To Live(1994)

To Live(1994)

ฟูยกัวลูกชายเศรษฐีติดการพนันเล่นเสียกลับบ้าน จินซานภรรยาขอร้องให้เลิกเล่นแต่ฟูยกัวไม่ยอมเลิกกลับไปเล่นอีกจนหมดตัว ฟูยกัวเสียบ้านให้กับหลงเกอเจ้าของคณะละครหุ่นเชิด จินซานภรรยาที่กำลังท้องของฟูยกัวพาลูกสาวกับลูกที่อยู่ในท้องกลับบ้านพ่อแม่ พ่อของฟูยกัวช็อคตายวันที่หลงเกอร์มายึดบ้าน ฟูยกัวพาแม่ออกไปเช่าบ้านอยู่ ฟูยกัวต้องขายของเก่าที่เหลือมาเลี้ยงครอบครัว หลังจากจินซานคลอดลูกชายตั้งชื่อว่ายูจินก็กลับมาหาฟูยกัวเพราะฟูยกัวเลิกเล่นการพนันได้แล้ว ฟูยกัวไปขอยืมเงินสำหรับลงทุนจากหลงเกอ หลงเกอไม่ให้เงินแต่ให้ยืมหุ่นเชิดที่ไม่ได้ใช้แล้ว ฟูยกัวเชิดหุ่นหาเลี้ยงครอบครัว ต่อมาเกิดสงครามภายในฟูยกัวกับชุนเซ็นเพื่อนร่วมคณะเชิดหุ่นถูกกวาดต้อนไปร่วมสงคราม ตอนเช้าพวกทหารหนีทัพไปหมดพออีกฝ่ายบุกมาฟูยกัวกับชุนเซ็นยอมแพ้เลยได้เชิดหุ่นสร้างควารมบันเทิงให้พวกทหาร ฟูยกัวได้รับใบรับรองกลับมาจากกองทัพก็พบว่าแม่ตายไปแล้วทั้งที่ยังรอฟูยกัวอยู่ จินซานต้องรับจ้างต้มน้ำส่งชาวบ้านส่วนฟูยเซียงลูกสาวป่วยหนักจนกลายเป็นใบ้

ฟูยกัวได้ข่าวหลงเกอถูกจับเพราะไม่ยอมยกบ้านให้ทางการ หลงเกอเลยจัดการเผาบ้านทิ้งสุดท้ายหลงเกอถูกประหาร ฟูยกัวเลยคิดบวกว่าถ้าตอนนั้นไม่ติดการพนันจนเสียบ้านตอนนี้จงมีจุดจบเหมือนกับหลงเกอ ยูจินมีเรื่องกับเด็กที่มารังแกฟูยเซียง ยูจินแกล้งเอาน้ำแกงราดหัวเด็กคนนั้นฟูยกัวจะตียูจินแต่จินซานเล่าเหตุผลว่าตอนที่ฟูยกัวไม่อยู่ยูจินเป็นคนคอยปกป้องดูแลฟูยเซียง คืนนั้นระหว่างเชิดหุ่นจินซานเลยช่วยลูกแก้แค้นแกล้งใส่พริกในน้ำชาให้ฟูยกัวดื่มพ่อลูกคืนดีกัน วันต่อมามีการสอนถลุงเหล็กทางหมู่บ้านเกณฑ์เด็กไปเรียน จินซานไม่อยากให้ยูจินไปเพราะยูจินอดนอนมาทั้งคืนแต่ฟูยกัวแบกลูกไปเรียนทั้งง่วงๆก็เลยกลายเป็นว่ายูจินไปแอบหลับหลังกำแพง ผู้ตรวจการที่หลับในขับรถชนกำแพงเลยชนยูจินตาย จินซานเสียใจมากโทษตัวเองที่ใจไม่แข็งพอปล่อยให้ฟูยกัวพายูจินไปเรียน ที่หลุมศพยูจินผู้ตรวจการซึ่งก็ค่อชุนเซ็นที่ขอรับใช้ชาติต่อนั่นเองที่เป็นคนขับรถชนยูจินตาย ชุนเซ็นขอโทษแต่จินซานไม่ยอมให้อภัย ชุนเซ็นบอกตัวเองเป็นหนี้ชีวิตครอบครัวของฟูยกัว

ฟูยเซียงโตเป็นสาวหัวหน้าหมู่บ้านพาเออซีที่อยู่ฝ่ายผ้าแดง(ฝ่ายเหมาเจ๋อตุง)มาดูตัวฟูยเซียงก็ชอบเออซี เออซีหาพิการเดินกระเผลกเพราะอุบัติเหตุจากการทำงานพาพวกทหารมาซ่อมบ้านให้ฟูยกัวจากนั้นก็จัดพิธีแต่งงาน ชุนเซ็นมาแสดงความยินดีที่บ้านแต่จินซานยังคงไม่ยกโทษให้ ต่อมาฟูยเซียงก็ตั้งท้อง ชุนเซ็นถูกจับและรู้ข่าวว่าภรรยาฆ่าตัวตายเลยมาหาฟูยกัวเอาเงินทั้งหมดมาให้และจะฆ่าตัวตาย จินซานได้ยินที่ชุนเซ็นคุยกับฟูยกัวก็ยกโทษให้บอกกับชุนเซ็นว่าเป็นหนี้ชีวิตอยู่อย่าฆ่าตัวตาย วันที่ฟูยเซียงเจ็บท้องคลอดตอนนั้นที่โรงพยาบาลไม่มีหมอมีแต่พวกหมดเด็กๆเพราะหมอเก่งๆถูกเกณฑ์ไปสนามรบหมด ฟูยกัวอยากให้มีหมอเออซีเลยไปพาตัวอาจารย์หมอที่ถูกควบคุมตัวมา อ.หมอเกิดหิวเพราไม่ได้กินอะไรมาสามวันฟูยกัวเลยไปซื้อซาลาเปามา 7 ลูก หมอก็กินเข้าไปหมดด้วยความหิว ฟูยเซียงคลอดลูกชายแล้วเกิดตกเลือด พอจะตามอ.หมอแกก็เกิดจุฟูยกัวเอาน้ำให้หมอกินกลายเป็นท้องอืดหนักเข้าไปอีก ฟูยเซียงเลยตกเลือดตาย หลายปีต่อมาฟูยกัว จินซานและเออซีพาลูกชายของฟูยเซียงไปเยี่ยมหลุมศพของฟูยเซียงกับยูจิน จินซานเอารูปถ่ายลูกชายของฟูยเซียงที่ถ่ายไว้ทุกปีไปให้ฟูยเซียงดูตามที่เคยสัญญาไว้ ตอนจบฟูยกัวเอาลูกเจี๊ยบใส่ในกล่องที่เคยใช้เก็บหุ่นเชิด<<<ฟูยกัวเคยสอนลูกๆไว้ว่าลูกเจี๊ยบโตขึ้นจะกลายเป็นลูกไก่ จากนั้นก็จะกลายเป็นแกะ เป็นวัวแล้วทั้งหมดก็ร่วมวงทานอาหารกันอย่างมีความสุข

หนังรางวัลเพียบของผู้กำกับจางอี้โหมวเรื่องนี้ไม่ได้เน้นสีสัน เสื้อผ้า กำลังภายในอย่างพวก Hero, House of Flying Daggers หรือ Course of Golden Flower ที่อลังการไปซะทุกอย่างแต่ออกแนวเรียบๆคล้าย The Road Home ที่มันพล็อตเรื่องง่ายๆแต่โดนใจสุดๆ เรื่องนี้ออกแนวเล่าเรื่องประวัตชีวิตของฟูยกัวที่จากจุดสูงสุดจนถึงต่ำสุดของชีวิต ดูเพราะชอบกงลี่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เรื่องนี้กงลี่โทรมแทบทั้งเรื่องแต่ก็เล่นดีตามมาตรฐาน พีคสุดๆซีนที่ลูกสาวตกเลือดเล่นดีอ่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s