเทปมาให้ทนาย ทนายบอกจะเอาให้ผู้พิพากษาแต่พอถึงวันตัดสินจำเลยทั้งสามกลับแค่ถูกรอลงอาญาเพราะทนายถูกซื้อตัว จำเลยถูกปล่อยตัวไปท่ามกลางความวุ่นวายในศาล

มินซูไปแก้แค้นครูปาร์ค มินซูใช้มีดแทงครูปาร์คแล้วจับไปที่รางรถไฟสุดท้ายมินซูยอมให้รถไฟชนตายตายไปพร้อมกับครูปาร์คเป็นการแก้แค้น พวกคนที่ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินไปรวมตัวกันชุมนุม อินโฮถือรูปมินซูประกาศว่ามินซูพูดไม่ได้และไม่ได้ยินแต่สุดท้ายก็ถูกจับ 1 ปีต่อมายูจินเขียนจดหมายถึงอินโฮเล่าเรื่องการอุธรณ์ถูกปฏิเสธเพราะสัญญายอมความแต่ข่าวดีคือเด็กๆมีคนรับอุปการะและสภาพจิตใจดีขึ้นมาก เด็กๆคิดได้ว่าตัวเองมีคุณค่าเหมือนกับคนอื่นๆ แล้วอินโฮก็หยุดยืนอยู่ที่ป้ายโฆษณาให้ไปเที่ยวมูจินเมืองแห่งหมอกแถมด้วยคำบรรยายต่อว่าปัจจุบันจำเลยบางคนได้กลับเข้าทำงานที่โรงเรียนและการฟ้องร้องได้จบลงแล้วตัยังมีคนสนใจขุดคุ้ยหาความจริงอยู่

เป็นหนังอีกเรื่องที่หดหู่ เปลืองอารมณ์ดูแล้วเครียด สะท้อนสังคม เรื่องแย่ๆทำนองนี้มีอยู่ทุกที่ทั่วโลกแถมยังจบลงคล้ายกัน สุดท้ายเงิน+อิทธิพลก็ชนะทุกสิ่งแต่ก็นั่นแหละเนอะ คดีอาจจะลบล้างได้ด้วยอำนาจที่มองไม่เห็นก็เหลือแค่เรื่องของเวรกรรมที่ติดตัวคนทำต่อไป<<<ยังอินเรื่องเวรกรรมจาก Cloud Atlas ไม่หาย ยิ่งดูรอบสองยิ่งอินเข้าไปใหญ่

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s