Gamer(2009)

Gamer(2009)

เริ่มด้วยเหตุการณ์ในอนาคตในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ยิงกันสนั่นเมือง แล้วก็เป็นโฆษณาชวนให้คนจากทั่วโลกมาร่วมเล่นเกม  Slayers ยิงกันแหลกเหมือนเกมในทั่วๆไป แต่นี่เป็นคนจริงๆมาเล่น ตัดมาที่สัมภาษณ์แคสเซิลเจ้าของบริษัทเกม  นอกจาก Slayers ก็ยังมีเกม Society เป็นเกมแบบซิมที่ตัวละครใช้คนจริงๆ  คล้ายๆเรื่อง Surrogates ที่คน(อ้วน แก่ ขี้หร่)เล่นบังคับหุ่นยนต์อยู่ที่บ้าน แต่ต่างกันตรงที่ Society บังคับคนจริงๆ(ซึ่งคนเหล่านี้พอใจที่จะให้คนอื่นคิดแทน ตัดสินใจแทนตัวเอง)  โดยที่เค้าฝังชิปนาเน็กซ์มั้ง(จำชื่อไม่ได้)ไว้ในสมอง

แต่เรื่องนี้เน้นนำเสนอเกม Slayers โดยใช้นักโทษประหาร(คนจริงๆอีกนั่นแหละ) คือนักโทษประหารเป็นแค่ตัวละครแต่คนอื่นเป็นคนบังคับเกม  ถ้าเล่นเกมแล้วรอดครบ 30 เกมนักโทษก็จะเป็นอิสระ(แนวๆ Death Race ที่ให้นักโทษมาแข่งรถมรณะ) โดยมีการถ่ายทอดสดให้คนดูทั่วโลก เคเบิล(เจอร์ราด บัทเลอร์) พระเอกเป็นนักโทษที่(ถูก)เล่นรอดชีวิตมาแล้ว 28 เกม  ตามเรื่องคนที่บังคับควบคุมเคเบิล คือไซมอน เคเบิลดังมากเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม ทีนี้มันมีนักโทษอีกคนแล้วก็เป็นตัวละครในเกมอีกตัวนึงที่โหด บ้าเลือดมาก ไม่มีคนบังคับด้วย นั่นแปลว่ามันสั่งการตัวเองตามสัญชาตญาณสุดโหดได้เต็มที่(แต่บทน้อยอ่ะ นึกว่าจะเอามาใช้ทำไรมากกว่านี้)

ตอนเล่นเกมที่ 29 ไซมอนก็คุยกะเคเบิลไปด้วย เคเบิลบอกไซมอนว่าจะถูกบังคับให้ตายคืนนี้ในเกมสุดท้าย(เหมือนเดทเรซเลย ที่ผู้คุมไม่ปล่อยให้รอดไปจริงๆ)  แล้วก็มีคนมาแนะนำให้ไซมอนปล่อยให้เคเบิลบังคับตัวเอง ฝ่ายเคเบิลก็มี(เสียงจาก)สาวลึกลับคอยส่งข่าว  ไซมอนปล่อยให้เคเบิลบังคับตัวเองจริงๆ เคเบิลดันซดเหล้าเข้าไป<<<<แต่ที่แท้มีแผนเอาไปบ้วนใส่ถังน้ำมันรถ โคตรฉลาดเลย  แล้วก็หนีออกมา จากนั้นก็ถูกตามล่าแบบสะใจคนดู  

เคเบิลหนีออกมาได้ทำให้การถ่ายทอดถูกตัดไป ก็มาตามหาลูกเมีย ที่แท้เมียกลายเป็นตัวละครในเกม Society ที่ถูกไอ้อ้วนคนนึงเล่นอยู่  แต่พี่โหด(ที่ไม่มีใครบังคับ)ก็มาตามล่า พอคนที่ช่วยจะถอดชิปออกจากสมองเคเบิลก็ทำให้ได้รู้ว่าที่แท้ไอ้เจ้าของบริษัทเป็นคนควบคุมให้เคเบิลฆ่าคนจนติดคุก คือตัวมันเองก็ฝังชิปแต่เป็นชิปที่ควบคุมได้ทุกคน แล้วมันก็ถ่ายทอดสด บังคับให้เคเบิลฆ่าลูกตัวเอง แต่ไซมอนมาบังคับเคเบิลซ้อนอีกที ฆ่าแคสเซิลตาย จบ

รวมๆแล้วสนุกดี แต่คงดูแค่รอบเดียวนี่แหละ Surrogates สนุกกว่าเยอะ สมมติถ้ามันมีแบบนี้จริงๆ อาจจะมีคนที่สมัครใจเป็นตัวละครในเกมก็ได้นะ อย่างที่แคสเซิลให้สัมภาษณ์  มันมีคนที่พอใจจะให้คนอื่นคิด ตัดสินใจแทนตัวเองเพราะไม่อยากรับผิดชอบ  อืม……

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s