The Core(2002)

The Core(2002)

เกิดเหตุการณ์ประหลาดมีคนตายกะทันหันหลายราย ดร.จอช คีย์(แอรอน เอ็คฮาร์ท)ที่กำลังสอนเรื่องคลื่นเสียงให้เด็กนักเรียนถูกเชิญตัวขึ้นเครื่องไปที่ทำเนียบขาว จอชเจอกับดร.เซิร์จผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ที่ถูกนายพลโธมัสเชิญมาพร้อมกัน โธมัสให้จอชกับเซิร์จดูศพ จอชสามารถระบุได้โดยไม่ต้องเปิดดูศพว่าทุกรายใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ โธมัสต้องการให้จอชกับเซิร์จยืนยันว่ายังไม่มีอาวุธชนิดไหนที่สามารถสร้างคลื่นได้แรงขนาดนี้ ต่อมาอยู่ๆนกก็ตกลงมาตายจนทั้งเมืองวุ่นวายกันหมด จอชตามทีมงานมาสร้างแบบจำลองตรวจสอบเรื่องสนามแม่เหล็กบนโลก

ตัดไปที่ยานอวกาศกำลังจะกลับสู่โลกรีเบคกา(ฮิลลารี สแวงค์)พยายามขอเป็นคนควบคุมยานลงจอดแต่ไม่ได้รับอนุญาต ระบบนำร่องของยานเสีย รีเบคกาเปิดแผนที่หาตำแหน่งลงจอดโดยขับยานเลียบไปตามคลอง ต่อมารีเบคกาถูกโธมัสสั่งพักงานเพราะทำให้ยานเสียหาย จอชไปพบกับดร.ซิมสกี(สแตนลีย์ ทัคกี)ผู้เชี่ยวาญเรื่องดาวเคราะห์เอาข้อมูลเรื่องวันสิ้นโลกไปให้อ่าน หลังจากดูข้อมูลของจอชดร.ซิมสกีหยิบแฟ้มลับโครงการ DESTINI ที่เป็นงานลับของทางกองทัพที่ซิมสกีเป็นคนรับผิดชอบออกมา DESTINI คือการทดลองอาวุธที่ใช้สร้างแผ่นดินไหวให้เกิดขึ้นที่ไหนก็ได้บนโลก

จอชถูกเรียกตัวอีกครั้งระหว่างกำลังดื่มอยู่กับเซิร์จ ซิมสกีให้จอชอธิบายเรื่องโลก คือโลกมีสนามแม่เหล็กไฟฟ้าห่อหุ้มอยู่เพื่อป้องกันโลกจากรังสีจากอวกาศ ตอนนี้สนามแม่เหล็กอ่อนแรงลงเพราะของเหลวหรือแมกมาที่อยู่ในแกนโลกปกติจะไหลวนหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา แต่ตอนนี้ของเหลวนั้นเกิดหยุดหมุนทำให้สนามแม่เหล็กเริ่มไม่เสถียรและประจุไฟฟ้ากำลังจะหมดไปจากชั้นบรรยากาศ โลกจะถูกเผาไหม้ภายในเวลา 3 เดือน ซิมสกีเสนอให้ไปหาดร.แบรสเพื่อนเก่าที่ถูกซิมสกีขโมยงานวิจัยไปดังแค่คนเดียว ดร.แบรสสร้างเครื่องมือที่สามารถเจาะทะลุภูเขาทั้งลูกได้ ทางกองทัพเสนอให้ทุนวิจัยไม่อั้นเพื่อสร้างยานขุดเจาะลงไปยังแกนกลางของโลก

ทางกองทัพจับตัวแรทแฮคเกอร์ที่ขโมยเจาะข้อมูลและขอให้แรทช่วยควบคุมข้อมูลทางอินเทอร์เนท โธมัสเสนองานให้รีเบคกาเพราะรีเบคกาตัดสินใจเอายานลงจอดได้ดีมากเท่ากับว่ามีความสามารถในการนำร่อง โครงการเริ่มก้าวหน้าไปมากทีมพยายามฝึกนำยานเจาะลงไปยังแกนโลกและทิ้งระเบิดนิวเคลียร์กระตุ้นของเหลวให้ขับเคลื่อนอีกครั้ง การฝึกทำภารกิจล้มเหลวตลอดหลายสิบครั้ง รีเบคกาพยายามฝึกขับยานแต่ก็ยังไม่สำเร็จบ็อบหัวหน้ามาเตือนรีเบคกาเรื่องเป็นผู้นำต้องพร้อมที่จะรับผิดชอบและต้องรู้จักคำว่าแพ้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ เกิดพายุฝนฟ้าคะนองขึ้นทั่วโลกเร็วกว่ากำหนดทำให้ทั้งทีมต้องออกเดินทางด้วยยานเวอร์จิลที่แบรสสร้างขึ้น

ยานมีรูปร่างเป็นปล้องๆ ถ้าเกิดเหตุขัดข้องระบบของยานปิดทันทีและดีดส่วนที่เสียหายทิ้ง ยานเริ่มเจาะลงไปเรื่อยๆแต่เจออุปสรรคคือดันไปเจอผลึกที่เลเซอร์เจาะไม่ได้จนยานติดไม่สามารถไปต่อได้ต้องส่งคนออกไปตัด เครื่องตัดใช้ไม่ได้เพราะขาดออกซิเจน จอชใช้ท่อออกซิเจนของตัวเองต่อทำให้เครื่องมือใช้การได้จนหมดสติ ทีมเสียบ็อบที่ตกลงไปในลาวาเป็นคนแรก ต่อมายานเจอกับโคตรเพชรทำให้ยานเสียหายต้องดีดส่วนที่เป็นห้องพักทิ้งไป เซิร์จติดอยู่ในนั้นเพราะมัวแต่กลับไปเอาของขวัญวันเกิดลูกสาว จอชพยายามบอกให้รีเบคกายกเลิกการดีดยานแต่รีเบคกาตัดสินใจดีดตามที่ซิมสกีแนะนำ จอชเห็นเซิร์จตายไปต่อหน้าทำให้จอชโกรธมาก

จากการคำนวณปรากฏว่าระเบิดที่ขนมาไม่เพียงพอที่จะขับเคลื่อนของเหลว ซิมสกีเสนอให้หันยานกลับไปและใช้แผนสองซึ่งก็คือใช้ DESTINI สร้างแผ่นดินไหวขึ้นมาขับเคลื่อนของเหลว โธมัสสั่งการเตรียมสร้างแผ่นดินไหว จอชไม่ยอมกลับจะไปต่อซิมสกีเป็นเสียงข้างน้อยเลยถูกแบรสต่อยสลบ แรทแอบติดต่อกับจอชบอกเรื่องโธมัสจะเริ่ม DESTINI จอชขอเวลาแรทแฮคเข้าไปรีเซท DESTINI ถ่วงเวลาให้จอช ระหว่างกำลังคำนวณซิมสกีฟื้นขึ้นมาเสนอให้ปล่อยระเบิดทีละลูกและตั้งเวลาให้ระเบิดต่อเนื่องกันจะมีแรงมากพอทำให้ของเหลวหมุนได้อีกครั้ง ปัญหาคือยานจะไม่สามารถดีดออกได้ถ้าไม่ได้เกิดเหตุขัดข้อง ต้องออกไปปลอล็อคด้วยมือ ทั้งสามคนจับไม้สั้นไม้ยาว แบรสได้ไม้สั้น ซิมสกีจับได้ว่าจริงๆแล้วทั้งสามอันยาวเท่ากันแบรสหักของตัวเองไว้เพราะยานเวอร์จิลเป็นสิ่งที่เหมือนฝัน เพราไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้สร้างถ้าจะทำขอเป็นคนทำเอง

ก่อนไปแบรสจับมือกับซิมสกี แบรสออกไปปิดล็อคแต่ไม่สามารถกลับเข้ามาได้เพราะความร้อนมากเกินกว่าที่มนุษย์จะทนได้ แบรสปลอล็อคได้สำเร็จเสียบรสไปอีก 1 คน ซิมสกีกับจอชช่วยกันคำนวณเวลาและพิกัดทิ้งระเบิดแต่ถึงลูกสุดท้ายแรงระเบิดก็ยังไม่พอ ยานชนกับอะไรบางอย่างระเบิดล้มทับไหล่จอช ยานกระแทกอีกครั้งระเบิดล้มไปทับขาซิมสกี วิทยุสื่อสารเสียจอชต้องรีบออกไป ก่อนประตูจะปิดซิมสกีบอกกับจอชว่าให้ใช้เชื้อเพลิงจากเตาปฏิกรณ์ของยานเป็นระเบิดลูกสุดท้าย จอชติดต่อรีเบคกาไม่ได้ จอชปิดระบบยานเอาเชื้อเพลิงออกมาใช้เป็นระเบิด รีเบคกาตามมาจอชบอกข่าวร้ายเรื่องที่ไม่เหลือพลังงานพอให้กลับขึ้นไป รีเบคกาเข้าใจ

ระเบิดเริ่มทำงานของเหลวเริ่มขับเคลื่อนตามแผน จอชนึกขึ้นได้ว่าสามารถใช้พลังงานจากความร้อนขับเคลื่อนยานได้ จอชกับรีเบคกาอาศัยแมกมากลับไปตามทางจนกระทั่งขึ้นถึงพื้นดินให้มหาสมุทรยานหยุดทำงานเพราะไม่มีพลังงานความร้อนแล้ว กองทัพส่งเรือออกค้นหาแต่ไม่พบ โธมัสสั่งยกเลิกการค้นหา แรทนึกขึ้นได้เรื่องคลื่นอุลตราโซนิค คือยานสามารถส่งคลื่นอุลตราโซนิคซึ่งเป็นความถี่ย่านเดียวกับของปลาวาฬ แรทให้ค้นหาแหล่งปลาวาฬจนพบและสามารถกู้ยานของจอชกับรีเบคกาขึ้นมาได้ รีเบคกาบอกจะกลับไปทำงานที่นาซา และบอกที่นั่นต้องการคนแบบจอชจอชบอกจะกลับไปสอนหนังสือเพราะเด็กก็ต้องการครูฟิสิกส์เหมือนกัน ตอนจบจอชอยากให้ทั้งโลกรับรู้ว่าใครคือฮีโร(โธมัสให้แรทบล็อคเรื่องทั้งหมดเป็นความลับ) จอชให้แรทส่งข้อมูลเรื่องฮีโรทั้งหมดที่สละชีวิตพร้อมทั้งไฟล์โครงการ DESTINI ที่เป็นความลับของกองทัพเผยแพร่ไปทั่วโลกให้คนทั้งโลกได้รับรู้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s