Upside Down(2012)

Upside Down(2012)

เริ่มด้วยเสียงบรรยายของพระเอกอธิบายเรื่องของดาวคู่แฝดสองดวงที่เกือบจะอยู่ติดกันมีทั้งแรงดึงดูดและแรงผลักซึ่งกันและกัน แต่พระเอกจะเล่าเรื่องความรัก ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกฎ 3 ข้อซะก่อน ข้อแรกสสารจะถูกดึงดูดด้วยแรงโน้มถ่วงจากโลกที่มันอยู่เท่านั้น ข้อสองน้ำหนักของวัตถูกจะสามารถทดแทนได้จากน้ำหนักของวัตถูกจากโลกฝั่งตรงข้าม<<<คือถ้าเราติดวัตถุจากโลกฝั่งตรงข้ามไว้กับตัวถ้าหนักมากกว่าน้ำหนักตัวเราแรงเราก็จะไปตามดึงดูดของโลกฝั่งตรงข้าม และข้อสุดท้ายอันนี้สำคัญมากวัตถุที่สัมผัสกับวัตถุฝั่งตรงข้ามไม่นานจะลุกเป็นไฟ<<<อันนี้คือคอนฟลิคของเรื่อง กฎที่ว่านี้เกิดขึ้นมาเป็นเวลายาวนานเรื่องของแรงโน้มถ่วงไม่สามารถต่อต้านได้แต่พระเอกบอกไม่เห็นด้วยเพราะพลังรักมีอานุภาพมากกว่า

อดัม(จิม สเตอเกส)พระเอกของเรื่องอยู่โลกเบื้องล่างที่ยากจนตรงกันข้ามกับโลกเบื้องบนที่อยู่กันอย่างหรูหรา โลกด้านบนสูบน้ำมันจากโลกล่างไปใช้โดยผ่านทรานส์เวิลด์ พ่อแม่ของอดัมตายเพราะท่อส่งน้ำมันระเบิดตอนนั้นอดัมไปอยู่บ้านป้าเบคกีพอดีเลยรอด ป้าเบคกีมีสูตรพิเศษประจำตระกูลสามารถทำให้แพนเค้กลอยได้ด้วยผงสีชมพูที่อยู่ในเขตหวงห้ามบนยอดเขา อดัมชอบขึ้นไปบนยอดเขาและได้เจอกับอีเดน(คริสเตน ดันสท์)จากโลกด้านบน จากนั้นมาอดัมกับอีกเดนก็ตกหลุมรักกัน อดัมใช้เชือกดึงอีเดนลงมายังโลกเบื้องล่าง อีเดนเอาทับทิมจากโลกเบื้องบนมาฝากอดัมอดัมให้อีกเดนชิมน้ำผึ้งจากผึ้งสีชมพู อดัมลองให้อีเดนขี่คอแล้วทั้งคู่ก็ลอยได้<<<ตามกฎแรงดึงดูดของวัตถุจากสองโลก ตอนนั้นคนจากด้านบนมาตามล่าอดัมส่งอีดเนกลับขึ้นไปอดัมถูกยิงที่แขนอีเดนเลยถูกแรงดึงดูดจากโลกตัวเองดึงไปจนหัวกระแทก ภาพสุดท้ายที่อดัมเห็นอีดเดนนอนมีเลือดไหลจากหัว ป้าของอดัมถูกจับตัวไปและเผาบ้านทิ้ง<<<ตรงนี้แอบงงทำไมไปลงโทษป้าหว่า???

10 ปีต่อมาอดัมกับพวกพยายามผลิตครีมหน้าเด้งจากสารสีชมพูแต่ยังไม่สำเร็จ อดัมเห็นอีเดนในทีวีเลยรู้ว่าอีเดนยังไม่ตายแถมทำงานที่ทรานส์เวิล์ด อดัมไปสมัครงานที่นั่น อดัมได้ทำงานที่เซคเตอร์ศูนย์(คนจากโลกบนและล่างทำงานอยู่ชั้นเดียวกันแต่กลับหัวกัน)อดัมรับหน้าที่พัฒนาครีมหน้าเด้ง อดัมเป็นเพื่อนกับบ็อบพนักงานจากโลกด้านบน บ็อบขอให้อดัมช่วยหาสแตมป์จากโลกด้านล่างให้ อดัมแอบเก็บสะสมวัตถุจากโลกด้านบนที่อ้างว่าใช้ในการทดลองแต่จริงๆแล้วอดัมใช้แค่สูตรจากผงสีชมพูของตัวเอง อดัมขอให้บ็อบช่วยติดต่อกับอีเดน อดัมใช้โทรศัพท์ของบ็อบโทรนัดอีเดนโดยใช้ชื่อของบ็อบ หลังจากที่เกิดเหตุครั้งนั้นอีเดนก็จำเหตุการณ์ในอดีตไม่ได้เลยแต่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้

อดัมติดวัตถุจากอีกโลกไว้กับตัวและสวมเสื้อผ้าที่บ็อบหามาปีนผ่านช่องอากาศไปจนเหมือนคนที่อยู่อยู่อีกโลกได้ อดัมไปหาอีเดนที่ออฟฟิศแต่อดเดนจำอดัมไม่ได้อดัมเลยใช้ชื่อบ็อบนัดอีเดนทานข้าว ตอนนั้นวัตถุที่ติดอยู่กับตัวอดัมเริ่มไหม้อดัมเลยรีบหนีเข้าห้องน้ำ อดัมฉี่แต่ฉี่ของอดัมถูกแรงดึงดูดจากโลกของอดัมขึ้นไปด้านบนจนทำให้สัญญาณไฟไหม้ดัง ต่อมาบ็อบถูกเลิกจ้างบ็อบเลยให้บัตรผ่านของตัวเองกับอดัมเป็นของขวัญ อดัมใช้บัตรของบ็อบออกจากบริษัทไปที่ภัตตาคารตามที่กับอีดเดน อดัมพยายามเล่าเรื่องของตัวเอง(คนจากโลกด้านล่าง)แต่อีเดนก็จำไม่ได้ ตอนที่แยกจากกันวัตถุบนตัวอดัมเริ่มไหม้อดัมกระโดดลงน้ำถอดวัตถุทั้งหมดทิ้งจากนั้นก็ถูกดูดกลับไปยังโลกของตัวเองจนป่วย อีเดนมาดูอดัมสาธิตครีมหน้าเด้งซึ่งพัฒนาสำเร็จแล้วเลยรู้ว่าจริงๆแล้วอดัมเป็นคนจากโลกด้านล่าง อดัมรีบตามอีเดนไปแต่บัตรของบ็อบถูกอายัดอดัมหนีออกไปเลยถูกตามล่า คืนนั้นอีเดนจำเรื่องราวในอดีตได้ อดัมไปที่บ้านบ็อบสาธิตกลักการทำงานของผงสีชมพูให้บ็อบดู บ็อบทำเสื้อสำหรับใส่วัตถุให้อดัม หลังจากอดัมหายตัวไปบริษัทไม่สามารถผลิตครีมหน้าเด้งได้เพราะอดัมไม่ได้บอกเคล็ดลับเรื่องผงจากผึ้งสีชมพู

อดัมไปหาอีเดนอีกครั้งแต่ถูกตามล่า อดัมหนีกลับโลกตัวเองและไปเจอกับอีเดนที่หน้าผาที่เคยเจอกันสมัยเด็ก แล้วก็ถูกไล่ล่าอีกครั้งอดัมยอมปล่อยมือจากอีเดนตกไปยังโลกของตัวเองส่วนอีเดนถูกจับตัวไป คนจากทรานส์เวิล์ดมาบังคับขอสูตรครีมหน้าเด้งจากอดัมและสั่งห้ามอดัมติดต่อกับอีเดนอีก บ็อบผสมสูตรครีมหน้าเด้งได้สำเร็จและค้นพบว่าสสารจากคนละโลกสามารถอยู่ในอีกโลกได้ อีเดนไปหาบ็อบขอให้ช่วยพาไปหาอดัม บ็อบพาอีเดนมาหาอดัมที่โลกด้านล่างบ็อบจดสิทธิบัตรครีมหน้าเด้งก่อนทรานส์เวิล์ด อีเดนกำลังทอ้งลูกแฝดของอดัมทำให้อีเดนสามารถอยู่ในโลกล่างได้เป็นกรณีพิเศษ หลังจากนั้นมาโลกด้านบนและโลกด้านล่างก็พัฒนาจนเหมือนกับโลกคู่ขนานไม่มีแบ่งรวยจนอีกต่อไป คนจากสองโลกติดต่อกันได้อย่างเสรี

ชอบเรื่องนี้ถึงแม้ว่าจะมีแต่ความเป็นไปไม่ได้แต่ก็ตั้งอยู่บนหลักวิทยาศาสตร์นะ ใครจะไปรู้ในจักรวาลอันกว้างใหญ่อาจจะมีดาวสองดวงหรือมากกว่านั้นถูกแรงดึงดูดให้อยู่ใกล้กันแบบนี้ก็ได้ จินตนาการไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ ดูในโรงรอบนึงแล้วหาแผ่นมาเก็บเลยจัดไปอีกรอบพอเข้าใจกฎ 3 ข้อมากขึ้นก็อธิบายหลายๆเรื่องได้ เสียดายเรื่องนี้ขาดทุนทั้งที่น่าจะดังพระเอกนางเอกก็ดังอยู่นะ แอบชอบสีโทนน้ำเงินของโลกเบื้องล่างได้อารมณ์ไปอีกแบบสวยกว่าทำเป็นนัวร์โทนน้ำตาลหรือขาว-ดำเยอะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s