The Scarlet Letter(1995)

The Scarlet Letter(1995)

สมัยอาณานิคมพวกอังกฤษยึดครองพื้นที่ของพวกอินเดียนแดงชนเผ่าพื้นเมืองรัฐแมสซาชูเซท หัวหน้าเผ่าเสียชีวิตเมตาโคเม็ทลูกชายหัวหน้าเผ่าบอกประมาณว่าอาเธอร์(แกรี โอลด์แมน)เป็นคนเดียวที่เป็นที่ยอมรับ เฮสเตอร์ พรินน์(เดมี มัวร์)เดินทางมาพร้อมกับผู้ตรวจการเพื่อจัดการเตรียมที่อยู่ก่อนที่โรเจอร์สามีที่เป็นหมอจะเดินทางตามมาทีหลัง เฮสเตอร์ค่อนข้างหัวสมัยใหม่ซึ่งขัดกับธรรมเนียมของคนที่นั่น เฮสเทอร์ถูกคนในหมู่บ้านพยายามลวนลาม เฮสเทอร์ซื้อทาสมา 1 คนไว้ตักน้ำสำหรับอาบ ระหว่างทำงานเฮสเทอร์ไล่ตามนกสีแดงเข้าไปในป่าเจออาเธอร์กำลังเปลือยว่ายน้ำอยู่จากนั้นเฮสเทอร์ก็ถูกขัดจังหวะชาวบ้านมาชวนไปโบสถ์ ระหว่างทางรถม้าของเฮสเทอร์ติดหล่มอาเธอร์ผ่านมาพอดีพยายามช่วยแต่เข็นไม่ไปเลยชวรเฮสเทอร์ขี่ม้าไปโบสถ์ด้วยกัน

พอไปถึงปรากฏว่าอาเธอร์เป็นบาทหลวง เฮสเทอร์ก็นั่งฟังเคลิ้ม เฮสเทอร์แวะเข้ากลุ่มกับพวกผู้หญิงที่นำโดยแฮเรียตที่สังเกตเห็นว่าเฮสเทอร์แอบปลื้มอาเธอร์ เฮสเทอร์แวะเอาหนังสือไปให้อาเธอร์ที่โบสถ์ คืนนั้นทั้งเฮสเทอร์และอาเธอร์ต่างก็จินตนาการถึงกัน อาเธอร์เอาหนังสือมาคืนและบอกรักเฮสเทอร์ซึ่งก็ใจตรงกัน อาเธอร์รู้ว่าผิดเลยหลบหน้าหายไป ต่อมาเรือของสามีเฮสเทอร์ถูกพวกอินเดียนแดงโจมตีข่าวลือบอกว่าทุกคนในเรือตายหมดส่วนศพก็ถูกคลื่นซัดหายไปแตมีหมวกของโรเจอร์ส่งมา อาเธอร์ไปแจ้งข่าวกับเฮสเทอร์ เฮสเทอร์มีอะไรกับอาเธอร์ที่โรงนา<<<บนกองข้าวเลย พอดีกับที่นกสีแดงบินเข้าบ้านของเฮสเทอร์ สาวใช้ของเฮสเทอร์ก็แอบอาบน้ำ(แล้วก็ทำ)แบบเดียวกับที่เคยแอบดูเฮสเทอร์ ถึงแม้ว่าสามีของเฮสเทอร์น่าจะเสียชีวิตแต่ไม่พบศพเฮสเทอร์ต้องรอนานถึง 7 ปีกว่าจะประกาศว่ามีสามีใหม่ออกสื่อได้

โรเจอร์สามีของเฮสเทอร์จริงๆแล้วยังไม่ตายแต่ถูกพวกอินเดียนแดงจับตัวไป เฮสเทอร์เริ่มมีอาการที่บ่งบอกว่าท้องเลยถูกนำตัวขึ้นศาล เฮสเทอร์ยอมรับว่าท้องแต่ไม่ยอมบอกว่าใครเป็นพ่อเด็ก อาเธอร์ก็นั่งอยู่ในศาลด้วย เฮสเทอร์ถูกนำตัวไปขังอาเธอร์ขอตามเข้าไปคุยอ้างว่าอาจทำให้เฮสเทอร์สารภาพว่าใครเป็นพ่อเด็กได้ พออยู่กันสองคนอาเธอร์บอกจะประกาศให้คนรู้เฮสเทอร์ขอร้องไม่ให้อาเธอร์บอกเพราะกลัวว่าอาเธอร์จะถูกจับแขวนคอ เฮสเทอร์บอกกับเฮสเธอร์ว่าถ้าอยากให้อาเธอร์บอกจะแขวนผ้าเช็ดหน้าที่ลูกกรง อาเธอร์ไปเยี่ยมเฮสเทอร์ทุกวันแต่ผู้คุมไม่ให้เข้า เฮสเทอร์ทรมานมากเกือบจะแขวนผ้าแต่ก็เปลี่ยนใจจนกระทั่งเฮสเทอร์คลอดลูกสาวตั้งชื่อว่าเพิร์ลมีแฮเรียตมาช่วยทำคลอดให้ ในที่สุดเฮสเทอร์ก็ถูกนำตัวขึ้นลานให้ทุกคนด่า ชาวบ้านขอให้อาเธอร์พูดเกลี้ยกล่อมให้เฮสเธอร์สารภาพเฮสเทอร์ก็ยังคงไม่ยอมบอกว่าใครเป็นพ่อเด็ก เฮสเทอร์ถูกตัดสินให้ติดตัวอักษร A บนเสื้อเพื่อเป็นการประจานตัวเอง<<<<อันนี้ภรรยาของหัวหน้าเป็นคนคิด

โรเจอร์สามีของเฮสเทอร์กลับมาที่บ้านแต่ไม่ยอมเปิดเผยตัวกลับใช้ชื่อว่าชิลลิงเวิร์ธเป็นหมอ โรเจอร์ทำร้ายเฮสเทอร์ เฮสเทอร์กับอาเธอร์แอบติดต่อกันทางจดหมายโดยสาวใช้เป็นคนส่งสารแต่ถูกโรเจอร์จับได้ โรเจอร์จับสาวใช้ไปทรมานแต่สาวใช้ก็ไม่ยอมพูด โรเจอร์ตรวจร่างกายเพิร์ลเห็นปานแดงที่ท้องแต่ไม่ได้พูด แฮเรียตถูกชาวบ้านไล่ล่าหาว่าเป็นแม่มดหนีไปแอบที่บ้านเฮสเทอร์ อาเธอร์แวะไปพอดีเลยเถียงกับเฮสเทอร์เรื่องที่เฮสเทอร์ไม่ยอมให้อาเธอร์บอกความจริง แฮเรียตถูกจับตัวได้ถูกนำตัวขึ้นศาล เฮสเทอร์ไปเถียงเทนแฮเรียตเลยถูกโรเจอร์ใส่ความว่าเพิร์ลเป็นลูกปิศาจและโชว์ให้ทุกคนเห็นปานแดงที่ท้องของเพิร์ลพวกชาวบ้านก็หลงเชื่อ<<<ง่ายๆเลยเนี่ยนะ ระหว่างรอรับการลงโทษแขวนคอพร้อมกับแฮเรียตอาเธอร์แอบไปหาเฮสเทอร์ เฮสเทอร์ให้อาเธอร์สัญญาว่าจะดูแลเพิร์ล โรเจอร์แอบดูทั้งสามคนอยู่ คืนนั้นเฮสเทอร์ถูกไอ้คนที่ลวนลามพยายามจะข่มขืนเฮสเทอร์แต่เฮสเทอร์ขัดขืนคว้าปืนมาขู่ไอ้หื่นหนีไป

โรเจอร์ที่แอบซุ่มอยู่ลอบทำร้ายคนที่ขี่ม้าผ่านไปเพราะคิดว่าเป็นอาเธอร์แต่กลายเป็นว่าโรเจอร์ฆ่าถลกหนังหัวไอ้หื่นแทน วันต่อมาชาวบ้านพบศพไอ้หื่นเลยคิดว่าเป็นฝีมือพวกอินเดียนแดงเพราะก่อนหน้านี้มีการล้ำถิ่นกันมาก่อน โรเจอร์รู้สึกผิด(มั้ง… หรือกลัวความผิดไม่แน่ใจ)เลยผูกคอตาย พวกชาวเมืองจะไปหาเรื่องพวกอินเดียนแดง อาเธอร์ไปที่บ้านโรเจอร์เจอศพโรเจอร์ผูกคอตาย ตอนนั้นบ้านเมืองกำลังชุลมุนพวกแฮเรียตกับเฮสเทอร์ถูกนำตัวไปที่ลานเตรียมแขวนคอ อาเธอร์วิ่งขึ้นไปห้ามและประกาศยอมรับสารภาพว่าตัวเองเป็นพ่อของลูกเฮสเทอร์และขอให้แขวนคอตัวเองแทนเฮสเทอร์<<<<โห กว่าพี่จะแมนได้นะ พวกชาวบ้านเชียร์ให้แขวนคออาเธอร์ ตอนนั้นพวกอินเดียนแดงบุกมาพอดีอาเธอร์เลยอาศัยช่วงชุลมุนพาเฮสเทอร์ไปรับตัวเพิร์ลหนี หลังความวุ่นวายสงบลงเฮสเทอร์พ้นจากข้อกล่าวหาทั้งหมด เฮสเทอร์แกะอักษรตัว A ออกส่งให้เพิร์ลเอาไปเล่น เฮสเทอร์ตัดสินใจพาเพิร์ลออกจากเมือง อาเธอร์กระโดดขึ้นรถม้าบอกจะไม่ยอมให้เฮสเทอร์ไปโดยไม่มีตัวเองไปด้วยแล้วครอบครัวก็ควบรถม้าออกไปชาวบ้านพากันซุบซิบนินทาแต่อาเธอร์ก็ไม่สนใจจูบเฮสเทอร์โชว์ซะเลย ระหว่างที่รถเคลื่อนไปเพิร์ลก็ทำตัว  A หล่นลงพื้นล้อรถทับผ่านไป เสียงของเพิร์ลบรรยายว่าในที่สุดพ่อกับแม่ก็ค้นพบที่ที่มีความสุขแต่อาเธอร์ตายก่อนที่เพิร์ลจะโตเป็นสาวเชื่อว่าเป็นการลงโทษและแม่ก็ไม่เคยรักและแต่งงานกับใครอีกเลยก็เป็นบทลงโทษอีกเช่นกันแต่เพิร์ลไม่คิดแบบนั้น เพิร์ลเชื่อว่าตัวเองเกิดจากพลังรักของพ่อกับแม่ ใครจะบอกได้ว่าอะไรเป็นบาปในสายตาของพระเจ้า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s