Les Misérables(1998)

Les Misérables(1998)

ชอง วัลชอง(เลียม นีสัน)เพิ่งออกจากคุกแต่ยังคงติดทัณฑ์บนมาเคาะประตูขออาหารจากบาทหลวง บาทหลวงก็เชิญเข้าบ้านเลี้ยงอาหารและให้ที่พักแต่คืนนั้นวัลชองแอบขโมยเครื่องเงิน บาทหลวงตื่นมาเจอเลยถูกวัลชองทำร้ายสลบไป เช้าวันต่อมาตำรวจพาตัววัลชองกลับมาหาบาทหลวงพร้อมถุงเครื่องเงินที่วัลชองเอาไป บาทหลวงบอกกับตำรวจว่าเป็นคนมอบให้วัลชองไปเองแถมยังบอกว่าวัลชองลืมเชิงเทียนไว้ บาทหลวงบอกกับวัลชองว่าได้ซื้อวิญญาณวัลชองจากซาตานด้วยเครื่องเงินแล้วต่อจากนี้ไปวัลชองต้องสัญญาว่าจะเป็นคนใหม่

9 ปีต่อมาสารวัตรชาแวร์(เจฟรีย์ รัช)มารับตำแหน่งใหม่ ลูกน้องเลยพาไปแนะนำให้รู้จักกับนายกเทศมนตรีซึ่งก็คือวัลชองนั่นแหละ ปัจจุบันวัลชองเป็นเจ้าของโรงงานจริงๆแล้วไม่ได้อยากได้ตำแหน่งแต่เจ้าเมืองบังคับ วัลชองเห็นสารวัตรชาแวร์ก็จำได้ว่าชาแวร์เคยเป็นผู้คุมสมัยที่วัลชองเป็นนักโทษ ฟอนทีน(อูมา เธอร์แมน)หนึ่งในคนงานของวัลชองถูกไล่ออกเพราะหัวหน้าจับได้ว่าฟอนทีนมีลูกทั้งที่ไม่ได้แต่งงาน<<<<อ้างว่าเสื่อมเสีย ตอนนั้นวัลชองไม่ได้สนใจเพราะกำลังรีบไปถอนเงินจากธนาคารแล้วเอาไปแอบฝังไว้  ฟอนทีนฝากโคเซ็ทลูกสาวไว้ต่างเมืองต้องคอยส่งค่าเลี้ยงดูไปให้หลังจากที่ถูกไล่ออกจากงานตอนนั้นคนที่รับเลี้ยงลูกบอกว่าโคเซ็ทป่วยต้องการเงินค่ารักษา ฟอนทีนตัดผมตัวเองขายแถมยังถูกทวงค่าเช่าจนฟอนทีนต้องยอมเป็นโสเภณี สารวัตรชาแวร์คอยแอบติดตามเรื่องโสเภณีอย่างลับๆ

วัลชองบังเอิญช่วยลาพีทคนงานที่ถูกรถทับซึ่งต้องใช้พลังอย่างมากสะดุดตาชาแวร์จนนึกขึ้นได้ว่าวัลชองน่าจะเป็นนักโทษหลบหนีทัณฑ์บน วัลชองส่งตัวไปทำงานเป็นคนสวนที่สำนักแม่ชี ชาแวร์สั่งสำรวจสำมะโนประชากรเพื่อขุดคุ้ยประวัติวัลชองแต่วัลชองมีหลักฐาน ชาแวร์ไม่ละความพยายามเดินทางไปปารีสแจ้งเรื่องวัลชองเป็นนักโทษหลบหนีแต่คนรับผิดชอบตอนนั้นไม่เชื่อ คนที่เลี้ยงดูโคเซ็ทขอเงินเพิ่มฟอนทีนไปมีเรื่องกับคนที่มาเที่ยว<<<ฟอนทีนถูกบังคับให้กินหิมะเลยต่อสู้ ชาแวร์ที่เห็นเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นเข้าไปจับฟอนทีนลงโทษจำคุก 6 เดือน ลูกน้องของชาแวร์ไปพบวัลชองเพราะทนพฤติกรรมชาแวร์ไม่ไหว วัลชองสั่งให้ปล่อยตัวฟอนทีนในฐานะนายกเทศมนตรีทำให้ชาแวร์ไมใพอใจมาก ฟอนทีนต่อว่าเป็นความผิดของวัลชองที่ไล่เธอออก วัลชองพาฟอนทีนไปรักษาตัวที่บ้าน วัลชองดูแลฟอนทีนอย่างดี ฟอนทีนเล่าเรื่องลูกสาววัลชองสัญญาว่าจะพาโคเซ็ทมาอยู่กับฟอนทีน วัลชองจ่านเงินให้คนที่ดูแลโคเซ็ทไปจำนวนมากแต่คนดูแลไม่ยอมส่งตัวโคเซ็ทมาให้

ชาแวร์มาขอโทษวัลชองที่เข้าใจผิดคิดว่าวัลชองเป็นนักโทษ ล่าสุดทางการจับวัลชองได้แล้วแต่ชายคนนั้นเสียสติ วัลชองที่รู้ว่าคนอื่นกลายเป็นแพะก็เริ่มเดือดร้อน วัลชองตัดสินใจจะเดินทางไปรับตัวโคเซ็ทมาดูใจฟอนทีนที่กำลังจะตาย ตอนนั้นมีการตัดสินคดีพอดี วัลชองเข้าไปดูการตัดสินแล้วเกิดทนไม่ไหวเลยแสดงตัวว่าคือวัลชอง วัลชองกลับไปที่บ้านฟอนทีนฝากสร้อยคอไว้ให้โคเซ็ทชาแวร์ตามมาถึงบ้านเถียงกับวัลชองจนฟอนทีนช็อคตาย วัลชองทำร้ายชาแวร์ลูกน้องของชาแวร์มาถึงพอดีปล่อยให้วัลชองไป วัลชองไปรับตัวโคเซ็ทที่ถูกเลี้ยงอย่างทาสจากคนที่ดูแล<<<วัลชองมีจดหมายลงลายมือฟอนทีนไปด้วย วัลชองถูกประกาศจับชาแวร์ได้รับอำนาจตามล่าตัววัลชองอย่างเต็มที่สั่งตรวจค้นกำแพงเมือง วัลชองพาโคเซ็ทปีนกำแพงกระโดดเข้าไปหลบในสำนักแม่ชี ลาพีทช่วยให้วัลชองได้ทำงาน วัลชองส่งเสียให้โคเซ็ทได้เรียนในสำนักแม่ชี โคเซ็ทไม่อยากบอชชีวัลชองเลยตามใจพาโคเซ็ทย้ายออกเพราะวัลชองยังมีเงินเหลืออยู่

วัลชองพาโคเซ็ท(แคลร์ เดนส์)มาซื้อบ้านอยู่และเปิดมูลนิธิช่วยเหลือคนยากจน โคเซ็ทเจอและตกหลุมรักกับมาเรียสผู้นำปฏิวัติ โคเซ็ทแอบออกมาพบกับมาเรียสทุกคืนโดยที่วัลชองไม่รู้ ชาแวร์ที่เป็นสารวัตรอยู่ที่เมืองนั้นกำลังสืบเรื่องของพวกมาเรียสรู้ว่ามาเรียสรักอยู่กับลูกสาวเจ้าของมูลนิธิก็เลยไปขอพบวัลชอง วัลชองให้โคเซ็ทออกมาพบชาแวร์บอกว่าพ่อไปนอกเมือง ชาแวร์ฝากจดหมายถึงวัลชองบอกว่าลูกสาวกำลังถูกมาเรียสล่อลวงวัลชองกับโคเซ็ทเถียงกัน วัลชองเล่าเรื่องที่ตัวเองเป็นนักโทษให้โคเซ็ทฟัง<<<ตลอดเวลาที่ผ่านมาโคเซ็ทไม่เคยรู้ว่าวัลชองเป็นใครมาจากไหน พอชาแวร์รู้ชื่อโคเซ็ทก็มั่นใจว่าต้องเป็นวัลชอง วัลชองเตรียมหนีคืนนั้นโคเซ็ทชวนมาเรียสไปด้วยแต่มาเรียสต้องก่อการประท้วงในวันรุ่งขึ้น

พวกของมาเรียสต่อสู้แย่งโลงศพของลามาร์คกับทางรัฐบาล<<<ลามาร์คเป็นวีรบุรุษของประชาชนแต่รัฐบาลประกาศจัดงานศพแอบอ้างว่าเป็นคนของตัวเอง โคเซ็ทบอกกับวัลชองว่ารักมาเรียส คืนนั้นชาแวร์ทำร้ายมาเรียสที่มารอพบโคเซ็ทแล้วจับตัวโคเซ็ทไว้ มาเรียสต่อสู้แย่งปืนของชาแวร์มาได้และคุมตัวชาแวร์ไปที่ค่าย วัลชองตามไปที่ค่ายขอเป็นคนจัดการชาแวร์เอง วัลชองปล่อยชาแวร์ไปชาแวร์บอกว่าจะไม่เลิกตามล่าวัลชอง พวกของมาเรียสถูกทหารฆ่าตายหมด วัลชองแบกร่างมาเรียสที่บาดเจ็บหนีไปตามท่อระบายน้ำแต่ก็เจอชาแวร์รออยู่ที่ทางออก วัลชองขอพามาเรียสไปรักษาและสัญญาว่าจะกลับมาให้ชาแวร์จับ วัลชองพามาเรียสกลับไปที่บ้านและบอกลาโคเซ็ทพร้อมมอบสร้อยคอที่ฟอนทีนฝากไว้ให้กับโคเซ็ท วัลชองกลับมาหาชาแวร์ ชาแวร์กระโดดน้ำฆ่าตัวตายตอนจบวัลชองเดินยิ้มกลับบ้าน

เวอร์ชันปี 1998 ต่างจากเวอร์ชันปัจจุบันนิดหน่อยแต่ก็คลาสสิคพอกัน ชอบเวอร์ชั่นล่าสุดมากกว่านิดหน่อยเพราะมันพีคกว่าในหลายๆซีน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s