Man on a Ledge(2012)

Man on a Ledge(2012)

นิค แคสซิดี(แซม เวิร์ทธิงตัน)เช็คอินเข้าพักในโรงแรมรูสเวลท์โดยใช้ชื่อวอล์คเกอร์ นิคสั่งอาหารมาทานจากนั้นก็จัดการเช็ครอยนิ้วมือออกจากช้อนส้อม แก้วน้ำและเขียนจดหมาย นิคเปิดหน้าต่างออกไปยืนที่ขอบตึกเหมือนคนจะฆ่าตัวตาย คนข้างล่างเริ่มสนใจไม่นานตำรวจก็มาถึง หนังย้อนกลับไปตอนที่นิคติดคุกข้อหาขโมยเพชรของอิงแลนเดอร์ ก่อนหน้านี้นิคเคยเป็นตำรวจที่รับจ้างคุ้มกันเพชร เพชรของอิงแลนเดอร์ถูกปล้นหลักฐานชี้มาที่นิคว่าเป็นคนเอาเพชรไปตัดแบ่งขาย ไมค์อดีตคู่หูของนิคมาเยี่ยมที่คุกบอกข่าวเรื่องพ่อของนิคตาย นิคได้รับอนุญาตให้ออกไปร่วมงานศพพ่อ นิคขโมยรถของโจอีหลบหนีไปที่โกดังที่นิคเช่าไว้ ตัดกลับมาที่ขอบตึกแจ็ค(เอ็ดเวิร์ด เบิร์นส)เข้าไปเจรจากับนิคแต่นิคขอให้ส่งลิเดีย เมอร์เซอร์(อลิซาเบธ แบงส์)มาเป็นคนเจรจา ก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ตำรวจจะโดดสะพานลิเดียเจรจาไม่สำเร็จ นักสืบมาร์คัสอนุญาตให้ตามลิเดีย ข้างล่างคนเริ่มมุงมากขึ้นนักข่าวก็มาทำข่าว ลิเดียเข้าไปคุยกับนิคไม่นานโจอีน้องชาของนิคกับแองจีแฟนของโจอีก็ติดต่อมา โจอีกับแองจีแอบขึ้นไปบนตึกที่เป็นร้านขายเพชรของอิงแลนเดอร์ฝั่งตรงข้ามโรงแรม(ที่เป็นของอิงแลนเดอร์เหมือนกัน)

โจอีกับแองจีระเบิดดาดฟ้าตึกฝั่งตรงข้ามเพื่อแอบเข้าไปเปิดตู้เซฟของอิงแลนเดอร์ นิคก็ทำท่าเหมือนจะโดดดึงดูดความสนใจให้คนส่งเสียงกลบเสียงระเบิด ลิเดียหลอกล่อให้นิคสูบบุหรี่จากนั้นก็เอาไปตรวจเพื่อดูว่านิคเป็นใครซึ่งก็เป็นไปตามแผนที่นิควางไว้ ลิเดียสั่งหาข้อมูลเกี่ยวกับนิค  ไมค์เริ่มสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับนิคจนเจอที่เก็บของของนิค ไมค์เผาทำลายหลักฐานที่เกี่ยวกับตัวเองทิ้ง โจอีกับแองจีเข้าไปพยายามเปิดเซฟเพื่อหาเพชรที่นิคเชื่อว่าอิงแลนเดอร์จัดฉากว่านิคขโมยเพชรแต่จริงๆแล้วเพชรยังอยู่กับอิงแลนเดอร์เพราะหลังจากนิคติดคุกอิงแลนเดอร์ก็ได้รับเงินประกัน 40 ล้านมาพยุงบริษัทที่กำลังแย่ มาร์คัสเป็นอีกคนที่ทำงานให้อิงแลนเดอร์เริ่มสงสัยเลยเข้าไปตรวจสอบตู้เซฟของอิงแลนเดอร์ที่ร้านเพชรทำให้โจอีกับแองจี้ได้รหัสเปิดประตูเข้าไปในห้องเก็บตู้เซฟ นิคเริ่มหว่านล้อมลิเดียให้เชื่อว่าตัวเองบริสุทธิ์ ไมค์มาพบมาร์คัสทางเรือนจำส่งจดหมายที่นิคเคยติดต่อกับครอบครัวมาถึงไมค์อาสาเอาขึ้นไปแต่ก็กำจัดหลักฐานที่เกี่ยวกับตัวเองทิ้ง ลิเดียเริ่มเอะใจว่าเพชรอาจอยู่กับอิงแลนเดอร์จริงและอาจมีอะไรบางอย่างที่ตึกฝั่งตรงข้ามเพราะหลังจากตรวจสอบชื่อปลอมที่นิคใช้เช็คอินพบว่าเป็นชื่อตำรวจที่เกี่ยวข้องกับคดีโคเคนไม่นานตำรวจคนนั้นก็ถูกฆ่าตาย

ไมค์ขอคุยกับนิคแต่ลิเดียไม่ยอม เจ้าหน้าที่โรงแรมเอาอาหารมาให้นิค<<<ตรงนี้ชัดเจนเลยว่าทั้งคู่รู้จักกัน มาร์คัสสั่งหน่วยสวาทมารอจัดการกับนิคแองจีกับโจอีเปิดเซฟได้สำเร็จแต่ไม่เจอเพชรเม็ดนั้น นิคให้โจอีกับแองจีเปิดสัญญาณอิงแลนเดอร์รีบไปที่นั่นปรากฏว่ามีเซฟอีกใบซ่อนอยู่หลังผนัง อิงแลนเดอร์เก็บเพชรเม็ดนั้นในกระเป๋าเสื้อนอก ไมค์บุกเข้าไปคุยกับนิค นิคถามไมค์เรื่องที่ไมค์มีส่วนร่วมหักหลังนิค นิคกับไมค์วิ่งหนีขึ้นไปบนดาดฟ้า โจอีกับแองจีแอบอยู่ในห้องทำงานของอิงแลนเดอร์และขู่เอาเพชรไปจากอิงแลนเดอร์ไปส่งให้พนักงานโรงแรม พนักงานโรงแรมเอาเพชรไปส่งต่อให้นิคอีกทอด อิงแลนเดอร์ติดต่อมาร์คัสได้มาร์คัสสั่งหน่วยจู่โจมเก็บนิค มาร์คัสได้ตัวโจอีกับแองจี นิคถูกจับได้ลิเดียพยายามห้ามไม่ให้ยิงนิคแต่มาร์คัสสั่งให้จับตัวลิเดียและพาตัวนิคไปเจอกับโจอี อิงแลนเดอร์ขู่จะฆ่าโจอีให้นิคส่งเพชรให้ นิคยอมส่งเพชรให้อิงแลนเดอร์

อิงแลนเดอร์สั่งมาร์คัสเก็บกวาด ไมค์ตามมายิงต่อสู้กับมาร์คัส ไมค์ถูกยิงและขอโทษนิคเรื่องที่ผ่านมา มาร์คัสมีเสื้อเกราะกำลังจะยิงนิคลิเดียตามมาทันยิงมาร์คัสตาย นิคเห็นอิงแลนเดอร์ลงไปข้างล่างกำลังจะขึ้นรถลอยนวลไป นิคตัดสินใจกระโดดลงไปบนเบาะลมที่ตำรวจเอามารอตั้งแต่เริ่ม นิคตามไปหาเรื่องอิงแลนเดอร์และเจอเพชรในกระเป๋าเสื้ออิงแลนเดอร์พอดีเท่ากับว่านิคพ้นข้อกล่าวหา นิคพาลิเดียไปฉลองที่บาร์ นิคแนะนำให้ลิเดียรู้จักพ่อซึ่งก็คือพนักงานโรงแรมที่แกล้งทำเป็นว่าตายนั่นเอง โจอีขอแองจีแต่งงานด้วยเพชรที่ขโมยมาจากอิงแลนเดอร์ซึ่งลิเดียแกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น

ดูไปลุ้นไป เดาไปความคิดฟุ้งกระจายมาก เดาถูกแทบทั้งเรื่องตั้งแต่น้องชายรู้เห็นเป็นใจตอนขโมยรถ รู้ว่ามาร์คัสต้องเป็นพวกเดียวกับอิงแลนเดอร์ ไมค์นี่หนังเฉลยเร็วไปหน่อยว่าเคยหักหลังนิคน่าจะเก็บไว้หักมุมมากกว่านี้ เดาได้พนักงานโรงแรมกับนิคเป็นพวกเดียวกันแต่คาดไม่ถึงว่าเป็นพ่อ รวมๆแล้วสนุกดี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s