Hugo(2011)

Hugo(2011)

หนังยาวประมาณ 2 ชั่วโมง กลางๆ-ท้ายเรื่องเริ่มง่วงรายละเอียดอาจจะไม่ครบหรือมั่วๆไปบ้าง อูโกเด็กชายที่อาศัยอยู่ในหอนาฬิกาที่สถานีรถไฟปารีสถูกปาปาจอร์จสเจ้าของร้านของเล่นเก่าจับได้เพราะอูโอชอบขโมยชิ้นส่วนของเล่นร้านปาปามานานแล้ว ปาปายึดสมุดจดที่มีรูปวาดตุ๊กตากลของอูโกไปแล้วบอกจะเผาทิ้ง ก่อนหน้านี้อูโกอาศัยอยู่กับพ่อที่ทำงานอยู่ที่พิพิธภัณธ์แต่เกิดอุบัติเหตุพ่อของอูโกถูกไฟคลอกตาย อูโกเลยต้องมาอยู่กับลุงที่ทำงานดูแลหอนาฬิกา ลุงของอูโกสอนให้อูโกทำงานดูแลไขลานนาฬิกา อูโกเอาหุ่นกลที่พ่อพยายามซ่อมมาด้วยพ่อของอูโกเชื่อว่าถ้าซ่อมเสร็จหุ่นสามารถเขียนหนังสือได้ อูโกตามปาปาจอร์จสไปที่บ้านเพื่อทวงสมุดของพ่อคืน อูโกเจอกับอิซาเบลลูกบุญธรรมของปาปาที่สัญญาว่าจะช่วยอูโก

ลุงขี้เมาของอูโกหายตัวไปอูโกต้องเลี้ยงปากท้องด้วยการขโมยของตามร้านในสถานีรถไฟทำให้เกือบถูกสุนัขของนายตรวจจับได้ อูโกไปทวงสมุดจากปาปาแต่ปาปาคืนให้เหลือแต่เถ้าถ่านอูโกเสียใจมากแต่อิซาเบลบอกว่าจริงๆแล้วปาปายังไม่ได้เผาสมุดเล่มนั้น อูโกกับอิซาเบลไปที่ร้านหนังสือที่อิซาเบลชอบไปยืมหนังสือมาอ่านจากนั้นก็ชวนกันไปดูหนังเพราะอิซาเบลบอกว่าไม่เคยดูหนังเลย ปาปาให้อูโกทำงานที่ร้านจ่ายค่าของที่ขโมยไปซักวันจะคืนสมุดให้ อิซาเบลขอเข้าไปในห้องควบคุมอูโกเห็นกุญแกที่อิซาเบลห้อยคออยู่เป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ทำให้หุ่นกลใช้การได้เลยพาอิซาเบลเข้าไปในหอนาฬิกา พอไขลานหุ่นก็วาดรูป<<<พระจันทร์ถูกจรวดพุ่งชนใส่ตา อูโกกับอิซาเบลไปที่บ้านอูโกเอารูปให้มามาดู มามาบอกว่าห้ามบอกเรื่องนี้กับปาปา ปาปากลับมามามาให้อิซาเบลกับอูโกเข้าไปซ่อนในห้องนอน อูโกกับอิซาเบลเจอกล่องเก็บรูปว่าของปาปา ปาปาได้ยินเสียงเปิดประตูเข้ามาโกรธมากที่อูโกทำลายความไว้ใจ

อูโกกับอิซาเบลไปที่ห้องสมุดค้นคว้าเรื่องหนังปรากฏว่าปาปาเคยเป็นคนสร้างหนังมาก่อนได้เจอกับคนเขียนหนังสือคิดว่าปาปาตายไปแล้วตอนสงคราม อูโกกับอิซาเบลยืนยันว่าปาปายังมีชีวิตอยู่ คนเขียนหนังสือเล่าว่าสมัยเด็กเคยตามพี่ชายไปที่โรงถ่ายของปาปาและปาปาเป็นแรงบันดาลใจจากนั้นก็พาอูโกกับอิซาเบลไปที่บ้าน คนเขียนหนังสือเก็บของสะสมจากหนังของปาปาไว้มากมายรวมทั้งฟิล์มหนังม้วนสุดท้ายด้วย อูโกกับอิซาเบลพาเจ้าของหนังสือไปที่บ้านและฉายหนังให้มามาที่เคยเป็นนักแสดงนำดู พอหนังจบปาปาก็เข้ามาบอกจำเสียงเครื่องฉายหนังได้ ปาปาเล่าว่าเคยเป็นนักมายากลมาก่อน ต่อมาเห็นภาพยนตร์เรื่องแรกก็เกิดแรงบันดาลใจซื้อกล้องแล้วเอาทุนทั้งหมดมาทำหนัง ปาปาทำหนังเป็นร้อยเรื่องแต่พอเกิดสงครามคนหดหู่ก็เลิกดูหนังปาปาเลยหมดแรงบันดาลใจเผาทุกอย่างทิ้ง ปาปาขอบคุณอูโกที่ไม่เคยย่อท้อพยายามซ่อมหุ่นกลที่เป็นของปาปามาก่อนเพราอูโกเชื่อว่าเป็นสิ่งที่พ่ออยากบอก

อูโกขอกลับไปที่สถานีรถไฟแล้วจะกลับมา อูโกถูกนายตรวจจับตัวได้เพราะก่อนหน้านี้นายตรวจเพิ่งได้รับแจ้งว่าพบศพลุงของอูโกเมาตกน้ำตาย อูโกแอบหนีนายตรวจจนกระทั่งได้หุ่นมาระหว่างหนีอูโกทำหุ่นตกลงไปที่รางรถไฟ อูโกลงไปเก็บเกือบถูกรถไฟชนแต่นายตรวจดึงขึ้นมาทันพอดี นายตรวจจะจับอูโกส่งสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแต่ปาปาเข้ามาบอกว่าอูโกอยู่ในความดูแลของปาปา นายตรวจยอมปล่อยอูโกแล้วปาปาก็พาอูโกไป ตอนจบเจ้าของหนังสือจัดงานเปิดตัวปาปาอักครั้งพร้อมกับค้นหาฟิล์มหนังเก่าๆของปาปาเจอ 80 กว่าม้วน ปาปากล่าวขอบคุณอูโกจากนั้นก็ฉายหนังของปาปาอีกครั้ง จริงๆยังมีเรื่องของนายตรวจที่ขาพิการจากสงครามกับเจ้าของร้านดอกไม้ที่นายตรวจประหม่าไม่กล้าเข้าไปจีบสุดท้ายก็รู้ว่าเจ้าของร้านดอกไม้เสียพี่จากจากสงครามเหมือนกัน กับลุงที่พยายามจีบป้าเจ้าของหมาแต่ถูกหมากีดกันจนสุดท้ายลุงเลยซื้อหมาตัวเมียมาเลยได้จีบป้าอย่างสบายใจ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s