Total Recall(2012)

Total Recall(2012)

ยุคศตวรรษที่ 21 ตอนปลายผลจากสงครามทำให้โลกเหลือแผ่นดินสามารถที่อยู่อาศัยได้แค่ 2 แห่งคือบริเตนกับอาณานิคมทวีปออสเตรเลีย บริเตนเป็นฝ่ายปกครองนำโดยโคฮาเกนส่วนอาณานิคมเป็นพวกใช้แรงงานที่มีแมทไธอัสเป็นผู้นำกลุ่มปฏิวัติ ทั้งสองแห่งเดินทางถึงกันผ่านแกนโลกโดยลิฟท์ขนส่งที่ชื่อว่า The Fall ดักลาส เควด(โคลิน ฟาร์เรล)อยู่ฝั่งอาณานิคมทำงานประกอบหุ่นยนต์ที่โคฮาเกนวางแผนไว้ว่าจะใช้หุ่นยนต์แทนกำลังทหาร เควดมักจะฝันซ้ำๆถึงเหตุการณ์ที่ตัวเองถูกจับและผู้หญิงอีกคนหนีไปได้แต่เควดบอกกับลอรี(เคท บัคคินเซล)ภรรยาทำงานในหน่วยแพทย์ว่าในฝันมีแค่ตัวเควดคนเดียว ระหว่างไปทำงานเควดเห็นโฆษณาของบริษัท Rekall ที่สามารถสร้างความทรงจำแบบจินตนาการได้<<<คล้ายๆ Vanilla Sky

เด็กใหม่ที่เควดสอนงานเลยแนะนำให้เควดไปพบกับแม็คที่รีคอล เควดกลับถึงบ้านลอรีหลับไปแล้วเพราะทำงานหนัก เควดเลยออกไปดื่มกับแฮรีหลังจากนั้นเควดก็ไปที่รีคอล แม็คแนะนำประสบการณ์สายลับให้เควด แต่กฎของรีคอลคือห้ามเลือกในสิ่งที่เป็นอยู่แล้ว ระหว่างขั้รตอนฉีดยาแม็ครู้ว่าเควดเป็นสายลับพยายามยกเลิกตอนนั้นพวกตำรวจบุกมาจับเควด เควดฆ่าตำรวจตายไปหลายคนแล้วก็หนีออกมาได้ เควดกลับไปที่บ้านลอรีพยายามฆ่าเควด จริงๆแล้วเควดเป็นสายลับ ชีวิตที่เควดรับรู้มาตลอดเป็นความจำที่บริเตนสแนนละให้ลอรีที่เควดเชื่อว่าแต่งงานมา 7 ปีแต่จริงๆแล้วเพิ่ง 6 สัปดาห์ที่เป็นสายลับเหมือนกันปลอมตัวเป็นมาภรรยาคอยเฝ้าดูเควด ลอรีเรียกกำลังเสริมมาตามล่าเควด ลอรีสั่งเปิดสัญญาณโทรศัพท์ที่ติดอยู่ในมือเควดเพื่อแกะรอย ระหว่างนั้น แฮมมอนด์เจ้าหน้าที่อีกคนส่งข้อมูลช่วยให้เควดหนี เควดดึงโทรศัพท์ออกจากมือแล้วไปที่ตู้นิรภัย เควดบอกเลขที่ได้จากแฮมมอนด์ ในกล่องมีเงิน พาสปอร์ต ปลอกคอสำหรับสร้างใบหน้าปลอมและแท่งสีดำ(คีย์เปียโน)และคลิปของตัวเองที่บอกว่าเควดไม่ใช่คนที่เป็นอยู่ในตอนนี้ก่อนที่เควดในคลิปจะถูกจับ  

เควดใช้ปลอกคอปลอมตัวหนีเข้าบริเตนแต่เครื่องสแกนตรวจเจอพวกลอรีตามมา เมลินา(เจสซิกา บีล)มาช่วยเควดไว้ เควดกับเมลินาไปที่อพาร์ทเมนท์ เควดเล่นเปียโนความทรงจำค่อยๆกลับมา เควดใช้คีย์เปียโนที่เจอในเซฟใส่แทนอันเดิมก็เจอคลิป จริงๆแล้วเควดก็คือคาร์ล ฮาวเซอร์สายลับที่บริเตนส่งไปจัดการกับแมทไธอัสแต่ฮาวเซอร์ค้นพบว่าจริงๆแล้วพวกอาณานิคมไม่ได้ผิดอะไรเลยย้ายฝั่ง เมลินาก็คนคนรักของเควดแต่สุดท้ายเควดถูกจับเมลินาหนีรอดไปได้เหมือนในฝันที่เควดฝันซ้ำๆมาตลอดนั่นแหละ ที่มือของเมลินามีรอยกระสุนที่ตรงกับรอยแผลเป็นบนมือเควด<<<โดนยิงตอนพยายามหนีไปด้วยกัน ในคลิปบอกว่าโคฮาเกนสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อยึดครองอาณานิคมเพราะบริเตนมีพื้นที่จำกัดเลยต้องการยึดพื้นที่ออสเตรเลีย

อพาร์ทเมนท์ของเควดถูกปิดล้อม แฮรีเข้ามาเกลี้ยกล่อมบอกว่าเควดติดอยู่ในรีคอลและให้เควดฆ่าเมลินาแต่สุดท้ายเควดยิงแฮรีเพราะเห็นน้ำตาของเมลินา ลอรีกับทีมไล่ล่าเควดกับเมลินาสุดท้ายเมลินาพาเควดไปพบแมทไธอัสที่เป็นพ่อของเมลินา แมทไธอัสซ่อนตัวอยู่ในเขตซากเมือง ระหว่างเควดเข้าเครื่องเพื่อฟื้นความทรงจำพวกของโคฮาเกนก็บุกมา<<<เป็นแผนของโคฮาเกนที่หลอกแกะรอยจากเควดอีกทีเพื่อเข้าถึงตัวแมทไธอัส โคฮาเกนฆ่าแมทไธอัสตาย(อย่างง่าย บิล ไนท์ลีย์ออกมาแค่เนี้ยนะ) โคฮาเกนจับตัวเมลินาและใส่ความว่าเควดรู้แผนและหลอกเมลินามาตลอด เควดพยายามบอกว่าไม่ใช่ แฮมมอนด์ช่วยเควดไว้อีกครั้งจนหนีรอดไปได้ก่อนจะถูกเก็บ

เควดตามพวกโคฮาเกนที่นำกองทัพหุ่นยนต์บุกออสเตรเลียผ่านทาง The Fall เควดช่วยเมลินาได้สำเร็จ ช่วงผ่าแกนโลกเป็นจุดที่โรงโน้มถ่วงกลับด้านเควดอาศัยจังหวะจัดการพวกทหาร<<<<เควดไปทำงานด้วย  The Fall ทุกวันและแอบเปิดประตูฉุกเฉิน เคดถูกจับได้แต่เควดวางระเบิดไว้ทั่ว The Fall สุดท้ายโคฮาเกนตายด้วยแรงระเบิด เควดกับเมลินารอดชีวิต เควดฟื้นขึ้นมาเกือบถูกลอรีที่ใช้ปลอกคอปลอมตัวเป็นเมลินาแต่เควดจับได้เพราะรอยแผลเป็นบนมือ เควดฆ่าลอรีตาย ตอนจบเควดมองแขนข้อพับตัวเองรอยถูกฉีดยาตอนเข้าโปรแกรมรีคอลหายไป ภาพตัดไปที่ป้ายโฆษณารีคอลแล้วกลับมาที่เมลินาถามเควดเควดบอกไม่มีอะไรสบายดี<<<ก็เลยคิดเองว่าทั้งหมดเป็นแค่ความฝันจินตนาการเรื่องสายลับของเควดเพราะถ้าเป็นความจริงไอ้รอยนั้นต้องยังอยู่ดิถึงจะเหงื่อออกบ้างก็ไม่น่าเกลี้ยงขนาดนั้น

ทั้งหมดนี้คือการตีความเองสรุปเองจากการดู 2 รอบ ในโรง 1 รอบ DVD อีก 1 รอบ อาจจะผิดก็ได้ จบปลายเปิดไปเลยอย่าง Inception ให้ลูกข่างมันหมุนๆๆๆๆอาจจะหยุดหรือไม่หยุดก็ได้แล้วก็ตัดจบไปเลยยังจะเคลียร์กว่า หลังออกจากโรงเลยยังไม่กล้าพิมพ์รอเก็บแผ่นกว่าจะได้ดูอีกรอบข้ามปีเลยทีเดียว แต่นี่แน่ๆเคท บัคคินเซลเหมาะกับหนังแนวนี้มาก ไม่ว่าจะวิ่ง ถือปืนมันดูใช่ไปหมด ไม่ต้องมาแนวสวยวิงค์แต่มันลงตัว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s