The Age of Innocence(1993)

The Age of Innocence(1993)

นิวแลนด์ อาร์เชอร์หมั้นอยู่กับเมย์ เวลแลนด์(วิโนนา ไรเดอร์)ทั้งคู่มาจากตระกูลใหญ่ นิวแลนด์อยากเร่งงานแต่งงานแต่แม่ของเมย์อยากให้หมั้นกันไว้ก่อนนานเป็นปีตามธรรมเนียม เคาน์เตสเอลเลน โอเลนสกา(มิเชล ไฟเฟอร์)ญาติของเมย์ที่แต่งงานไปกับท่านเคาท์แห่งโปแลนด์กลับมานิวยอร์คและต้องการหย่าเพราะต้องการอิสระ เอลเลนถูกเมาท์ในวงสังคมเรื่องที่เลขาของท่านเคาท์พาเอลเลนหนีจากนั้นเอลเลนก็อยู่กับเลขา ครอบครัวของนิวแลนด์เองก็ไม่ชอบเอลเลนแต่นิวแลนด์แก้แทนเอลเลน นิวแลนด์เป็นทนายได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบเรื่องเอลเลน นิวแลนด์ไปพบเอลเลนนิวแลนด์แนะนำให้ยกเลิกเรื่องการหย่าเพราะจะทำให้เอลเลนถูกขุดคุ้ยเรื่องอื้อฉาวเปล่าๆ ที่นิวยอร์คโบฟอร์ดเศรษฐีนักลงทุนมาติดพันเอลเลน นิวแลนด์ส่งดอกกุหลาบสีเหลืองไปให้เอลเลนจากนั้นนิวแลนด์ก็เริ่มรู้ตัวว่ามีใจให้เอลเลน

เอลเลนไปพักที่บ้านพักของโบฟอร์ดหลังจากได้รับจดหมายนิวแลนด์ก็ตามเอลเลนไปแต่ดันไปเจอโบฟอร์ดนิวแลนด์เลยโกรธคิดว่าเอลเลนนัดพบกับโบฟอร์ด เอลเลนเชิญให้นิวแลนด์ไปพบในวันรุ่งขึ้นนิวแลนด์กลับไปหาเมย์ที่เดินทางไปพักต่างเมืองเพื่อสุขภาพของแม่ นิวแลนด์เร่งการแต่งงานกับเมย์อีกครั้งเมย์เริ่มสงสัยว่านิวแลนด์เร่งการแต่งงานเพราะอยากตัดปัญหาเรื่องมีคนอื่น นิวแลนด์ไปพบเอลเลนและสารภาพรักกับเอลเลนแต่เอลเลนรับรักจากนิวแลนด์ไม่ได้เพราะเป็นญาติกับเมย์ ตอนนั้นมีจดหมายจากเมย์ถึงเอลเลนบอกเรื่องแม่ยอมอนุญาตให้แต่งงานกับนิวแลนด์ เอลเลนตัดสินใจเดินทางกลับไปหาสามีตามที่ยื่นข้อเสนอยอมเอลเลนทุกอย่างขอแค่กลับไป นิวแลนด์แต่งงานกับเมย์เหมือนจะมีความสุขแต่ลึกๆแล้วนิวแลนด์รู้ตัวว่าต้องการเอลเลน

หลังกลับจากฮันนีมูนนิวแลนด์กับเมย์ไปเยี่ยมมิสซิสมิงก็อทที่เป็นญาติผู้ใหญ่ของเมย์พบว่าเอลเลนมาพักอยู่ที่นั่น ป้าให้นิวแลนด์ไปตามเอลเลนที่ชายหาด นิวแลนด์เดินไปจนเจอเอลเลนแต่นิวแลนด์ไม่ได้เดินเข้าไปหาเอลเลน นิวแลนด์บอกกับตัวเองว่าถ้าเรือแล่นผ่านประภาคารไปแล้วเอลเลนไม่หันมานิวแลนด์จะไม่เข้าไปทักเอลเลนแล้วเรือก็ผ่านประภาคารไปโดยที่เอลเลนไม่หันกลับมา นิวแลนด์เลยตัดสินใจเดินกลับบอกกับเมย์ว่าหาเอลเลนไม่เจอ นิวแลนด์ตามไปพบเอลเลนที่บอสตันนิวแลนด์ยังคงรักเอลเลนอยู่ เอลเลนบอกว่าวันนั้นเอลเลนรู้อยู่แล้วว่านิวแลนด์มาแต่ตั้งใจไม่หันไปเอง เอลเลนเองก็ทรมานใจกับการหลงรักนิวแลนด์เหมือนกัน นิวแลนด์ตั้งใจจะหย่ากับเมย์แต่เอลเลนไม่ยอม ธุรกิจของโบฟอร์ดล้มละลายทำให้เอลเลนสูญเงินที่ลงทุนกับโบฟอร์ดไปมากมายแถมยังถูกเมาท์ว่าเป็นเมียน้อยโบฟอร์ดอีกด้วย

ยายของเมย์เกิดป่วยเลยให้นิวแลนด์ไปตามเอลเลนมาพบ นิวแลนด์ได้ใช้เวลาอยู่บนรถม้ากับเอลเลนแต่สุดท้ายนิวแลนด์ก็ขงลงจากรถ นิวแลนด์ตัดสินใจจะบอกเรื่องเอลเลนกับเมย์แต่เอลเลนเขียนจดหมายมาบอกเมย์ว่าจะกลับไปอยู่กับสามีเก่า นิวแลนด์อยากออกเดินทางท่องเที่ยวแต่เมย์ท้อง<<<<เอลเลนไปก็เพราะเมย์บอกเรื่องท้อง ตั้งแต่นั้นมานิวแลนด์ก็เป็นสามีและพ่อที่ดีของลูกๆจนกระทั่งลูกโตกันหมด เท็ดลูกชายคนโตเป็นสถาปนิก ต่อมาเมย์ตายนิวแลนด์ในวัย 57 ปีเดินทางไปยุโรปพร้อมลูกชาย เท็ดนัดเจอเอลเลนชวนพ่อไปด้วย เท็ดบอกเรื่องที่คุยกับแม่ก่อนตาย แม่บอกว่าพ่อเป็นคนดีมากที่ยอมละทิ้งสิ่งที่ต้องการที่สุดในชีวิตเมื่อตอนที่แม่ขอ นิวแลนด์เลยโล่งจากความรู้สึกผิดที่คิดว่าเมย์ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับตัวเองและเอลเลน นิวแลนด์บอกกับลูกชายว่าแม่ไม่ได้ขอ พอไปถึงโรงแรมที่เอลเลนอยู่นิวแลนด์ให้เท็ดขึ้นไปก่อนเพราะลังเล นิวแลนด์นั่งมองไปที่ระเบียงห้องเอลเลน ประตูระเบียงถูกปิดนิวแลนด์เห็นภาพเรือที่แล่นผ่านประภาคารในตอนนั้นแล้วก็ตัดสินใจหันหลังเดินกลับไปไม่พบเอลเลน

เป็นอีกเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องลงเอยแต่ก็แฮปปีเอนดิงในแบบของมันเอง นี่มันรักสามเศร้าชัดๆเจ็บกันหมดทั้งสามคน นิวแลนด์ก็ต้องอยู่กับเมย์ทั้งที่รักเอลเลนตามรชความรับผิดชอบ เอลเลนก็เจ็บต้องจากไปทั้งที่รักนิวแลนด์ เมย์เหมือนจะสุขแต่กลับเป็นคนที่เจ็บที่สุดก็ว่าได้เพราะรู้ทั้งรู้ว่าคนที่อยู่ด้วยรักคนอื่นแต่ต้องทำเหมือนไม่รู้ แต่กลับจบได้ดีทั้งเรื่องไม่มีซีนติดเรทเลยใช้อารมณ์ถ่ายทอดล้วนๆบวกกับโอเปรามาช่วยสื่อให้ชัดเจนขึ้นไปอีก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s