My Only Own P-047(2011)

My Only Own P-047(2011)

เริ่มเรื่องมาก้องกำลังอธิบายถึงภาพผู้หญิงในจินตนาการให้เฃ็กฟังระหว่างนั่งฟังเพลงจากแผ่นเสียงในห้องคอนโดของคนอื่น คือก้องพนักงานร้านขายหนังสือกับเล็กช่างทำกุญแจแอบเข้าบ้านคนอื่นในช่วงที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ เอาเสื้อผ้าเค้ามาใส่ ดื่มไวน์ นั่งฟังเพลงแถมยังขโมยเงิน(ไม่ทั้งหมด)กับแผ่นเสียงไปด้วย ตอนเช้าเล็กจะมาจอดมอเตอร์ไซค์รอรับก้องจากนั้นก็ใช้ความสามารถในการเป็นช่างทำกุญแจของเล็กแอบไขกุญแจเข้าบ้านคนอื่น<<<ห้องนักศึกษา ตัดมาตอนแรกที่ก้องกับเล็กเพิ่งรู้จักกัน ก้องบอกอยากเป็นนักเขียนเลยต้องอ่านหนังสือ ก้องเคยทำงานควบคุมความต่อเนื่องในกองถ่ายหนัง เล็กถามว่าทำไมเลิกเท่ห์ออก ก้องบอกไม่เท่ห์เพราะหนังศร้างมาจากหนังสืออีกทีหนังสือต่างหากที่เป็นออริจินอล ก้องกับเล็กเจอแฟนเก่าก้อง(ไม่เห็นหน้าเห็นแต่ข้างหลัง)ที่มินิมาร์ทก้องเล่าว่าเลิกกันไม่ดีเพราก้องทิ้งแฟนตอนนั้นแฟนเฮิร์ทมาก

ก้องให้เล็กไขกุญแจเข้าห้องของธนา ระหว่างที่เล็กอาบน้ำก้องก็อุ่นอาหารในไมโครเวฟและเปิดแมคบุคของธนาเลยรู้ความลับว่าธนาเป็นเกย์ที่แอบชอบเพื่อนสมัยเรียนชื่อเอก ก้องแชทคุยกับเอกผ่านเฟซบุคของธนาบอกว่ารักเอกทั้งที่เอกมีครอบครัวแล้ว เอกพยายามบอกให้ธนา(ก้อง)จบเรื่องที่เกิดขึ้นที่ค่าย โทรศัพท์ดัง<<<คาดว่าเป็นเอกโทรมาด่า ตอนนั้นเล็กเอาบน้ำเสร็จพอดีเอาเสื้อผ้าของธนามาใส่<<<นี่ก็เหมือนจะเป็นเสื้อของเอก ไม่นานธนากลับมาที่ห้องเพราะถูกเอกโทรเข้ามือถือต่อว่าตัดความสัมพันธ์ ธนายืนยันว่าไม่ได้เล่นคอมพ์เลย ธนาเสียใจมากถือมืดจะกรีดข้อมือฆ่าตัวตายระหว่างนั้นเสียงเตือนไมโครเวฟก็ดังขึ้นพอดี ตัดไปที่เล็กฟื้นขึ้นมาที่โณงพยาบาล พยาบาลเรียกชื่อเล็กเป็นก้อง หมอมาตรวจถามเล็กเรื่องที่มีคนไปเจอเล็กบนเขา เล็กเจอกับอ้อยที่ชอบดมกระป๋องทุกชนิดจนปอดติดเชื้อ เล็กได้คุยกับอ้อยเลยได้รู้ว่าที่อ้อยชอบดมกระป๋องเป็นเพราะได้กลิ่นที่มากลิ่นความทรงจำของสิ่งของที่เคยอยู่ในนั้น เล็กสวมรอยเป็นก้องใช้บัตรประกันสังคมของก้องรักษาตัว เล็ก(ยังคงอยู่ในเสื้อตัวเดิมที่ได้มาจากบ้านของธนาแต่รองเท้าเป็นของก้อง) เล็กดูนกยูงกับอ้อยบนดาดฟ้าตึกเล็กเอาโปเตไปเลี้ยงนกยูง อ้อยเล่าเรื่องนกยูงให้ฟังว่า สมัยก่อนนกยูงเกิดไฟไหม้ป่าสองผัวเมียสัญญากันว่าจำไม่ทิ้งลูกแต่แล้วนกยูงตัวผู้ทนไม่ไหวบินหนีปล่อยให้นกยูงตัวเมียตายคากองไฟพร้อมลูก ต่อมานกยูงตัวผู้ก็ถูกนายพรานยิงตายแล้วไปเกิดเป็นขุนโจร โจรเจอเจ้าชายที่กำลังฝึกวิชาถอดจิต โจรฆ่าร่างเจ้าชายแล้วถอดจิตตัวเองทิ้งสวมดวงจิตของเจ้าชาย โจรไปเจอและตกหลุมรักผู้หญิงแต่ก็ถูกทิ้งจนตรอมใจ โจรเสียใจมากเลยกรีดข้อมือฆ่าตัวตายแต่ก็ตายไม่ได้เพราะไม่ใช่ดวงจิตของตัวเอง ฤๅษีตาไฟมาพบเข้าก็สงสารเลยสอนว่าให้กลับไปสู่ดวงจิตที่แท้จริง ขุนโจรตอบว่าดวงจิตของตัวเองได้หายไปแล้วจะกลับไปได้อย่างไร<<<พอดีกับที่เล็กต้องสวมรอยเป็นก้องเพื่อใช้สิทธิประกันสังคมในการรักษา เท่านั้นไม่พอยังโกหกว่าเป็นคนควบคุมความต่อเนื่องในกองถ่ายอีก

เล็กขึ้นไปบนเขา(เดาเองว่าน่าจะ)เป็นป่าเดียวกับเอกและธนา เล็กที่ตอนนั้นเดินเท้าเปล่าเจอรองเท้าผ้าใบของก้องตกอยู่ก็เก็บมาสุดท้ายพอตัวเองขาเจ็บก็สวมรองเท้าของก้อง ตัดกลับไปที่ธนาพอรู้ว่ามีคนแอบอยู่ในบ้านก็จะต่อสู้ ก้องยิงธนาตายด้วยปืนของเล็ก เล็กรีบเช็ดรอยนิ้วมือก้องแล้วเอาปืนยัดใส่มือธนาจากนั้นก็กำจัดร่องรอยแล้วหนีไป ตัดไปที่เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในป่าระหว่างไปออกค่ายของเอกกับธนา ตอนนั้นฝนตกธนาหนาวตัวสั่นเอกเลยถอดเสื้อเชิ้ตมาห่มให้ ธนากอดเอกแล้วก็โบรคแบ็คกันหลังจากนั้นเพื่อนๆมาตามหาเอกทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น(เสื้อเอกยังคงอยู่กับธนา) ห้องของธนามีคนย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ เล็กแอบเข้าบ้านก้องอ่านสมุดบันทึก ดูข้าวของที่ก้องเอามาจากบ้านที่แอบเข้าไป เล็กเริ่มจินตนาการไปว่าตัวเองแต่งนิยายสายลับจากสิ่งของและความทรงจำเกี่ยวกับห้องหรือบ้านที่ทั้งคู่เคยแอบเข้าไป ตัดไปที่ก้องกับแฟนสมัยที่ก้องได้ฟังเพลงบรรเลงเปียโนที่แฟนเคยเปิดให้ฟังแล้วหนังก็เล่าถึงที่มาตอนที่ก้องชวนเล็กแอบเข้าห้องคนอื่นเป็นครั้งแรก ก้องสอนเล็กเล่นเปียโน ทั้งสองคนดื่มไวน์ก้องทำไวน์หกเลยปิ๊งไอเดียพกทิชชูกับถุงมือมาด้วย

เล็กทำงานที่ร้านถ่ายเอกสารนักศึกษาเอาโปสเตอร์หนังเรื่องสเน่ห์บางกอกมาถ่ายเอกสารพอดี ตรงกับที่อ้อยเคยเล่าเร่องเจอกล่องใส่ฟิล์มหนังเรื่องสเน่ห์บางกอกแล้วเอามาดมพอดี เล็กไปดูหนังเรื่องนั้น ตัดมาอีกทีเล็กเห็นผู้หญิงถือร่มสีแดงที่ชานชาลา สถานีรถไฟด้านหลังเป็น P-047<<<ผู้หญิงคนเดียวกับที่ก้องเคยจินตนาการตอนต้นเรื่อง ก็คือแฟนเก่าของก้องนั่นแหละ ทีวีกำลังถ่ายทอดชีวิตนกยูง เล็กชวนคุยเอาขนนกยูงให้ดู เล็กถามว่าคอยใครอยู่รึเปล่า ผู้หญิงตอบว่าไม่แล้ว เล็กบอกกำลังกลับบ้านที่ไม่ได้กลับนานแล้ว เล็กถามชื่อผู้หญิงตอบว่าชื่อนุกแล้วถามกลับ รถไฟผ่านมาพอดีเล็กยังไม่ได้ตอบแล้วหนังก็ตัดจบ

หนังอาร์ตค่อนข้างดูยากได้รางวัลด้วย P-047 ชื่อเรื่องมาเฉลยที่มาในตอนท้าย ดูจนจบก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าสาระสำคัญอยู่ตรงไหน แอบนึกถึง 3-Ironsที่แอบเข้าไปอยู่บ้านคนอื่นแต่อันนั้นยังตอบแทนด้วยการซ่อมข้าวของให้ ขนาดว่าพระเอกไม่ได้พูดซักคำตลอดทั้งเรื่องยังดูง่ายกว่าเรื่องนี้เยอะ ส่วนไอ้สองคนนี้ใช้ของเค้าฟรีๆยังมีติดไม้ติดมือกลับไปด้วย ถ้าตามคอนเซปต์ที่ก้องว่าไว้ก็แค่อยากศึกษาชีวิตคนอื่นว่าเค้าอยู่ยังไง หนังตัดไปมาไทม์ไลน์ค่อนข้างงง ขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละคนว่าหนังต้องการสื่ออะไร เอาที่เข้าใจเองว่าหลังจากที่เล็กแอบเข้าห้องก้องศึกษาชิวิตก้อง สวมรองเท้าก้อง สวมรอยเป็นก้อง ตอนจบเล็กก็เริ่มกลายเป็นก้องไปจริงๆเพราะเล็กมองเห็นภาพแบบเดียวกับก้องได้อย่างชัดเจน แอบคิดต่อไปอีกว่าต่อไปความเป็นตัวตนของเล็กก็จะค่อยๆเลือนหายไปเหมือนกับขุนโจรที่ถอดจิตตัวเองทิ้งแล้วสวมดวงจิตของเจ้าชาย แล้วถ้าโดนทิ้งล่ะ? จะตายก็ไม่ได้เหมือนขุนโจรที่ดวงจิตของตัวเองหายไปมั้ย?<<<เริ่มคิดไปไกลอีกละ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s