ParaNorman(2012)

ParaNorman(2012)

นอร์แมนเป็นเด็กเห็นผีที่เห็นวิญญาณตลอดเวลา นอร์แมนเห็นผีคุณย่าที่ยังมีห่วงไม่ยอมไปไหนแต่ไม่มีใครคิดว่านอร์แมนเพี้ยนพูดคนเดียวรวมทั้งคนในครอบครัวโดยเฉพาะพ่อกับคอร์ทนีย์พี่สาวของนอร์แมน พ่อกลัวว่านอร์แมนจะเพี้ยนเหมือนลุงที่เห็นผีเหมือนกันเลยสั่งห้ามไม่ให้คุยกับลุง ที่โรงเรียนนอร์แมนถูกอัลวินเด็กอันธพาลแกล้งประจำมีแค่นีลเด็กอ้วนที่อยากเป็นเพื่อนกับนอร์แมนแต่นอร์แมนกลับปฏิเสธนีล เมืองที่นอร์แมนอยู่มีตำนานฆ่าแม่มดเป็นจุดเด่นของเมือง ระหว่างซ้อมละครนอร์แมนเห็นผีทุกคนคิดว่านอร์แมนเพี้ยน(เหมือนเคย) หลังเลิกเรียนลุงของนอร์แมนมาหาบอกเรื่องคำสาปแม่มดแล้วลุงของนอร์แมนก็ตาย ตอนที่แสดงละครเวทีนอร์แมนเห็นภาพเหมือนตัวเองอยู่ในเหตุการณ์ล่าแม่มดนอร์แมนตะโกนไปว่าผีดิบกำลังจะมาทุกคนไม่เชื่อนอร์แมน พ่อของนอร์แมนโกรธมาก วันต่อมาผีลุงมาหานอร์แมนบอกให้นอร์แมนไปอ่านหนังสือที่หลุมฝังศพแม่มดเพื่อไม่ให้แม่มดตื่นมาอาละวาดอีก

คืนนั้นพ่อกับแม่ของนอร์แมนไม่อยู่บ้านนอร์แมนตัดสินใจไปที่บ้านลุงได้หนังสือนิทาน<<<ที่ศพลุงถือไว้ไม่ยอมปล่อย นอร์แมนเข้าไปในป่าที่หลุมฝังศพของผู้พิพากษาและลูกขุนนอร์แมนเริ่มอ่านหนังสือ(นิทาน) อัลวินตามนอร์แมนไปและแย่งหนังสือ พวกผีดิบฟื้นขึ้นมาจากหลุมนอร์แมนอ่านหนังสือก็ไม่ได้ผล<<<ที่เป็นหนังสือนิทานเพราะแม่มดเป็นเด็กอ่านนิทานให้ฟังจะได้หลับไม่ตื่นขึ้นมาอาละวาดอีก นอร์แมนกับอัลวินหนีไปที่บ้านลุง นอร์แมนเจอข่าวเกี่ยวกับการล่าแม่มดเลยรู้ว่าหลุมศพของแม่มดไม่ใช่ที่นั่น คอร์ทนีย์พี่สาวของนอร์แมนไปตามหานอร์แมนที่บ้านนีล คอร์ทนีย์ปิ๊งมิทช์พี่ชายล่ำของนีลเลยชวนมิทช์กับนีลไปตามหานอร์แมน นอร์แมนขอให้เพื่อนเนิร์ดช่วยหาพิกัดที่ฝังศพแม่มดรู้ว่าต้องไปหาที่ศาลากลาง ระหว่างทางนอร์แมนกับอัลวินเจอพวกคอร์ทนีย์พวกผีดิบก็ตามมา พวกนอร์แมนไปถึงศาลากลางชาวบ้านเริ่มรวมตัวกันต่อสู้กับผีดิบมีครูของนอร์แมนเป็นแกนนำ ระหว่างหาเอกสารนอร์แมนถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวเพราะนอร์แมนบอกไม่ได้ขอให้ใครมาช่วย ผีดิบมาหานอร์แมนทำให้นอร์แมนเห็นภาพตอนที่อากาธาเด็กผู้หญิงถูกตัดสินว่าเป็นแม่มดและถูกกำจัดจริงๆแล้วพวกผีดิบสำนึกผิดที่ตัดสินไปแบบนั้น วิญญาณของอากาธาแค้นเลยกลับมาทำร้ายชาวเมือง

พวกชาวบ้านล่าผีดิบมาถึงศาลากลางนอร์แมนห้ามไม่ให้ทำร้ายผีดิบและเล่าเรื่องทั้งหมดให้ทุกคนฟังตอนแรกไม่มีใครเชื่อนอร์แมนแต่คอร์ทนีย์พี่สาวของนอร์แมนออกมา(ขโมยซีนชัดๆ)สนับสนุนนอร์แมนรวมทั้งมิทช์ นีลและอัลวิน ชาวบ้านเริ่มเข้าใจผีดิบมากขึ้น นอร์แมนขอให้พ่อที่เริ่มเข้าใจแล้วขับรถพาไปที่หลุมฝังศพแม่มดในป่า พอไปถึงทุกคนติดอยู่ด้านนอกหมดมีแค่นอร์แมนที่หลุดเข้าไปได้  นอร์แมนถูกอากาธาจู่โจมแต่นอร์แมนพยายามเล่านิทานผสมกับเรื่องจริงของตัวเองที่ไม่มีใครยอมรับจนอากาธาเริ่มอ่อนลง อากาธาพานอร์แมนไปที่หลุมฝังศพใต้ต้นไม้แล้วสุดท้ายนอร์แมนก็พูดจนอากาธาอภัย อากาธายอมนอนหลับอย่างสงบแล้ววิญญาณของอากาธารวมทั้งพวกผีดิบก็หายไปทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติ นอร์แมนมาขอโทษนีลที่เคยปฏิเสธนีล พ่อของนอร์แมนเริ่มเชื่อเรื่องผีคุณย่าแล้วทุกคนในครอบครัวก็ดูทีวีร่วมกันอย่างมีความสุข

ไม่พลาดอนิเมชันดีดีมีข้อคิดสอนใจ ชอบชื่อเรื่องเอามาจาก Paranormal<<<แปลงเป็น ParaNorman เจ๋งดี ดูง่ายๆไม่ซับซ้อนใช้ศัพท์ไม่ยากสามารถดูแบบซาวน์แทรคโดยไม่อ่านซับได้สบายๆ แอบหักมุมสุดท้ายมิทช์เป็นเกย์ด้วยขำๆมิน่าทำไมมันถึงได้ล่ำนัก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s