Sarah’s Key(2010)

Sarah's Key(2010)

เป็นเรื่องราวในอดีตกับปัจจุบันควบคู่กันไปย่อรวบๆเลยละกันอาจจะมั่วๆไทม์ไลน์นิดหน่อยเพราะดูไป 3 วันแล้ว ปัจจุบันจูเลียนักข่าวพยายามเขียนบทความเรื่องค่ายกักกันชาวยิวในฝรั่งเศสหลังจากหาข้อมูลก็พบว่าอพาร์ทเมนท์ที่กำลังจะย้ายเข้าไปอยู่เคยเป็นของครอบครัวชาวยิวมาก่อน ย้อนกลับไปปี 1942 ยุคนาซีรุ่งเรืองชาวยิวในฝรั่งเศสถูกควบคุมตัวไปไว้ที่ค่ายกักกัน ซาราซ่อนตัวมิเชลน้องชายไว้ในตู้เก็บของล็อคกุญแจแล้วเอาลูกกุญแจไปด้วย พ่อแม่และซาราถูกต้อนไปรวมกับชาวยิวคนอื่นๆ แอนนาชาวยิวอีกคนพยายามหนีซาราจะให้ลูกกุญแจเพื่อไปช่วยน้องชายแต่พ่อของซาราไม่ยอม ปรากฏว่าแอนนาแกล้งป่วยได้รับความช่วยเหลือจากหมอออกไปได้จริงๆ ครอบครัวของซาราถูกย้ายไปที่ค่ายกักกันซาราถูกจับแยกจากพ่อแม่

จูเลียรู้ตัวว่าตั้งท้องลูกคนที่สองเมื่อตอนอายุมาก(ลูกสาวคนโตโตแล้ว)เลยมีปัญหากับสามีที่ไม่อยากมีลูกอีกแล้ว จูเลียเริ่มสืบประวัติของซาราจากพ่อสามี ย้อนกลับไปอดีตซารารู้จักกับเรเชลและพยายามหนีออกจากค่าย ตำรวจสงสารเลยปล่อยให้ซารากับเรเชลหนี เรเชลเกิดป่วยตายครอบครัวดูฟัวร์ที่เป็นชาวไร่ส่งศพเรเชลกลับไปและซ่อนตัวซาราไว้ ครอบครัวดูฟัวร์พาซารากลับไปที่บ้าน ตอนนั้นพ่อสามีของจูเลียอายุรุ่นเดียวกับซาราเพิ่งย้ายเข้าไปอยู่ ซาราเปิดห้องเก็บของก็พบศพน้องชาย ครอบครัวดูฟัวร์เลี้ยงรับซาราจนโตควบคู่กับนิโคลัสหลานชายแต่พอโตขึ้นซาราหนีออกจากบ้านย้ายไปบรูคลีน สหรัฐอเมริกาแล้วแต่งงานกับริชาร์ดแต่ซาราก็ขับรถไปชนกับรถบรรทุกฆ่าตัวตายเพราะซารายังติดกับเรื่องในอดีตซาราโทษว่าเป็นความผิดของตัวเองที่น้องชายตาย

จูเลียไปบรูคลีนตามหาครอบครัวของริชาร์ดเลยรู้ว่าซารามีลูกชายชื่อวิลเลียมอยู่ฟลอเรนซ์ ซาราเดินทางไปพบวิลเลียมเอารูปซาราให้วิลเลียมดูแต่วิลเลียมโกรธที่รู้ว่าแม่ตัวเองเป็นชาวยิวเพราะที่วิลเลียมรับรู้มาตลอดคือแม่เป็นสาวชาวไร่มาจากฝรั่งเศส วิลเลียมกลับไปหาพ่อ ริชาร์ดที่ป่วยหนักเล่าเรื่องแม่ฆ่าตัวตายและให้ไดอารีของซารากับวิลเลียมในนั้นมีลูกกุญแจเปิดห้องเก็บของที่ซาราล็อคน้องชายไว้อยู่ด้วย 2 ปีต่อมา จูเลียตัดสินใจเก็บลูกในท้องไว้เลิกกับสามีลูกสาวคนโตอยู่กับจูเลีย วิลเลียมติดต่อนัดพบจูเลียที่ร้านอาหารพอรู้ว่าจูเลียตั้งชื่อลูกว่าซาราวิลเลียมก็ร้องไห้ออกมาด้วยความซึ้งใจ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s