Big Fish(2003)

Big Fish(2003)

วิลเบื่อกับเรื่องเล่าเกินจริงของพ่อที่วิลฟังตั้งแต่เด็กจนโตแม้กระทั่งในวันแต่งงานของวิล เอ็ดเวิร์ด บลูมยังขโมยซีนจนวิลโกรธตั้งแต่นั้นมาพ่อลูกก็ไม่ได้คุยกัน วิลกับโจเซฟินภรรยาย้ายไปทำงานที่อื่นมีแค่จดหมายติดต่อกับแม่เท่านั้น เรื่องปลายักษ์เป็นเรื่องที่เอ็ดเวิร์ดเอามาเล่าบ่อยที่สุด เอ็ดเวิร์ดบอกว่าเคยตกปลาตัวใหญ่ด้วยแหวนแต่งงาน(ทองคำ) วิลได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าเอ็ดเวิร์ดอาการทรุดลงไปมากหมอหยุดทำคีโมแล้ว เอ็ดเวิร์กับภรรยาเลยเดินทางกลับบ้าน ขนาดป่วยเอ็ดเวิร์ดก็ยังคงเล่าเรื่องที่วิลเชื่อว่าพ่อโกหกต่อไป ตั้งแต่สมัยเด็กเอ็ดเวิร์ดกับเพื่อนเคยไปบ้านแม่มดที่เชื่อว่ามีตาข้างนึงเป็นลูกแก้ว ใครมองเข้าไปจะเห็นภาพตัวเองตอนตาย เพื่อนท้าให้เอ็ดเวิร์ดไปขโมยตาของแม่มด เอ็ดเวิร์ดไปเค้าประตูบ้านแม่มดแล้วบอกตรงๆว่าเพื่อนอยากเห็นตาแม่มด แม่มดตามเอ็ดเวิร์ดออกมาเปิดตาข้างที่ปิดไว้เพื่อของเอ็ดเวิร์ดก็เห็นภาพตัวเองตอนตาย เอ็ดเวิร์ดอยากเห็นบ้าง<<<แต่คนดูไม่เห็น พอดูเสร็จเอ็ดเวิร์ดก็ทำหน้าเฉยๆ

เอ็ดเวิร์ดเล่าว่าสมัยเด็กเคยนอนอยู่นิ่งๆ 3 ปีเพราะเอ็ดเวิร์ดร่างกายเจริญเติบโตเร็วกว่าเด็กทั่วไป แต่หลังจากอ่านไซโคพีเดียเรื่องปลาทองที่ถูกเลี้ยงไว้ในอ่างก็จะถูกจำกัดการเจริญเติบโต จากนั้นมาเอ็ดเวิร์ดเริ่มออกไปสู่โลก เอ็ดเวิร์ดเก่งไปทุกอย่างทั้งเล่นกีฬา ทั้งเป็นฮีโรของเมืองแอชตันจนดอนเด็กรุ่นพี่หมั่นไส้ อยู่มาวันนึงมียักษ์บุกเข้าเมืองเอ็ดเวิร์ดอาสาไปเจรจากับมนุษย์ยักษ์ที่ชื่อว่าคาร์ล เอ็ดเวิร์ดบอกว่าคาร์ลควรไปอยู่ในเมืองที่ใหญ่กว่านี้และเสนอตัวไปกับคาร์ล ก่อนไปนายกมอบกุญแจเมืองให้กับเอ็ดเวิร์ด เส้นทางออกจากเมืองมี 2 ทาง เอ็ดเวิร์ดขอแยกกับคาร์ลและไปเจอกันที่ทางออกเพราะเอ็ดเวิร์ดอยากผจญภัยเลยไปทางเก่าที่ลือกันว่าผีดุ เอ็ดเว็ดเป็นคนที่สองของเมืองต่อจากนักกวีที่เดินทางออกจากเมืองแล้วไม่ได้ข่าวคราวอีกเลย

เอ็ดเวิร์ดไปเจอเมืองที่ทุกคนไม่สวมรองเท้า คนในเมืองอยู่กันอย่างมีความสุขชวนให้เอ็ดเวิร์ดอยู่ด้วย ที่นั่นเอ็ดเวิร์ดเจอนักกวีจากแอชตันที่ออกจากเมืองมาก่อนเอ็ดเวิร์ดแต่ยังคงไม่ได้เรื่องแต่งกวีได้แค่ 3 บรรทัด แถมแต่งไม่เคยจบซักบท เจนนีเด็กผู้หญิงขโมยรองเท้าอ็ดเวิร์ดไปแขวนไว้บนเสาเหมือนชาวเมืองคนอื่นๆเอ็ดเวิร์ดเลยยอมอยู่ที่เมือง เอ็ดเวิร์ดเห็นผู้หญิงเปลือยที่แม่น้ำมีงูกำลังเลื้อไปที่ผู้หญิงเอ็ดเวิร์ดรีบว่ายไปจับงูแต่งูกลายเป็นท่อนไม้ส่วนผู้หญิงหายตัวไป เจนนีบอกว่าผู้หญิงที่เอ็ดเวิร์ดเห็นเป็นปลาแต่ละคนเห็นไม่เหมือนกันแล้วแต่ว่าใครจะเห็นเป็นอะไร แล้วเอ็ดเวิร์ดก็ตัดสินใจออกจากเมือง ก่อนไปได้สัญญากับเจนนีว่าจะกลับมาที่เมืองอีกครั้ง เอ็ดเวิร์ดเดินเท้าเปล่าออกมาเจอกับคาร์ลพอดีแล้วก็ออกเดินทางต่อ

เอ็ดเวิร์ดเปิดตัวคาร์ลที่คณะละครสัตว์หัวหน้าคณะรับคาร์ลเข้าทำงาน เอ็ดเวิร์ดเจอผู้หญิงที่เป็นรักแรกพบที่นั่น เอ็ดเวิร์ดยอมทำงานฟรีแลกกับข้อมูลผู้หญิงคนนั้นที่หัวหน้าคณะคอยบอกนานถึง 3 ปี เอ็ดเวิร์ดรู้ความลับเรื่องที่หัวหน้าคณะเป็นกลายหมาป่าและเกือบถูกทำร้าย วันต่อมาหัวหน้าคณะบอกชื่อผู้หญิงว่าชื่อแซนดราและกำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย เอ็ดเวิร์ดรีบไปพบแซนดราพร้อมดอกไม้ที่แซนดราชอบแต่ปรากฏว่าแซนดราหมั้นแล้วกับดอน(รุ่นพี่ที่เคยหมั่นไว้เอ็ดเวิร์ด) เอ็ดเวิร์ดตัดสินใจจีบแซนดราจนมีเรื่องกับดอน แซนดราขอให้เอ็ดเวิร์ดไม่สู้เอ็ดเวิร์ดก็ยอมให้ดอนต่อยอยู่ฝ่ายเดียวจนแซนดราขอเลิกกับดอน ต่อมาดอนก็ช็อคตายคาโถส้วม(อย่างที่เห็นจากตาของแม่มดเมือ่ตอนเด็ก)เพราะใช้กำลังมากเกินไป เอ็ดเวิร์ดกับแซนดราแต่งงานกันไม่นานเอ็ดเวิร์ดก็ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหาร เอ็ดเวิร์ดไม่อยากเป็นทหารนานถึง 3 ปีเลยอาสาออกแนวหน้าไปขโมยข้อมูลจากกองทัพเกาหลีเหนือ ที่นั่นเอ็ดเวิร์ดขอความช่วยเหลือจากผู้หญิงที่ตัวติดกันท่อนบนเป็นสองคนแต่มีขาสองข้างเหมือนคนปกติตอนหลังไปอยู่คณะละครสัตว์ แซนดราได้รับแจ้งว่าเอ็ดเวิร์ดตายแล้วแต่สุดท้ายเอ็ดเวิร์ดก็กลับมา

ต่อมาเอ็ดเวิร์ดเริ่มทำงานเป็นเซลล์แมนซึ่งเหมาะกับเอ็ดเวิร์ดมากเพราะเอ็ดเวิร์ดเข้าสังคมเก่ง เอ็ดเวิร์ดเริ่มเดินทางแล้วก็ไปเจอกับนักกวีที่ได้เอ็ดเวิร์ดเป็นแรงยันดาลใจยอมออกจาเมือง กลายเป็นว่านักกวีให้เอ็ดเวิร์ดช่วยปล้นแบงค์แต่แบงค์ไม่มีเงิน เอ็ดเวิร์ดวิเคราะห์ให้จนนักกวีตัดสินใจเดินทางไปวอลสตรีทเพราะเชื่อว่าเงินอยู่ที่นั่น ไม่นานนักกวีก็ส่งเงินมาให้เอ็ดเวิร์ดเป็นการตอบแทนทำให้เอ็ดเวิร์ดมีเงินซื้อบ้านในฝันซึ่งเป็นบ้านหลังปัจจุบันอยู่กับแซนดรา วิลทำความสะอาดสระน้ำแล้วก็เหมือนจะเห็นปลายักษ์ วิลรื้อห้องเก็บของของเอ็ดเวิร์ดเจอเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์บ้านวิลเลยขับรถไปที่นั่นเพื่อพบกับเจนนี วิลเข้าใจว่าเจนนีเป็นกิ๊กที่พ่อซ่อนไว้เพราะพ่อมักหายไปนานๆอยู่เสมอ เจนนีเล่าให้วิลฟังว่าเอ็ดเวิร์ดขับรถผ่านมาเจอเมืองแต่ความเจริญเริ่มเข้ามาทำให้บ้านถูกขายทอดตลาดเมืองที่เคยสดใสก็ทรุดโทรมลงไป เอ็ดเวิร์ดซื้อบ้านทุกหลังและให้พวกเจ้าของบ้านอยู่ฟรีแค่ทำให้เมืองกลับมาเป็นเหมือนเดิมจนถึงบ้านของเจนนี ตอนแรกเจนนีไม่ยอมขายเอ็ดเวิร์ดก็ช่วยซ่อมแซมจนบ้านกลับมาสวยเหมือนเดิม เจนนีที่หลงรักเอ็ดเวิร์ดตั้งแต่เด็กจะจูบเอ็ดเวิร์ดแต่เอ็ดเวิร์ดบอกว่ารักภรรยาเพียงคนเดียว สุดท้ายเจนนียอมเซ็นต์ชื่อยกบ้านให้เอ็ดเวิร์ด

วิลกลับไปที่บ้านพบว่าทุกคนหายไปหมด วิลไปที่โรงพยาบาลอาการของเอ็ดเวิร์ดแย่ลงมาก วิลอาสาเฝ้าพ่อ เอ็ดเวิร์ดขอให้วิลเล่าต่อว่าตัวเองตายแบบไหน วิลก็ไม่รู้เพราเอ็ดเวิร์ดไม่เคยเล่าเรื่องนี้ให้ฟังแต่วิลก็จินตนาการเล่าไปว่าเอ็ดเวิร์ดอาการดีขึ้น วิลพาเอ็ดเวิร์ดออกจากโรงพยาบาลขับรถไปที่แม่น้ำ ที่นั่นทุกคนที่เอ็ดเวิร์ดรู้จักมารออยู่เต็มไปหมด วิลอุ้มเอ็ดเวิร์ดลงไปในน้ำ แซนดรายืนรอส่งเอ็ดเวิร์ดจูบลาแซนดรา พอถึงกลางแม่น้ำวิลป่อยเอ็ดเวิร์ดลงไปแล้วเอ็ดเวิร์ก็กลายเป็นปลาว่ายวนรอบตัววิลแล้วก็ว่ายจากไป ตัดกลับมาที่ความเป็นจริงเอ็ดเวิร์ดสิ้นใจตายอย่างสงบ งานศพของเอ็ดเวิร์ดคนที่เอ็ดเวิร์ดรู้จักมาร่วมงาน วิลเลยรู้ว่าทุกคนในนิทานก่อนนอนที่เอ็ดเวิร์ดชอบเล่ามีตัวตนอยู่จริง โจเซฟินคลอดลูกชาย วิลเล่าเรื่องของเอ็ดเวิร์ดให้ลูกชายฟังต่อ เรื่องของพ่อก็เลยไม่ได้ตายตามไปด้วยนั่นทำให้เอ็ดเวิร์ดกลายเป็นอมตะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s